Danh sách bài viết

AI của DeepMind giải thành công phần lớn cấu trúc protein, giúp ta hiểu rõ cả bệnh tật lẫn thuốc thang

Cập nhật: 09/10/2020 | Lượt xem: 843

Những dòng thuật toán khéo léo và đầy sức mạnh của AlphaFold giúp ta hiểu protein cuộn gập như thế nào.

Công ty DeepMind vừa phát triển thành công phần mềm trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán chính xác cấu trúc của protein sau quá trình cuộn gập. Giải được thử thách lớn ngáng đường khoa học suốt 50 năm nay, ta có thể hiểu rõ hơn về các loại bệnh tật cũng như thuốc men giúp con người chống lại chúng. 

Trong mọi sinh vật sống, ta có thể đếm ra hàng ngàn protein giúp duy trì sự sống cũng như trạng thái khỏe khoắn của tế bào. Dự đoán được hình dạng của protein sau cuộn gập, ta hoàn toàn có thể xác định được chức năng của chúng. Hầu hết các bệnh, bao gồm cả ung thư và mất trí nhớ, đều có liên quan tới chức năng hoạt động của protein. 

Protein là cấu trúc đẹp tuyệt trần bậc nhất, và khả năng dự đoán được cách thức chúng cuộn lại vẫn làm khó rất nhiều nhà nghiên cứu trong nhiều năm qua”, giáo sư Dame Janet Thornton tới từ Viện Tin sinh học Châu Âu nói với báo giới qua điện thoại.

Đây là hình ảnh cấu trúc protein do DeepMind tạo ra.
Ta có thể phân tích ra chức năng của protein dựa trên hình ảnh 3D của chúng. Đây là hình ảnh cấu trúc protein do DeepMind tạo ra.

Hệ thống AI có tên AlphaFold của DeepMind tham gia tranh tài tại một cuộc thi do nhóm Đánh giá Phê bình Khả năng dự đoán Cấu trúc (CASP) tổ chức. Đây là hoạt động cộng đồng với sứ mệnh tìm ra giải pháp tính toán thành công cấu trúc 3 chiều của phân tử protein. CASP đã theo dõi tiến trình phát triển của hoạt động xây dựng cấu trúc protein suốt 25 năm nay, và đến hôm nay, họ mới có dịp hồ hởi đưa khẳng định: hệ thống AlphaFold của DeepMind dự đoán được cấu trúc protein với độ chính xác chưa từng có.

DeepMind đã nhảy vọt về phía trước”, giáo sư John Moult, chủ tịch CASP, nhận định. “Một phần lớn của thử thách tồn tại suốt 50 năm trong ngành khoa học máy tính đã được giải thành công”. Ông Moult hồ hởi về những triển vọng mà hệ thống AlphaFold sẽ đem lại cho ngành dược phẩm cũng như lĩnh vực thiết kế protein mới hình thành cách đây không lâu.

Với số lượng nhân viên lên tới gần 1.000 và không làm ra được đồng doanh thu nào, có thể nói DeepMind là cái lò đốt tiền của công ty mẹ Alphabet. Tuy vậy, từ ngày tên tuổi DeepMind lan rộng với hàng loạt thành tựu, họ đã trở thành một trong những công ty dẫn đầu trong cuộc đua chế tạo trí tuệ nhân tạo, song hành cùng những cái tên lớn như AI Research của Facebook, Microsoft và OpenAI.

Demis Hassabis, đồng sáng lập và cũng là giám đốc điều hành DeepMind phát biểu: “Mục tiêu lớn nhất của DeepMind bấy lâu nay vẫn là tạo ra một hệ thống AI bao quát, và dùng chúng để giúp ta hiểu hơn về thế giới xung quanh thông qua khả năng tăng tốc độ khám phá khoa học”.

CEO Demis Hassabis của DeepMind.
CEO Demis Hassabis của DeepMind.

