Danh sách bài viết

Australia phát triển siêu pin 300 megawatt

Cập nhật: 12/10/2020 | Lượt xem: 847

Dựa trên công nghệ pin lithium-ion của Tesla, Australia đang phát triển một trong những loại pin có kích thước lớn nhất thế giới.

Được đặt tên là Victoria Big Battery Megapack, loại pin mới khi hoàn thiện có kích thước tương đương một sân bóng đá, cung cấp công suất phát lên tới 300 megawatt (MW) và dung lượng lưu trữ 450 MWh. Nó sẽ được lắp đặt tại bang Victoria, khu vực đông dân thứ hai của Australia.

Việc chuyển đổi sang hệ thống lưu trữ và phát điện hiện đại được các quan chức Australia xem là dự án chiến lược để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng do nắng nóng kỷ lục. Năm ngoái, quốc gia ở châu Đại Dương này đã trải qua thời kỳ khô hạn và nóng chưa từng có trong lịch sử, với nhiệt độ vượt ngưỡng 49℃ trong tháng 12. Bên cạnh đó, sự xuống cấp của hệ thống lưới điện cũ cũng nhiều lần gây ra sự cố mất điện trong những năm gần đây.

Victoria hiện nay chủ yếu dựa vào các nhà máy điện chạy bằng than. Bang hy vọng sẽ thu được 50% điện năng từ các nguồn tái tạo vào cuối thập kỷ này.

Victoria Big Battery Megapack khi hoàn thiện có kích thước tương đương sân bóng đá
Victoria Big Battery Megapack khi hoàn thiện có kích thước tương đương sân bóng đá. (Ảnh: Neoen).

Công ty Tesla của Mỹ và Neoen SA của Pháp sẽ là hai đơn vị đảm nhiệm dự án siêu pin ở bang Victoria. Neoen trước đây từng giữ danh hiệu chủ sở hữu của pin lớn nhất thế giới với cơ sở Hornsdale 315 megawatt, bao gồm 99 tuabin gió, nhưng nó đã bị vượt qua bởi nhà máy Gateway Energy Storage ở San Diego vào mùa hè năm ngoái.

Cơ sở mới ở Victoria sẽ có diện tích lớn gấp ba lần nhà máy Hornsdale của Neoen. Mục tiêu chính của nhà máy là cung cấp dòng năng lượng ổn định hơn để đáp ứng nhu cầu điện năng ngày càng tăng và ngăn chặn tình trạng mất điện.

Victoria có vị trí lý tưởng để lắp đặt siêu pin bởi khu vực này có các trang trại điện gió và năng lượng mặt trời. Lưới điện sẽ dựa vào phân tích máy tính liên tục để xác định khu vực nào cần nguồn điện bổ sung, cũng như lượng điện và thời điểm cung cấp.

Nhà máy Victoria Megapack Big Battery dự kiến được hoàn thiện và đi vào hoạt động từ mùa hè năm sau. Chủ tịch Tesla Robyn Denholm nhấn mạnh rằng nếu thành công, dự án sẽ truyền cảm hứng cho các quốc gia trên toàn thế giới trong việc xây dựng các cơ sở lưu trữ năng lượng quy mô lớn.


  AI của DeepMind giải thành công phần lớn cấu trúc protein, giúp ta hiểu rõ cả bệnh tật lẫn thuốc thang

  Các ngành công nghệ

  Những dòng thuật toán khéo léo và đầy sức mạnh của AlphaFold giúp ta hiểu protein cuộn gập như thế nào.

  NASA "nhờ" AI lập bản đồ cây, phát hiện hàng tỉ cây xanh ở hoang mạc

  Các ngành công nghệ

  Phát hiện này đặt nền móng cho việc đo đạc mức dự trữ carbon toàn cầu một cách chính xác hơn.

  Xuất hiện robot AI Việt Nam được nhận định vượt xa Sophia: Biết đọc thơ, giải toán, có cả vị giác và trái tim

  Các ngành công nghệ

  Tuy chưa thể tự bước đi, hai cánh tay còn khá yếu và chưa có biểu cảm khuôn mặt nhưng các nhà sáng tạo Trí Nhân nhận định, robot này chắc chắn sẽ vượt xa Sophia.

  Điều gì xảy ra khi hai hệ thống AI hẹn hò nhau?

  Các ngành công nghệ

  Buổi hẹn hò kéo dài 3 tuần của hai hệ thống Al cho thấy chúng cũng tán tỉnh qua lại, ngập ngừng do dự, nói lắp nhưng lại có cả những câu nói khiến người ta giật mình.

  Công nghệ Deepfake: "Tôi đóng giả Nixon và thông báo về thảm họa Mặt trăng"

  Các ngành công nghệ

  Làm diễn viên deepfake không khác mấy so với diễn để làm kỹ xảo, nhưng tác động tâm lý thì khá lớn.

  Deepfake là gì? Làm sao để phát hiện video làm từ deepfake?

  Các ngành công nghệ

  Hình ảnh, video deepfake đang trở thành một trào lưu hết sức nguy hiểm và xuất hiện ngày càng nhiều trên mạng hay các phương tiện truyền thông.

  Trí tuệ nhân tạo giúp giải mã ngôn ngữ chết

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học ở Viện Công nghệ Massachusetts MIT (Mỹ) vừa tạo ra hệ thống sử dụng học máy (machine learning) để giải mã các ngôn ngữ đã chết.

  AI phục dựng gương mặt 54 hoàng đế La Mã

  Các ngành công nghệ

  Gương mặt của các hoàng đế La Mã như Caligula, Nero và Hadrian được phục dựng hết sức chân thực nhờ đồ họa kỹ thuật số.

  AI Trung Quốc cho thấy con người già nhanh nhất ở tuổi 40

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học đã sử dụng hình ảnh 3D để xác định xem người ta trẻ hơn hay già hơn đến mức nào so với tuổi thật của họ.