Danh sách bài viết

7 phát minh giúp cả thế giới hiểu rằng người da màu vĩ đại đến thế nào

Cập nhật: 18/09/2023

Mọi sinh mệnh đều đáng quý như nhau, nhưng nạn phân biệt chủng tộc từ bao đời nay đã khiến câu nói ấy mất đi giá trị của nó. Người da màu từ rất lâu đã phải chịu đựng sự phân biệt, cả về địa vị, quyền lợi lẫn những ứng xử trong giao tiếp thường ngày. Nhưng có lẽ nhiều người chẳng biết rằng nếu không có người da màu, nhiều , tiện ích chúng ta đang sử dụng ngày nay sẽ chẳng bao giờ tồn tại được.

Những phát minh tuyệt vời của người da màu

  1. VoIP - Hệ thống truyền giọng nói trên giao thức Internet

  VoIP - Hệ thống truyền giọng nói trên giao thức Internet

  Nghe phức tạp vậy thôi, nhưng về cơ bản thì khi bạn thực hiện một cuộc gọi qua các ứng dụng như Skype, Facetime, Google Hangouts... thì đó chính là VoIP. Và người phát minh ra VoIP là tiến sĩ Marian Croak. Bà là phó giám đốc kỹ thuật của Google, và cũng là một người da màu.

  Tiến sĩ Croak được vinh danh là người đặt nền tảng và phát triển hệ thống VoIP - một hệ thống cho phép người dùng giao tiếp bằng giọng nói hoặc hình ảnh thông qua internet. Hiện tại, gần như mọi tính năng của VoIP là do Croak phát triển, và nó được áp dụng cho vô số các nền tảng khác trên phạm vi toàn cầu.

  2. GPS

  Hệ thống GPS

  Khi tới một địa điểm mới không mấy quen thuộc, bạn phải làm sao để tìm được đường? Nếu chỉ đơn giản là mở điện thoại ra và tra bản đồ, bạn nợ tiến sĩ Glady West một lời cảm ơn. Mà chính xác hơn, cả thể giới hiện nay phải cảm ơn tiến sĩ West - một phụ nữ da màu, vì đã tiết kiệm cho chúng ta phần lớn thời gian để định vị và tìm đường đi.

  West tốt nghiệp ở một trường đại học mà nam giới chiếm đa số, sau đó làm việc tại Trung tâm Tác chiến bề mặt của Hải quân, và là một trong 4 phụ nữ da màu duy nhất làm việc tại đó. Nhiệm vụ của bà là phân tích dữ liệu từ vệ tinh, tổng hợp lại theo hình dạng của Trái đất. Sau cùng, bà lập trình ra một chiếc máy tính của IBM để tạo thành một hệ thống tính toán chính xác hơn nữa - chính là nền tảng của GPS ngày nay.

  3. Ảnh động (ảnh GIF)

  Ảnh động (ảnh GIF)

  Cư dân mạng ngày nay sử dụng ảnh động (GIF) để diễn tả cảm xúc rất nhiều, giống như một thói quen thường ngày vậy. Đôi khi một câu chuyện, chỉ cần thả vào một tấm GIF hợp lý là quá đủ để anh em bạn bè cười đến muốn rách cả miệng rồi.

  Nếu cũng nằm trong số những người anh em đam mê ảnh GIF, bạn cần phải cảm ơn Lisa Gelopter - một chuyên gia máy tính da màu. Tại công ty CompuServe, Gelopter đã đặt nền móng cho ảnh GIF, phát triển lên hệ thống thống ảnh động cực kỳ tối ưu để cả thế giới có thể sử dụng thoải mái như ngày nay.

  Ngoài ra, còn rất nhiều phát minh khác được áp dụng trong vô số các lĩnh vực của cuộc sống ngày nay, và tác giả của chúng là những người phụ nữ da màu.

  4. Bàn ủi

  Bàn là

  Tác giả của chiếc bàn bạn dùng để ủi đồ mỗi sáng là Sarah Boone - một nhà phát minh người da màu.

  5. Băng vệ sinh

  Băng vệ sinh

  Chị em phụ nữ trên thế giới thực sự cần biết ơn Mary Beatrice Davidson Kenner. Bà cũng là người da màu.

