Danh sách bài viết

16 mảnh giấy bí ẩn tồn tại 300 năm dưới nước trong tàu của cướp biển Râu Đen

Cập nhật: 19/09/2018

16 mảnh giấy đã được tìm thấy trên tàu của cướp biển Râu Đen. Phát hiện này chắc hẳn sẽ khiến những người yêu thích đề tài cướp biển phải tò mò.

Những mảnh giấy được tìm thấy tại xác con tàu đắm Queen Anne’s Revenge của cướp biển Râu Đen (Blackbeard) hay Edward Thatch hoặc Edward Teach huyền thoại. Phát hiện hiếm hoi này giúp mang tới một cái nhìn sâu sắc hơn về những tài liệu như sách vở, nhật ký, … trên tàu của các cướp biển.

Những mảnh giấy trên con tàu Queen Anne's Revenge.
Những mảnh giấy trên con tàu Queen Anne's Revenge. (Ảnh: North Carolina's Department of National and Cultural Resources).

Những mảnh giấy vụn được tìm thấy trong tình trạng ngập nước, và được nhồi vào bên trong một khẩu pháo. Điều gây ngạc nhiên ở đây là hiếm khi nào giấy tồn tại được sau khi tàu đắm, đặc biệt là còn từ hơn 300 năm trước.

Phân tích cẩn thận 16 mảnh giấy nhỏ, các nhà nghiên cứu đã chắp nối chúng lại để hình dung ra câu chuyện về chuyến phiêu lưu của vị thuyền trưởng, giống như được một thủy thủ thuật lại.

Râu Đen chỉ thực sự sở hữu con tàu Queen Anne’s Revenge trong khoảng 6 tháng khi ông ta mắc cạn ngoài khơi Bắc Carolina, khoảng tháng 5 năm 1718, phải bỏ lại con tàu và không còn ai nghe gì về nó mãi tới tận năm 1996.

Phác họa con tàu Queen Anne's Revenge huyền thoại.
Phác họa con tàu Queen Anne's Revenge huyền thoại. (Ảnh: Ancient Origin).

Sau này, trong dự án khai quật con tàu đắm, các nhà khảo cổ đã nhặt nhạnh từng mảnh vỡ. Cả đội bảo tồn đã làm sạch và cẩn thận phục hồi hàng chục ngàn đồ tạo tác, bao gồm vũ khí, các vật dụng hằng ngày như bát, chậu, muỗng, dụng cụ y tế và những vật dụng cá nhân khác như khuy măng sét, dây lưng và ống tẩu.

Tuy nhiên, vì giấy khi rơi xuống nước sẽ nhanh chóng tan ra, cho nên nếu thủy thủ đoàn có sách hay nhật ký thì chúng cũng đã không còn tồn tại từ lâu, ngoại trừ 16 mảnh giấy nhỏ này. Có lẽ, chúng tồn tại được là nhờ người ta đã làm sạch và nhồi vào bên trong một khẩu pháo. Vì vậy, khi dọn dẹp khẩu pháo vào năm 2016 và phát hiện thấy các mảnh giấy, những người làm công tác bảo tồn đã nghĩ đó là chỉ những tấm vải, được nhét vào bên trong buồng súng như miếng đệm cho giá đỡ bằng gỗ, nhằm bảo vệ khẩu pháo khỏi sự xâm nhập từ các yếu tố bên ngoài.

Khoảng 7 trong 16 mảnh giấy có ghi chép văn bản với nội dung rất tinh tế. Các nhà nghiên cứu khi phân tích tỉ mỉ đã nhận ra: tất cả các mảnh giấy này đều được xé ra từ cùng một cuốn sách, vì chúng chỉ cùng một nội dung.

Cụ thể, trên các mảnh giấy có những từ như “fathom” (sải) và “south” (nam), nhưng đáng chú ý là từ Hilo – như một dấu hiệu chỉ lối. Nhà bảo tồn Kimberly Kenyon trao đổi với National Geographic: “Từ này rất đặc biệt vì được in nghiêng và có thể ám chỉ tên của một địa điểm nào đó”.

Tất nhiên, đó không phải là Hilo (Hawaii) vốn chưa xuất hiện trên các bản in ấn cho đến tận năm 1778, mà có thể đó là khu định cư Ilo của người Tây Ban Nha bên bờ biển Peru – như được miêu tả trong hồi ký của một thủy thủ tên là Edward Cooke về những chuyến hải hành, vốn hay được lưu truyền trong các câu chuyện vỉa hè.

Cooke đã kể về những cuộc phiêu lưu trên hai chiếc tàu Duke và Dutchess – do thuyền trưởng Woodes Rogers chỉ huy – trong những năm 1708, 1709, 1710 và 1711, đi tới vùng biển Nam (Thái Bình Dương, Châu Đại Dương) và vòng quanh thế giới.

