Danh sách bài viết

11 lỗi sai chúng ta hay mắc khi sạc pin điện thoại, như thể thói quen khó từ bỏ

Cập nhật: 18/09/2023

Pin điện thoại và máy tính bảng ngày nay có chu kỳ sạc cụ thể. Cho nên để kéo dài tuổi thọ pin và sạc pin an toàn thì bạn cần trang bị kiến thức về sạc pin đúng cách.

Những sai lầm thường gặp khi sạc điện thoại

  Có thể do thói quen và sự tiện lợi hoặc thiếu hiểu biết mà hàng ngày chúng ta mắc một hay vài lỗi sai khi sạc pin điện thoại. Bài viết này sẽ nêu ra 10 kiểu sạc pin sai mà chúng ta hay mắc và cần từ bỏ ngay.

  1/ Luôn cắm sạc điện thoại ở ổ cắm điện

  Bộ sạc liên tục hút điện ở ổ cắm điện, ngay cả khi không sạc điện thoại là một nguyên nhân khiến cho hóa đơn tiền điện tăng lên.

  Luôn cắm sạc điện thoại ở ổ cắm điện

  Thêm vào đó, biến áp của bộ sạc giải phóng nhiệt rồi tích tụ lại từ từ khiến dễ gây cháy đồ vật ở gần, hoặc nếu không khí trong phòng ẩm, nó có thể chập mạch gây cháy. Vì vậy, mỗi lần sạc điện thoại xong, bạn nên rút bộ sạc ra khỏi ổ điện.

  2/ Sạc pin đến 100%

  Sạc pin đến 100%

  Bạn sạc pin điện thoại đến 100%, sẽ làm giảm tuổi thọ của pin. Điều này là do pin đều có số chu kỳ sạc cụ thể. Nếu bạn luôn sạc đến 100% thì sẽ nhanh hết chu kỳ sạc hơn. Nguyên tắc chung là sạc đầy pin mỗi tháng một lần và cứ giữ pin ở mức từ 20% đến 80%.

  3/ Để cạn sạch pin mới cắm sạc

  Để cạn sạch pin mới cắm sạc

  Để pin về 0% là rất nguy hại. Vì pin lithium hoạt động theo chu kỳ sạc. Nếu bạn để pin cạn sạch, nghĩa là bạn đang từng bước làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

  4/ Sạc điện thoại qua đêm

  Sạc điện thoại qua đêm

  Nếu bạn để điện thoại sạc suốt đêm, sẽ gây lãng phí điện và sẽ thành sạc pin nhiều hơn mức cần thiết, làm giảm chu kỳ sạc của pin. Bên cạnh đó, cắm sạc qua đêm làm cho điện thoại quá nóng.

  5/ Dùng điện thoại trong khi sạc

  Dùng điện thoại trong khi sạc

  Bạn không nên tiêu hao pin của điện thoại khi đang nạp điện vào làm cho pin hoạt động quá mức để thực hiện 2 việc cùng một lúc.

  Nếu lúc sạc có cuộc gọi thì bạn nên rút điện thoại (và bộ sạc ra khỏi ổ cắm) để dùng xong rồi cắm lại.

  6/ Cắm sạc điện thoại khi còn trên 20% pin

  Cắm sạc điện thoại khi còn trên 20% pin

  Sạc điện thoại liên tục là sai, vì khiến tuổi thọ của pin giảm đi. Tốt nhất là chỉ sạc pin khi còn dưới 20% nhưng trên 5%.

  7/ Cắm sạc pin mà để nguyên ốp lưng điện thoại

  Cắm sạc pin mà để nguyên ốp lưng điện thoại

  Các bạn cần nhớ "nhiệt độ là kẻ thù của pin". Nếu bạn sạc điện thoại mà vẫn đeo ốp lưng thì coi như giữ lại nhiệt lượng sinh ra trong khi sạc khiến pin và các linh kiện bên trong điện thoại bị nóng lên. Cho nên, trước khi sạc điện thoại, bạn hãy tháo ốp lưng điện thoại ra để pin "thở".