  6. Hệ thống tổng đài điện thoại

  Hệ thống tổng đài điện thoại

  Một hệ thống cực kỳ chuyên nghiệp bạn luôn được nghe mỗi khi gọi đến tổng đài của công ty bất kỳ. Tác giả của nó là Shirley Ann Jackson, nhà vật lý, nhà phát minh và cũng là người phụ nữ da màu đầu tiên nhận bằng tiến sĩ từ Viện công nghệ MIT (Hoa Kỳ).

  7. Phim 3D

  Phim 3d

  Tiến sĩ Valerie Thomas - nhà phát minh, nhà vật lý và cũng là nhà phân tích dữ liệu tại NASA là người đã đặt nền móng cho phim 3D. Nếu không có bà, phim Avartar của đạo diễn James Cameron sẽ không bao giờ trở thành huyền thoại.


   Nguồn: /

   Top 11 ứng dụng trong quân sự đáng sợ nhất của Trí tuệ nhân tạo

   Các ngành công nghệ

   Trí tuệ nhân tạo (AI), chương trình máy tính nhằm mô phỏng các quá trình trí tuệ của con người, là một công nghệ mới mẻ và đầy hứa hẹn dường như đã sẵn sàng thay đổi cuộc sống của chúng ta.

   Động cơ nổ xoay giúp máy bay đạt tốc độ siêu thanh

   Các ngành công nghệ

   Drone trang bị động cơ sử dụng lực nổ để đẩy máy bay nhanh gấp nhiều lần âm thanh thực hiện chuyến bay đầu tiên thành công ở sân bay tại tỉnh Cam Túc.

   Xe điện siêu nhẹ có thể chạy 2.573km trong một lần sạc

   Các ngành công nghệ

   Nhóm sinh viên đến từ Đại học Kỹ thuật Munich (TUM) chế tạo mẫu xe điện siêu nhẹ lập kỷ lục thế giới về tầm hoạt động.

   Công ty của tỷ phú Elon Musk chuẩn bị thử nghiệm chip cấy ghép não người đầu tiên

   Các ngành công nghệ

   Neuralink, công ty công nghệ thần kinh do Elon Musk thành lập, đang xây dựng con chip “giao diện não-máy tính” để cấy vào não người.

   SiTime thu nhỏ kích thước của chip khoảng 9 lần so với loại thông thường

   Các ngành công nghệ

   Ngày 19/9, công ty SiTime (Mỹ) thông báo đã thu nhỏ được kích thước của một loại chip mới khoảng 9 lần so với các sản phẩm hiện có trên thị trường.

   Nghiên cứu mới: AI quy hoạch đô thị tốt hơn con người

   Các ngành công nghệ

   Mô hình AI có thể tính toán trong vài giây một số nhiệm vụ nhất định trong quy hoạch đô thị mà con người phải mất từ 50 đến 100 phút để thực hiện.

   Khi nào robot biết khóc?

   Các ngành công nghệ

   Bằng việc biến cảm xúc thành các thông số được định lượng, robot trong tương lai có thể nhận biết và phản ứng sự vui, buồn của con người.

   11 lỗi sai chúng ta hay mắc khi sạc pin điện thoại, như thể thói quen khó từ bỏ

   Các ngành công nghệ

   Pin điện thoại và máy tính bảng ngày nay có chu kỳ sạc cụ thể. Cho nên để kéo dài tuổi thọ pin và sạc pin an toàn thì bạn cần trang bị kiến thức về sạc pin đúng cách.

   Top 11 thủ thuật tăng tốc website

   Các ngành công nghệ

   Nghiên cứu thói quen sử dụng máy tính cho thấy người dùng sẽ chuyển sang trang khác nếu website không có “động tĩnh” gì sau 4 giây.

   Phím số trên PC và laptop xuất hiện từ khi nào?

   Các ngành công nghệ

   Bộ phím số trên máy tính đã có một tuổi đời rất dài trước khi trở thành một trong những phần không thể thiếu được trên bất kỳ mẫu bàn phím máy tính nào hiện nay.