Danh sách bài viết

Ba sai lầm khi ăn sáng khiến bạn giảm thọ

Cập nhật: 07/06/2016

Các chuyên gia khuyến cáo ăn sáng quá sớm sẽ ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi đường tiêu hóa, có thể làm tổn thương dạ dày, hại sức khỏe.

Theo Health Sina, ăn sáng đúng cách không chỉ giúp cải thiện khả năng tư duy, ngăn ngừa sỏi mật, mang đến trạng thái tinh thần tốt cả ngày mà còn tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và kéo dài tuổi thọ. Bữa ăn sáng rất quan trọng với cơ thể, song ăn thế nào cho đúng còn quan trọng hơn. Sau đây là một số điều lưu ý khi ăn sáng tránh rủi ro và bệnh tật đồng thời giúp duy trì sức khỏe tổng thể:

Ăn sáng quá sớm


Nên ăn sáng vào lúc 6h30 đến 8h30 và tạo thói quen này thường xuyên. (Ảnh minh họa: chicago.eater.com).

Nhiều người có thói quen dậy lúc 5-6h để ăn sáng bởi cho rằng có thể kịp bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể sau một đêm dài. Theo các chuyên gia, khi cơ thể ngủ vào ban đêm, hầu hết các bộ phận cũng nghỉ ngơi, nếu ăn sáng quá sớm sẽ ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi đường tiêu hóa, có thể làm tổn thương dạ dày, gây hại sức khỏe. Các nhà nghiên cứu khuyến khích mọi người nên ăn sáng vào lúc 6h30 đến 8h30 và tạo thói quen này thường xuyên.

Môi trường xung quanh ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn

Nhịp sống ngày càng nhanh nên nhiều người, đặc biệt là nhân viên văn phòng tiết kiệm thời gian đã mua bữa sáng trên vỉa hè, ăn trong khi đi bộ hoặc trên xe buýt. Cần chú ý thức ăn đường phố rất khó đảm bảo vệ sinh vì dễ dính khói bụi, khí thải xe và các thành phần có hại trong túi nhựa đe dọa sức khỏe của bạn. Các chuyên gia khuyến khích mọi người nên dậy sớm vài phút, tự làm bữa sáng và thưởng thức món ăn do chính mình chế biến. Như thế không chỉ tăng cảm giác thèm ăn, ngon miệng mà còn giúp bạn có được tâm trạng vui vẻ trong ngày.

Bữa sáng quá đơn điệu

Một số người nghĩ rằng sữa và trứng rất bổ dưỡng nên sáng nào cũng ăn và không dùng các thực phẩm khác. Trong thực tế, ăn sáng lặp đi lặp lại một hay hai loại thức ăn sẽ không có lợi và không đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Thay vào đó nên ăn theo chế độ dinh dưỡng cân bằng. Các chuyên gia gợi ý bữa ăn sáng chất lượng cao phải chú trọng cân bằng dinh dưỡng, ngoài nạp thực phẩm giàu protein cũng phải ăn đủ lượng trái cây và rau quả để đáp ứng nhu cầu vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Theo VnExpress

Nguồn: / 0

Nghiên cứu sự thay đổi hàm lượng RNA, DNA của vi khuẩn phong và mức kháng thể kháng PGL-I ở bệnh nhân phong trong quá trình điều trị đa hóa

Y tế - Sức khỏe

Mục tiêu thực sự của kiểm soát bệnh phong là giảm tối thiểu tình trạng tàn tật và biến chứng do bệnh phong gây ra, bằng việc phát hiện bệnh sớm, hóa trị liệu đầy đủ, điều trị phản ứng phong kịp thời và thích hợp. Đa hóa trị liệu (Multidrug Therapy-...

Thuốc hỗ trợ khôi phục lại tim hiến tặng giúp lưu trữ lâu hơn và cấy ghép an toàn hơn

Y tế - Sức khỏe

Cấy ghép nội tạng giúp cứu mạng sống cho nhiều người, nhưng thật không may, cơ quan nội tạng không tồn tại lâu được trong kho bao quản. Giờ đây, các nhà khoa học đã chứng minh được một loại thuốc hiện có có thể khôi phục lại trái tim của người hiến...

Nghiên cứu cung cấp hiểu biết mới về cách CBD giảm co giật động kinh

Y tế - Sức khỏe

Trong suốt 20 năm qua, việc sử dụng cannabidiol (CBD) để điều trị chứng động kinh đã đạt được sức hút lớn, đặc biệt là khi thuốc chống động kinh gặp thất bại. Đặc tính chống co giật của CBD rất nổi tiếng; tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã nêu bật cách...

Có thể dự đoán trước khả năng mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn

Y tế - Sức khỏe

Khi nhắc đến chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), phần lớn các nghiên cứu lâm sàng tập trung vào việc cải thiện tình trạng hơn là dự đoán trước nó. Tuy nhiên, nghiên cứu mới được thực hiện tại Trường Đại học Tufts vừa phát hiện ra một dấu...

Kính áp tròng cảm ứng vừa theo dõi mắt vừa quản lý bệnh tăng nhãn áp

Y tế - Sức khỏe

Những người mắc bệnh tăng nhãn áp nếu không kiểm soát được tình trạng của họ, họ rất có thể sẽ bị mù. Một loại kính áp tròng được thử nghiệm mới có thiết kế hỗ trợ vấn đề này, vừa theo dõi các triệu chứng bệnh tăng nhãn áp vừa tự động giải phóng...

5 gia vị và tiềm năng dược lý chống ung thư

Y tế - Sức khỏe

Ngày nay, các loại gia vị ngày càng được quan tâm không chỉ vì đặc tính ẩm thực mà còn vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngày Tết, hãy cùng tìm hiểu về một số loại gia vị có đặc tính dược lý chống ung thư

Thuốc trừ sâu chlorpyrifos có thể đóng một vai trò trong bệnh béo phì

Y tế - Sức khỏe

Bị cấm ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu từ năm 2020, thuốc trừ sâu chlorpyrifos, được coi là chất gây độc thần kinh và gây rối loạn nội tiết, cũng sẽ thúc đẩy bệnh béo phì bằng cách làm chậm quá trình đốt cháy calo trong mô mỡ nâu.

Bệnh tiểu đường: liệu pháp mới sẽ thay đổi cuộc sống của bệnh nhân

Y tế - Sức khỏe

Theo Viện Y tế và Nghiên cứu Y tế Quốc gia Pháp (Inserm), khoảng 10% bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh tiểu đường loại 1. Điều này là do thiếu insulin - một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu - của tuyến tụy và thường xuất hiện từ thời thơ ấu...

Kỹ thuật mới giúp giảm bớt các rủi ro trong điều trị bệnh Parkinson

Y tế - Sức khỏe

Việc truyền các xung điện đến các khu vực khác nhau của não đã được áp dụng trong suốt nhiều năm để giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh Parkinson, cũng như một loạt các bệnh khác. Tuy nhiên, phương pháp truyền điện hiện tại liên quan đến việc cấy...

Vắc-xin và mắc SARS-CoV-2 trước đó mang lại khả năng bảo vệ lâu dài chống lại chủng omicron BA.5

Y tế - Sức khỏe

Một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi giáo sư Luís Graça, giám đốc Viện Instituto de Medicina Molecular João Lobo Antunes (iMM, Lisbon) là một cơ sở nghiên cứu liên kết của Đại học Lisbon, ở Lisbon, Bồ Đào Nha cùng đồng nghiệp Manuel Carmo là phó giáo...