Năm 2014, Google mua lại DeepMind với giá 600 triệu USD. Danh tiếng DeepMind vang ngày một xa với những đột phá lớn, liên tục lập những dấu mốc của “vượt xa khả năng con người”: chúng đã có thể đả bại những người chơi bậc nhất trong cờ vây và trong cả game chiến thuật StarCraft 2. Tuy nhiên, những màn trình diễn kia chỉ phô diễn sức mạnh của DeepMind chứ hệ thống AI này không phải là công cụ giải trí. Google bỏ tiền triệu ra đầu tư là để DeepMind tạo nên những đột phá khoa học.

Trò chơi điện tử là lĩnh vực rất hay để chứng tỏ khả năng, để phát triển và thử nghiệm thuật toán chung một cách hiệu quả và chúng tôi mong rằng sau này, nó có thể tham gia vào những khía cạnh đời sống, đơn cử như các vấn đề hóc búa trong khoa học”, CEO Hassabis nói. “Chúng tôi cảm thấy rằng AlphaFold là bằng chứng đầu tiên chứng minh luận điểm đó. Những thuật toán này đang đủ trưởng thành và mạnh mẽ để giải quyết vấn đề khoa học”.


  Áo khoác nhận tin nhắn dành cho lực lượng cứu hộ

  Các ngành công nghệ

  Các chuyên gia tại Viện nghiên cứu SINTEF vừa phát triển mẫu áo khoác có khả năng giúp các nhân viên cứu hỏa hoặc thành viên lực lượng cứu hộ, cứu nạn giữ liên lạc với nhau.

  Súng Gauss được chế tạo bằng công nghệ in 3D

  Các ngành công nghệ

  Một khẩu súng Gauss được chế tạo bởi công nghệ in 3D. Đây là súng Gauss hoàn toàn tự động, mang tên CG-42, chứa được 15 băng đạn, thời gian bắn hết mỗi băng đạn là 1,5 giây.

  Giám sát an ninh tại gia giá rẻ

  Các ngành công nghệ

  Hệ thống camera giám sát an ninh chứng tỏ được hiệu quả của mình ở nhiều trường hợp nhưng giá của chúng khá cao với phần lớn người dùng.

  Airbus nghiên cứu máy bay điện

  Các ngành công nghệ

  Tập đoàn Airbus đã công bố kế hoạch chế tạo máy bay cỡ nhỏ chạy bằng động cơ điện tử lai, giống như cách tiếp cận hiện nay của các hãng xe ô tô.

  Đèn chân không phát tia cực tím rẻ tiền mà hiệu quả

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Nhật Bản đã chế tạo được loại đèn chân không phát tia cực tím ở dải sóng ngắn từ 140 đến 220 nanom.

  Máy dò tìm vật liệu gây nổ dưới biển

  Các ngành công nghệ

  Thiết bị không người lái có nhiệm vụ phát hiện vật liệu gây nổ dưới biển, giúp hạn chế nguy cơ gây nổ và đảm bảo an toàn tính mạng cho con người.

  Nissan giới thiệu xe tự làm sạch vết bẩn nhờ lớp sơn phủ nano

  Các ngành công nghệ

  Rửa xe là một việc đầy hứng thú với những người “yêu xe như con”, nhưng cũng là việc rất nhàm chán với một số khác.

  Sạc pin điện thoại bằng tuabin gió

  Các ngành công nghệ

  Mới đây, công ty Skajaquoda (Mỹ) đã trình làng tuabin gió di động Trinity – thiết bị có khả năng sạc pin điện thoại trong mọi hoàn cảnh, vì chỉ cần một cơn gió nhẹ.

  Công nghệ biến đổi ánh nắng thành nhiên liệu nhiệt năng

  Các ngành công nghệ

  Năng lượng tỏa ra từ Mặt trời trong một giờ có thể đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng của Trái đất trong một năm, nhưng việc trưng thu nguồn năng lượng này là một thách thức, đặc biệt khi trời tối.

  Công nghệ làm lạnh giúp giảm chi phí thu và lưu giữ carbon

  Các ngành công nghệ

  Trong nhiều năm qua, việc thu thập và lưu trữ carbon (CCS) đã được xem là một bước tiến mặc dù tốn kém nhưng rất cần thiết để giảm thiểu khí thải và bảo vệ môi trường.