Danh sách bài viết

Bác sỹ Trung Quốc sáng tạo ra khẩu trang y tế chỉ che phần mũi để tiện ăn uống

Cập nhật: 07/11/2020 | Lượt xem: 851

Loại khẩu trang y tế do bác sỹ thuộc một bệnh viện ở Thượng Hải, Trung Quốc sáng tạo ra sẽ giúp họ có thể ăn uống dễ dàng hơn trong khi vẫn có thể bảo vệ đường hít thở bằng mũi.

Theo trang China News Service, bác sỹ Jiang Jinjun đến từ khoa phổi thuộc Bệnh viên Trung Sơn, Thượng Hải đã sáng tạo ra một nguyên mẫu khẩu trang hoàn toàn mới. Loại khẩu trang này gọn nhẹ và chỉ che phần mũi, tạo thuận lợi cho các bác sỹ khi ăn uống dễ dàng hơn.

Bác sỹ Jiang cho rằng, điều đáng lo ngại là các nhân viên y tế sau khi giành hàng giờ làm việc với các bệnh nhân sẽ phải tháo khẩu trang trong lúc ăn. Ông chia sẻ: "Bác sỹ và y tá làm việc trong nhiều giờ và chúng tôi phải tháo khẩu trang để ăn hoặc uống. Mặc dù thời gian cần thiết để ăn uống khá ngắn nhưng nguy cơ nhiễm bệnh vẫn rất cao".

Sau khi hợp tác phát triển cùng một nhóm bốn người khác, Jiang và các bác sỹ đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế vào ngày 10/2 với hy vọng những chiếc khẩu trang này có thể được sản xuất hàng loạt.

Hai nhà sản xuất là Luolai Group và Shanghai Longhon đã đồng ý sản xuất loại khẩu trang này. Đến cuối tháng 2, đã có hơn 20 ngàn khẩu trang kiểu này được chuyển tới các bệnh viện ở Vũ Hán.

Loại khẩu trang y tế kiểu mới.
Loại khẩu trang y tế kiểu mới.

Tuy nhiên sau khi sản phẩm này được chia sẻ trên mạng xã hội, cộng đồng mạng cho rằng, loại khẩu trang này thực tế không hề hữu ích như công dụng của nó.

Một người cho biết: "Làm tốt lắm. Giờ đây tất cả những việc bạn cần làm là ngăn virus đi vào mắt, miệng và bạn phải làm điều gì đó để giải quyết vấn đề này". Nói cách khác, người này lo ngại virus vẫn có thể lây qua đường miệng hoặc qua mắt.

Theo các chuyên gia y tế, virus SARS-CoV2 thường lây qua các giọt dịch khi một người ho nhưng không có bằng chứng cụ thể về cách chúng lây nhiễm qua đường thở. Do đó các bác sỹ khuyến cáo tất cả mọi người cần đeo khẩu trang để tránh lây các giọt có chứa virus ra ngoài môi trường và lây gián tiếp cho người khác. Đặc biệt chú ý sử dụng khẩu trang sau khi bệnh nhân rời khỏi phòng hoặc tránh đi vào phòng cho đến khi đủ thời gian để không khí được lọc sạch.


  Kỹ thuật chọn hạt giống lúa khỏe và xử lý giống trước khi gieo sạ

  Sinh học

  Giống lúa là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong sản xuất lúa. Muốn có cây lúa khoẻ thì chắc chắn phải có hạt giống tốt và khoẻ mạnh. Gieo trồng hạt giống khoẻ, có chất lượng cao là điều kiện cần thiết để có một vụ mùa thu hoạch cao (có...

  Lạnh gáy cảnh bọ ngựa cái nhai đầu bạn tình khi đang giao phối

  Sinh học

  Cái giá phải trả cho "cuộc tình" của bọ ngựa thường rất đau khổ đối với con đực.

  Việt Nam tách được tế bào gốc từ phôi chuột

  Sinh học

  PGS Nguyễn Mộng Hùng và cộng sự thuộc khoa Sinh, Đại học Khoa học Tự nhiên (Hà Nội) vừa thành công trong việc tách và nuôi lâu dài tế bào gốc của phôi chuột, biến chúng thành tế bào gốc má

  Anh cho phép tạo phôi người từ 2 bà mẹ

  Sinh học

  Đèn xanh đã được bật cho các nhà khoa học Anh trong việc tạo ra những phôi người chứa chất liệu di truyền lấy từ 2 phụ nữ. Bước ngoặt này sẽ mở ra triển vọng ra đời những em bé có hai bà mẹ.

  Phát hiện mới về tế bào mầm của người

  Sinh học

  Theo các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Caliphonia, Mỹ, tế bào mầm ở người được tiêm vào những con chuột bị liệt một phần có thể giúp chúng phục hồi chức năng của dây thần kinh...

  Cấy gene người vào chuột

  Sinh học

  Các nhà khoa học đã lần đầu tiên chuyển ghép thành công nhiễm sắc thể người vào chuột, tạo nên một bước đột phá có thể mở ra hướng mới trong việc điều trị bệnh Down và các chứng rối loạn khác.

  Sự kỳ diệu từ tế bào mầm của người

  Sinh học

  Tế bào mầm ở người được tiêm vào những con chuột bị liệt một phần có thể giúp chúng phục hồi chức năng của dây thần kinh cột sống bị tổn thương.

  Phát hiện gen mới giúp kéo dài tuổi thọ

  Sinh học

  Các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Y Harvard và Trường ĐH California-Davis cho biết họ vừa tìm thấy các gen mới có thể giúp kéo dài tuổi thọ con người. Việc giảm mạnh lượng calo đưa vào cơ thể, hay còn gọi là hạn chế calo, được biết l

  Phát triển cây dò tìm chất nổ bằng công nghệ gen

  Sinh học

  Các khoa học Mỹ và Ai Cập đã sử dụng công nghệ biến đổi gen để tạo loài cây có tên khoa học là Arabidopsis Thaliana sống ở khu vực Trung Đông dùng vào việc phát hiện chất nổ.

  Mỹ thành lập ngân hàng tế bào mầm quốc gia

  Sinh học

  Ngân hàng tế bào mầm quốc gia này sẽ cung cấp tế bào mầm phôi người - được chính quyền liên bang phê chuẩn và tài trợ - dùng cho các nghiên cứu. Tại Mỹ, nghiên cứu tế bào mầm đã có từ trước tháng 8-2001 khi