Danh sách bài viết

Ăn sống tôm hùm đất nguy cơ nhiễm sán lá phổi

Cập nhật: 13/04/2021

Sán lá phổi Paragonimus kellicotti từ giai đoạn trứng đến khi trưởng thành. Ảnh: Hasshe.

Sán lá phổi Paragonimus kellicotti từ giai đoạn trứng đến khi trưởng thành. Ảnh: Hasshe.

Các bác sĩ ở Trường Y thuộc Đại học Washington tại St. Louis, Mỹ, từng điều trị bệnh nhiễm sán lá phổi hiếm gặp cho 6 bệnh nhân ăn tôm hùm đất sống bắt từ những dòng sông và con suối ở bang Missouri trong thời gian từ năm 2007 đến 2010. Trước 6 người này, chỉ có 7 ca mắc bệnh tương tự được ghi nhận ở Bắc Mỹ, nơi sán lá phổi Paragonimus kellicotti rất phổ biến ở tôm hùm đất.

Tôm hùm đất phân bố trên khắp Bắc Mỹ với hàng trăm loài sống ở sông suối và ao hồ. Chúng là vật chủ của sán lá phổi P. kellicotti. Loài sán này chỉ gây nguy hiểm cho động vật có vú, bao gồm chó, mèo và con người nếu ăn sống tôm hùm đất. P. kellicotti có hình bầu dục, dài 1,3 cm, thường di cư từ ruột đến phổi sau khi tiêu hóa. Chúng cũng có thể di cư lên não, gây đau đầu nặng và các vấn đề về thị lực, hoặc có dạng giống những nốt phồng nhỏ chạy dưới da.

"Sau khi bạn ăn tôm hùm đất, ký sinh trùng xuất hiện và di chuyển qua cơ hoành. Chúng chui qua các thành ruột để đến phổi, nơi chúng có thể hoàn thành vòng đời và trưởng thành. Khi ở trong phổi, chúng hình thành các nốt sần. Nhưng đôi khi chúng bị lạc trên đường đến phổi và có thể kết thúc ở những nơi khác. Một trong những bệnh nhân của chúng tôi đã bị sán lá phổi đi đến não, một người khác thì bị ở má", Michael A. Lane, giáo sư y khoa về phân chia các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Washington, cho biết.

Theo bác sĩ Gary Weil, giáo sư y khoa và vi trùng học phân tử, người tham gia điều trị cho các bệnh nhân, bệnh sán lá phổi (Paragonimiasis) gây sốt, ho, đau ngực, thở gấp và mệt mỏi. Bệnh có thể được chữa khỏi nếu chẩn đoán kịp thời. Nhưng bệnh này hiếm gặp đến mức phần lớn bác sĩ thường không phát hiện. Thay vào đó, các bệnh nhân thường được kê thuốc điều trị viêm phổi. Sau khi chẩn đoán bệnh sán lá phổi, bác sĩ sẽ kê thuốc uống cho bệnh nhân. Các triệu chứng sẽ giảm dần sau vài ngày và bệnh nhân thường khỏi bệnh trong vòng 7 - 10 ngày.

Cơ quan Y tế bang Missouri đã in poster khuyến cáo người dân không ăn tôm hùm đất sống bên những dòng suối. Việc chế biến kỹ tôm hùm đất có thể giết chết ký sinh trùng và không gây nguy cơ cho sức khỏe. Bệnh sán lá phổi phổ biến hơn ở Đông Á, nơi có hàng nghìn ca mắc bệnh mỗi năm do ăn cua chưa nấu chín kỹ chứa Paragonimus westermani, một loại sán lá phổi khác có họ với P. kellicotti trong tôm hùm đất ở Bắc Mỹ.

An Khang (Theo The Source)


Nguồn: /

Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

Các ngành công nghệ

Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

Các ngành công nghệ

Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

Các ngành công nghệ

Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

Các ngành công nghệ

Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

"Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

"Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

Các ngành công nghệ

Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

Các ngành công nghệ

Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.