  8/ Sử dụng bộ sạc rẻ tiền

  Sử dụng bộ sạc rẻ tiền

  Mỗi điện thoại đều có bộ sạc tương thích không nên thay thế bằng bộ sạc của thương hiệu khác hoặc bộ sạc dành cho kiểu máy khác. Nếu bạn không sử dụng bộ sạc phù hợp thì công suất năng lượng truyền đến pin có thể quá nhiều hoặc quá ít, dẫn đến quá nóng hoặc sạc chậm.

  Bạn chỉ nên dùng bộ sạc bán kèm điện thoại. Nếu bạn đã làm hỏng hoặc mất nó, bạn nên mua cái khác cùng loại của chính hãng sản xuất. Không nên mua hàng nhái rẻ tiền, sẽ không đảm bảo an toàn khi sạc.

  9/ Sử dụng các ứng dụng miễn phí theo dõi pin

  Sử dụng các ứng dụng miễn phí theo dõi pin

  Các ứng dụng miễn phí nguồn gốc không rõ ràng theo dõi hiệu suất của pin, nhưng không được các nhà sản xuất điện thoại thông minh xếp hạng có thể khiến pin nhanh cạn kiệt và tải quảng cáo không mong muốn xuống điện thoại của bạn.

  Trước khi sử dụng ứng dụng nào đó, bạn hãy để ý tìm hiểu nguồn gốc của nó xem nó có đáng tin cậy không.

  10/ Sạc điện thoại bằng laptop

  Sạc điện thoại bằng laptop

  Có thể sạc điện thoại bằng laptop, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn so với sử dụng ổ cắm điện thông thường và không thể dùng chức năng sạc nhanh. Nếu bạn muốn sạc nhanh thì chỉ có cách cắm bộ sạc của nó vào ổ điện.

  11/ Sạc điện thoại khi chúng quá nóng hoặc lạnh

  Sạc điện thoại khi chúng quá nóng hoặc lạnh

  Theo chuyên gia công nghệ Aamir Irshad, Tổng biển tập tạp chí PC Builderz cho biết smartphone hoạt động tốt nhất tại nhiệt độ từ 0-35 ℃. Nhưng để thiết bị của bạn tiếp xúc với nhiệt độ quá cao trong khi sạc là một ý tưởng tồi.

  “Vượt qua giới hạn này theo bất kỳ cách nào cũng đều có thể gây hại cho điện thoại, đặc biệt đối với phần pin. Hãy đảm bảo nhiệt độ của máy ở mức phù hợp nhất trước khi bạn cắm sạc”,  Irshad chia sẻ.

  Một số mẹo tiết kiệm pin và sử dụng pin khoa học

  Tắt các chức năng như Bluetooth, wifi, 3G, định vị khi không sử dụng vì các chức năng này ngốn rất nhiều pin điện thoại.

  Để độ sáng màn hình hợp lí, phù hợp với môi trường sử dụng. Thường thì chỉ để ở mức trung bình trở xuống hoặc chế độ auto, điện thoại tự động điều chỉnh ánh sáng theo vị trí của bạn.

  Để chế độ tự động khóa màn hình sau 30s - 1 phút.

  Tắt các ứng dụng ngầm khi không sử dụng như game, web, ứng dụng.

  Kiểm tra mạng và máy thường xuyên vì khi máy ở khu vực bắt sóng yếu thì máy sẽ tốn pin hơn để có thể bắt sóng được mạng.


   Nguồn: /

   Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

   Các ngành công nghệ

   Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

   Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

   Các ngành công nghệ

   Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

   Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

   Các ngành công nghệ

   Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

   Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

   Các ngành công nghệ

   Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

   Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

   Các ngành công nghệ

   Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

   Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

   Các ngành công nghệ

   Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

   "Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

   Các ngành công nghệ

   Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

   "Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

   Các ngành công nghệ

   Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

   Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

   Các ngành công nghệ

   Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

   Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

   Các ngành công nghệ

   Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.