Woodes Rogers, cựu thuyền trưởng cướp biển, sau trở thành Thống đốc Bahamas.
Woodes Rogers, cựu thuyền trưởng cướp biển, sau trở thành Thống đốc Bahamas. (Ảnh: Wikipedia).

Cả Cooke và Rogers đều có viết hồi ký về những chuyến đi này, trong đó nhắc tới sự cứu trợ của Alexander Selkirk ở quần đảo Juan Fernández – sự kiện gây cảm hứng cho hình tượng Robinson Crusoe của Daniel Defoe.

Ai là chủ nhân của những cuốn sách trên tàu Queen Anne's Revenge, và tại sao những mảnh giấy lại ở bên trong khẩu pháo? những câu hỏi ấy chắc mãi vẫn sẽ là điều bí ẩn.

Cướp biển Râu Đen huyền thoại
Cướp biển Râu Đen huyền thoại, kẻ reo rắc kinh hoàng trên khắp các vùng biển Châu Mỹ, thường được nhắc đến trong các tác phẩm của Daniel Defoe hay Charles Johnson. (Ảnh: Wikipedia).

Tuy nhiên, phát hiện trên là minh chứng quan trọng cho sự tồn tại của những cuốn sách trên các con tàu của cướp biển hồi đầu thế kỷ 18. Mặc dù, một số ghi chép cũng đã nhắc tới các cuốn sách trên đội tàu của Râu Đen, nhưng không một ai từng biết đến chúng cả.

Hiện nay, người ta đang tìm cách bảo tồn những mảnh giấy, và chúng sẽ xuất hiện trong một cuộc triển lãm đặc biệt, kỷ niệm 300 ngày mất của Râu Đen vào cuối năm nay.

Theo KHPT

Nguồn: / 0

Sinh vật kỳ lạ dưới đáy Thái Bình Dương có thể cứu thế giới?

Quản trị nhân lực

Một nhóm nghiên cứu đa quốc gia phát hiện nơi đáy biển sâu nhất của Thái Bình Dương hiện diện một loài sinh vật bí ẩn đang ngốn ngấu carbon dioxide.

Xác 145 con cá voi phủ dọc bãi biển New Zealand

Quản trị nhân lực

Khoảng một nửa đàn cá voi hoa tiêu đã chết khi mắc cạn, số còn lại được giết nhân đạo vì không còn khả năng phục hồi.

Đại dương trên Trái đất đang bị "hút" xuống một nơi mà không ai biết đấy là đâu

Quản trị nhân lực

Nước dưới biển sâu đang bị hút dần xuống đáy biển. Nhưng cụ thể chúng đi đến đâu, không ai rõ.

Loài cá nhanh như tia chớp khiến giới khoa học choáng váng

Quản trị nhân lực

Tuy bề ngoài thô kệch, xấu xí, loài cá ếch lại nhanh như chớp khi chỉ tốn 1/6.000 của 1 giây để đớp con mồi.

Cá sao biến mất dưới cát trong nháy mắt để ngụy trang

Quản trị nhân lực

Cá sao dùng vây và đuôi hất cát lên rồi vùi mình xuống để đợi con mồi xuất hiện.

Cá voi sát thủ bao vây người đi biển ở New Zealand

Quản trị nhân lực

Ba con cá voi sát thủ di chuyển quanh một phụ nữ đang bơi khiến cô ấy hoảng sợ tìm cách bơi về bờ.

5 loài hải sâm tuyệt đẹp mới phát hiện ở Thái Bình Dương

Quản trị nhân lực

Các nhà sinh vật học vừa phát hiện ra một nhóm hải sâm đặc biệt dưới đáy biển phía Đông Bắc Thái Bình Dương.

Cá ngừ khổng lồ bị bão mạnh đánh dạt vào bờ biển Scotland

Quản trị nhân lực

Con cá ngừ vây xanh dài hơn một người trưởng thành dạt vào bờ biển Scotland sau cơn bão mạnh, khiến người dân địa phương đổ xô tới xem.

Giới khoa học sửng sốt phát hiện hệ sinh thái mới dưới đáy đại dương sâu 3.800m

Quản trị nhân lực

Hệ sinh thái mới được đặt tên là Jaich Maa, nằm dưới độ sâu 3.800m trong lưu vực Pescadero ở phía nam Vịnh California (Mỹ).

Phát hiện loài "cóc núi tiểu yêu tinh" tại Việt Nam

Quản trị nhân lực

Loài cóc nhỏ với hai cặp sừng nhọn được phát hiện tại các khu rừng trên núi cao mù sương và đầy rêu của Lâm Đồng, Việt Nam.