Danh sách bài viết

11 lỗi sai chúng ta hay mắc khi sạc pin điện thoại, như thể thói quen khó từ bỏ

Cập nhật: 18/09/2023

Pin điện thoại và máy tính bảng ngày nay có chu kỳ sạc cụ thể. Cho nên để kéo dài tuổi thọ pin và sạc pin an toàn thì bạn cần trang bị kiến thức về sạc pin đúng cách.

Những sai lầm thường gặp khi sạc điện thoại

  Có thể do thói quen và sự tiện lợi hoặc thiếu hiểu biết mà hàng ngày chúng ta mắc một hay vài lỗi sai khi sạc pin điện thoại. Bài viết này sẽ nêu ra 10 kiểu sạc pin sai mà chúng ta hay mắc và cần từ bỏ ngay.

  1/ Luôn cắm sạc điện thoại ở ổ cắm điện

  Bộ sạc liên tục hút điện ở ổ cắm điện, ngay cả khi không sạc điện thoại là một nguyên nhân khiến cho hóa đơn tiền điện tăng lên.

  Luôn cắm sạc điện thoại ở ổ cắm điện

  Thêm vào đó, biến áp của bộ sạc giải phóng nhiệt rồi tích tụ lại từ từ khiến dễ gây cháy đồ vật ở gần, hoặc nếu không khí trong phòng ẩm, nó có thể chập mạch gây cháy. Vì vậy, mỗi lần sạc điện thoại xong, bạn nên rút bộ sạc ra khỏi ổ điện.

  2/ Sạc pin đến 100%

  Sạc pin đến 100%

  Bạn sạc pin điện thoại đến 100%, sẽ làm giảm tuổi thọ của pin. Điều này là do pin đều có số chu kỳ sạc cụ thể. Nếu bạn luôn sạc đến 100% thì sẽ nhanh hết chu kỳ sạc hơn. Nguyên tắc chung là sạc đầy pin mỗi tháng một lần và cứ giữ pin ở mức từ 20% đến 80%.

  3/ Để cạn sạch pin mới cắm sạc

  Để cạn sạch pin mới cắm sạc

  Để pin về 0% là rất nguy hại. Vì pin lithium hoạt động theo chu kỳ sạc. Nếu bạn để pin cạn sạch, nghĩa là bạn đang từng bước làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

  4/ Sạc điện thoại qua đêm

  Sạc điện thoại qua đêm

  Nếu bạn để điện thoại sạc suốt đêm, sẽ gây lãng phí điện và sẽ thành sạc pin nhiều hơn mức cần thiết, làm giảm chu kỳ sạc của pin. Bên cạnh đó, cắm sạc qua đêm làm cho điện thoại quá nóng.

  5/ Dùng điện thoại trong khi sạc

  Dùng điện thoại trong khi sạc

  Bạn không nên tiêu hao pin của điện thoại khi đang nạp điện vào làm cho pin hoạt động quá mức để thực hiện 2 việc cùng một lúc.

  Nếu lúc sạc có cuộc gọi thì bạn nên rút điện thoại (và bộ sạc ra khỏi ổ cắm) để dùng xong rồi cắm lại.

  6/ Cắm sạc điện thoại khi còn trên 20% pin

  Cắm sạc điện thoại khi còn trên 20% pin

  Sạc điện thoại liên tục là sai, vì khiến tuổi thọ của pin giảm đi. Tốt nhất là chỉ sạc pin khi còn dưới 20% nhưng trên 5%.

  7/ Cắm sạc pin mà để nguyên ốp lưng điện thoại

  Cắm sạc pin mà để nguyên ốp lưng điện thoại

  Các bạn cần nhớ "nhiệt độ là kẻ thù của pin". Nếu bạn sạc điện thoại mà vẫn đeo ốp lưng thì coi như giữ lại nhiệt lượng sinh ra trong khi sạc khiến pin và các linh kiện bên trong điện thoại bị nóng lên. Cho nên, trước khi sạc điện thoại, bạn hãy tháo ốp lưng điện thoại ra để pin "thở".

  8/ Sử dụng bộ sạc rẻ tiền

  Sử dụng bộ sạc rẻ tiền

  Mỗi điện thoại đều có bộ sạc tương thích không nên thay thế bằng bộ sạc của thương hiệu khác hoặc bộ sạc dành cho kiểu máy khác. Nếu bạn không sử dụng bộ sạc phù hợp thì công suất năng lượng truyền đến pin có thể quá nhiều hoặc quá ít, dẫn đến quá nóng hoặc sạc chậm.

  Bạn chỉ nên dùng bộ sạc bán kèm điện thoại. Nếu bạn đã làm hỏng hoặc mất nó, bạn nên mua cái khác cùng loại của chính hãng sản xuất. Không nên mua hàng nhái rẻ tiền, sẽ không đảm bảo an toàn khi sạc.

  9/ Sử dụng các ứng dụng miễn phí theo dõi pin

  Sử dụng các ứng dụng miễn phí theo dõi pin

  Các ứng dụng miễn phí nguồn gốc không rõ ràng theo dõi hiệu suất của pin, nhưng không được các nhà sản xuất điện thoại thông minh xếp hạng có thể khiến pin nhanh cạn kiệt và tải quảng cáo không mong muốn xuống điện thoại của bạn.

