Danh sách bài viết

AI trở thành nghề được trả lương cao nhất Trung Quốc

Cập nhật: 09/07/2024

Người mới vào nghề trong lĩnh vực AI có thể được trả 1,8 nghìn USD, đưa AI vượt qua tài chính, trở thành ngành có lương cao nhất.

Thống kê mức lương trong quý II/2024 được nền tảng tuyển dụng hàng đầu tại Trung Quốc Zhilian Zhaopin công bố cho thấy các công việc trong lĩnh vực AI đã chứng kiến mức tăng trưởng lương tháng 5,3% so với quý trước đó, lên 13.594 CNY, hay 1.870 USD (47,5 triệu đồng).

Kết quả trên đưa AI đứng trên ngành tài chính, vốn có lương tháng 12.178-13.169 CNY, đồng thời cao hơn mức lương trung bình 10 nghìn CNY của các ngành nghề. Đây cũng là lần đầu AI được xếp vào một lĩnh vực riêng trong báo cáo này thay vì gộp chung vào lĩnh vực công nghệ như trước.

 Các robot khiêu vũ tại Triển lãm Robot Thế giới 2023, tổ chức ở Bắc Kinh tháng 8/2023.
Các robot khiêu vũ tại Triển lãm Robot Thế giới 2023, tổ chức ở Bắc Kinh tháng 8/2023. (Ảnh: People's Daily).

Riêng với kỹ sư AI, lương trung bình hàng tháng là hơn 22.000 CNY, dẫn đầu trong 20 công việc được trả cao nhất tại Trung Quốc trong quý, hơn một ngành "hot" khác là kỹ sư bán dẫn, vốn có lương trung bình 21.124 CNY (74 triệu đồng). Các kỹ sư AI sẽ nhận được nhiều hơn nếu có trình độ học vấn, kinh nghiệm cao, hoặc có vị trí trong các nhóm phát triển phần mềm nhúng, thị giác máy tính.

Theo SCMP, đây là kết quả của xu hướng phát triển AI đang nở rộ khắp thế giới, trong khi Trung Quốc cũng nỗ lực để tự chủ trong lĩnh vực này. Nhiều công ty đang cạnh tranh để có được nhân tài có trình độ cao với mức lương hấp dẫn".

Globaltimes đánh giá mức lương cao của nhân lực AI xuất phát từ nhu cầu tăng đột biến của các công ty Trung Quốc nhằm phát triển nhiều ứng dụng AI hơn nữa. Những ông lớn công nghệ tại đây như ByteDance, Huawei và Tencent cạnh tranh nhau để thu hút nhân tài hàng đầu nhằm đạt mục tiêu vươn tầm thế giới. Trang này dẫn nguồn tin cho biết những chuyên gia hàng đầu có thể nhận được lương trên 1 triệu CNY (3,4 tỷ đồng).

Theo Liu Gang, nhà kinh tế trưởng tại Viện Chiến lược Phát triển AI thế hệ mới của Trung Quốc, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư AI sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới khi AI có những đột phá và sức ảnh hưởng tới mọi lĩnh vực khác. Điều này có thể tạo ra những tiêu chuẩn mới về mức lương cho kỹ sư năm 2024.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng khuyến nghị khi thị trường nhân sự AI trưởng thành hơn, các công ty cũng sẽ cần điều chỉnh hoạt động tuyển dụng cũng như chiến lược trả lương nhằm phù hợp với các tiêu chuẩn và sự phát triển về lâu dài.

Trung Quốc hiện là nơi đặt trụ sở của hơn 4.500 công ty AI. Ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo tại nước này ước tính đạt quy mô hơn hơn 81 tỷ USD vào năm 2023, tăng trưởng 13,9% so với năm trước đó. Tuy nhiên, họ cũng đang đối mặt với một số thách thức như giữ chân nhân tài, sự bất cân xứng về cung cầu với các chuyên gia lành nghề, cũng như nhu cầu về một hệ thống đào tạo nhân tài.


  Nguồn: /

  Triều Tiên bất ngờ khoe ô tô điện "tự làm", chạy được 720km/sạc

  Các ngành công nghệ

  Triều Tiên đang khiến thế giới bất ngờ khi khoe mẫu ô tô điện tự sản xuất mang thương hiệu Madusan, có tầm hoạt động lên tới 720km.

  Cách kích hoạt NFC để quét CCCD gắn chip

  Các ngành công nghệ

  Công nghệ NFC đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong việc xác thực danh tính bằng CCCD gắn chip.

  Xe điện tốc độ thấp: Xu hướng di chuyển mới tại châu Âu!

  Các ngành công nghệ

  Xe điện tốc độ thấp (LEV) đang thu hút sự chú ý và ngày càng phổ biến ở các thành phố châu Âu.

  Bạn đã biết cách hỏi Google xem con sư tử kêu như thế nào chưa?

  Các ngành công nghệ

  Google đã âm thầm bổ sung tiếng kêu của một số loài động vật phổ biến vào tính năng của bộ máy tìm kiếm Google Search. Đây là cách kích hoạt tính năng tìm kiếm đó.

  Trung Quốc tạo ra cảm biến gắn vào não nhỏ bằng hạt vừng

  Các ngành công nghệ

  Cảm biến gel siêu nhỏ, có khả năng phân hủy sinh học, được tiêm vào não bệnh nhân để theo dõi áp lực nội sọ và lưu lượng máu.

  Tìm ra công nghệ pin vĩnh cửu không gây ô nhiễm

  Các ngành công nghệ

  Các hệ thống năng lượng dựa trên loại pin mới này có thể cải thiện việc lưu trữ năng lượng lâu dài dựa trên cơ chế đặc biệt.

  Công cụ AI giúp con người hiểu được tiếng chó sủa

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học đã phát triển một công cụ AI có thể dịch tiếng chó sủa (gâu gâu, rên rỉ hoặc gầm gừ) sang tiếng Anh.

  Loại vải dệt có thể hòa tan trong nước nóng

  Các ngành công nghệ

  Khi không muốn dùng loại vải dệt này nữa, bạn có thể hòa tan chúng và tái chế gelatin thành nhiều sợi vải.

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển những cỗ máy giống người “có cảm xúc”

  Các ngành công nghệ

  Ex-Robots, một công ty chế tạo robot ở Trung Quốc đang cố gắng tạo ra những robot giống như thật mà họ hy vọng sẽ sớm được sử dụng trong ngành y tế và giáo dục.

  Ứng cử viên AI đầu tiên trên thế giới tham gia cuộc tổng tuyển cử tại Anh

  Các ngành công nghệ

  Cuộc tổng tuyển cử năm nay đặc biệt hơn, khi người dân ở khu vực Brighton có thêm một lựa chọn, lần đầu tiên bỏ phiếu cho một ứng cử viên “ảo” - AI Steve.