  Trước khi sử dụng ứng dụng nào đó, bạn hãy để ý tìm hiểu nguồn gốc của nó xem nó có đáng tin cậy không.

  10/ Sạc điện thoại bằng laptop

  Sạc điện thoại bằng laptop

  Có thể sạc điện thoại bằng laptop, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn so với sử dụng ổ cắm điện thông thường và không thể dùng chức năng sạc nhanh. Nếu bạn muốn sạc nhanh thì chỉ có cách cắm bộ sạc của nó vào ổ điện.

  11/ Sạc điện thoại khi chúng quá nóng hoặc lạnh

  Sạc điện thoại khi chúng quá nóng hoặc lạnh

  Theo chuyên gia công nghệ Aamir Irshad, Tổng biển tập tạp chí PC Builderz cho biết smartphone hoạt động tốt nhất tại nhiệt độ từ 0-35 ℃. Nhưng để thiết bị của bạn tiếp xúc với nhiệt độ quá cao trong khi sạc là một ý tưởng tồi.

  “Vượt qua giới hạn này theo bất kỳ cách nào cũng đều có thể gây hại cho điện thoại, đặc biệt đối với phần pin. Hãy đảm bảo nhiệt độ của máy ở mức phù hợp nhất trước khi bạn cắm sạc”,  Irshad chia sẻ.

  Một số mẹo tiết kiệm pin và sử dụng pin khoa học

  Tắt các chức năng như Bluetooth, wifi, 3G, định vị khi không sử dụng vì các chức năng này ngốn rất nhiều pin điện thoại.

  Để độ sáng màn hình hợp lí, phù hợp với môi trường sử dụng. Thường thì chỉ để ở mức trung bình trở xuống hoặc chế độ auto, điện thoại tự động điều chỉnh ánh sáng theo vị trí của bạn.

  Để chế độ tự động khóa màn hình sau 30s - 1 phút.

  Tắt các ứng dụng ngầm khi không sử dụng như game, web, ứng dụng.

  Kiểm tra mạng và máy thường xuyên vì khi máy ở khu vực bắt sóng yếu thì máy sẽ tốn pin hơn để có thể bắt sóng được mạng.


   Nguồn: /

   Lò phản ứng nhiệt hạch có thể điều trị ung thư

   Các ngành công nghệ

   Một công ty khởi nghiệp ở Anh giới thiệu công nghệ tiên tiến có khả năng thay đổi việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

   Robot AI khổng lồ giúp bảo dưỡng máy bay

   Các ngành công nghệ

   Robot AI do công ty Avinxt chế tạo có thể cách mạng hóa hoạt động phá băng, bảo dưỡng máy móc và kiểm tra kỹ thuật cho máy bay.

   Trí tuệ nhân tạo AGI là gì, mà khiến các nhà khoa học phải kinh sợ, làm hỗn loạn nội bộ OpenAI

   Các ngành công nghệ

   Nhiều nguồn tin cho rằng, việc các nhà nghiên cứu của OpenAI tiệm cận đến việc có thể tạo ra AGI là nguyên nhân khiến CEO Sam Altman đột ngột bị sa thải.

   Mũi điện tử ngăn chặn ngộ độc thực phẩm

   Các ngành công nghệ

   Mũi điện tử dựa vào cảm biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh cũng như đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.

   Robot 12 tấn có thể tự động xây tường đá

   Các ngành công nghệ

   Robot HEAP sử dụng những công nghệ tiên tiến để rà quét, phân loại các khối đá và vật liệu tái chế, sau đó tự động xây tường.

   Thiết kế cách mạng hóa hình dáng máy bay tương lai

   Các ngành công nghệ

   Thiết kế máy bay cánh liền thân có tiềm năng lớn giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải nhưng đi kèm nhiều thách thức lớn.

   Trung Quốc phát triển sạc không dây cấy trong cơ thể người

   Các ngành công nghệ

   Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thiết bị nhận và lưu trữ năng lượng không dây, có khả năng phân hủy sinh học, cung cấp năng lượng cho các thiết bị cấy ghép điện tử sinh học.

   AI có thể cách mạng hóa chiến tranh như thế nào

   Các ngành công nghệ

   Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thay đổi cục diện chiến tranh, khiến các cuộc xung đột diễn biến khác biệt và nguy hiểm hơn nhiều.

   Drone cánh song song có thể cất hạ cánh thẳng đứng

   Các ngành công nghệ

   Mẫu drone mới với thiết kế độc đáo ra mắt tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 tại Thâm Quyến hôm 19/11.

   Vụ nổ không gian mạnh đến mức làm rung chuyển bầu khí quyển Trái đất

   Các ngành công nghệ

   Ánh sáng từ một lỗ đen mới hình thành cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng đã tấn công Trái đất với sức mạnh khủng khiếp, làm rung chuyển bầu khí quyển phía trên của hành tinh.