Danh sách bài viết

Bằng sáng chế lạ của Hải quân Mỹ

Cập nhật: 18/09/2023

Những thiết bị tưởng như chỉ có trong phim viễn tưởng đã được mô tả trong bằng sáng chế của Hải quân Mỹ.

Theo Vice, bằng sáng chế mô tả nghiên cứu về lò phản ứng nhiệt hạch quy mô nhỏ để cung cấp năng lượng cho thành phố, động cơ hoạt động bằng cách “giảm khối lượng quán tính” và con tàu di chuyển trên không lẫn dưới biển.

Có tên “bằng sáng chế UFO”, Hải quân Mỹ được cho đã phát triển nguyên mẫu của một số ý tưởng để chứng tỏ chúng hoạt động được.

Bằng sáng chế của Hải quân Mỹ mô tả con tàu có thể chạy dưới biển lẫn trên trời.
Bằng sáng chế của Hải quân Mỹ mô tả con tàu có thể chạy dưới biển lẫn trên trời. (Ảnh: The Drive).

Tiến sĩ Salvatore Cezar Pais được ghi nhận là tác giả những sáng chế. Theo The Drive, Pais đã làm việc cho nhiều đội ngũ khác nhau trong Hải quân Mỹ, gồm bộ phận máy bay thuộc Trung tâm Tác chiến Hàng không Hải quân (NAWCAD) và Chương trình Hệ thống Chiến lược (SSP).

Các thiết bị trong bằng sáng chế đều liên quan đến nhau, cùng ứng dụng cái gọi là "Hiệu ứng Pais". Theo vị tiến sĩ, đó là "chuyển động có kiểm soát của vật chất mang điện thông qua rung động gia tốc và/hoặc gia tốc quay tốc độ cao" tạo ra năng lượng/trường điện từ cực cao.

Pais khẳng định ứng dụng trường điện từ quay như trên cho phản ứng nhiệt hạch sẽ cách mạng hóa việc tiêu thụ điện năng. Các chuyên gia nhận định lò phản ứng nhiệt hạch hoạt động hiệu quả giúp năng lượng rẻ và phổ biến hơn.

Một trong những bằng sáng chế của Pais và Hải quân Mỹ còn mô tả hệ thống đẩy và truyền động nhiệt hạch cho con tàu có thể di chuyển trên đất liền, dưới biển và ngoài vũ trụ với tốc độ cao. Một số bằng sáng chế khác do Pais phát minh và được nộp bởi Hải quân gồm: "chất siêu dẫn nhiệt độ cao", "máy phát điện trường" hay "máy tạo sóng hấp dẫn tần số cao".

Tất nhiên, không phải ai cũng tin vào những ý tưởng này. Các nhà chức trách hải quân gọi phát minh của Pais là "nhảm nhí". Trong email được cung cấp cho The Drive, Pais và Hải quân đã tranh luận về các ý tưởng, tiết lộ rằng nhà khoa học "điên rồ" đã chiến thắng.

Bằng sáng chế ghi rằng một số công nghệ "có thể hoạt động được", nghĩa là Hải quân đã chứng minh rằng những ý tưởng này có thể xây dựng thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Tiến sĩ Salvatore Cezar Pais được ghi nhận là tác giả những sáng chế.
Tiến sĩ Salvatore Cezar Pais được ghi nhận là tác giả những sáng chế. (Ảnh: USPTO).

Ý tưởng của Pais được xem là quá cao siêu với đa số người đọc. Tuy nhiên, một bài báo về lò phản ứng nhiệt hạch của ông đã được đăng trên website Viện Kỹ sư Điện và Điện tử về Khoa học Plasma (IEEE TPS), số tháng 11/2019.

“Thực tế là công trình của tôi về thiết kế lò phản ứng nhiệt hạch nhỏ đã được chấp nhận đăng trên tạp chí uy tín như IEEE TPS, cho thấy tầm quan trọng và độ tin cậy của nó", Pais nói với The Drive rằng mọi người nên loại bỏ (hoặc giảm) những quan niệm sai lầm về tính xác thực của các khái niệm vật lý do ông tạo ra.

Ý tưởng của Pais khá giống suy nghĩ của một nhà khoa học điên rồ. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc có lịch sử tạo ra những công nghệ tiên tiến. Hơn 100 năm trước, vũ khí hạt nhân chỉ có trên phim viễn tưởng, GPS hay Internet đều ra đời dựa trên các chương trình của Lầu Năm Góc. Do đó, ý tưởng của Pais có thể thay đổi cách chúng ta nghĩ về năng lượng và giao thông vận tải.


  Nguồn: /

  Lò phản ứng nhiệt hạch có thể điều trị ung thư

  Các ngành công nghệ

  Một công ty khởi nghiệp ở Anh giới thiệu công nghệ tiên tiến có khả năng thay đổi việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

  Robot AI khổng lồ giúp bảo dưỡng máy bay

  Các ngành công nghệ

  Robot AI do công ty Avinxt chế tạo có thể cách mạng hóa hoạt động phá băng, bảo dưỡng máy móc và kiểm tra kỹ thuật cho máy bay.

  Trí tuệ nhân tạo AGI là gì, mà khiến các nhà khoa học phải kinh sợ, làm hỗn loạn nội bộ OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Nhiều nguồn tin cho rằng, việc các nhà nghiên cứu của OpenAI tiệm cận đến việc có thể tạo ra AGI là nguyên nhân khiến CEO Sam Altman đột ngột bị sa thải.

  Mũi điện tử ngăn chặn ngộ độc thực phẩm

  Các ngành công nghệ

  Mũi điện tử dựa vào cảm biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh cũng như đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.

  Robot 12 tấn có thể tự động xây tường đá

  Các ngành công nghệ

  Robot HEAP sử dụng những công nghệ tiên tiến để rà quét, phân loại các khối đá và vật liệu tái chế, sau đó tự động xây tường.

  Thiết kế cách mạng hóa hình dáng máy bay tương lai

  Các ngành công nghệ

  Thiết kế máy bay cánh liền thân có tiềm năng lớn giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải nhưng đi kèm nhiều thách thức lớn.

  Trung Quốc phát triển sạc không dây cấy trong cơ thể người

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thiết bị nhận và lưu trữ năng lượng không dây, có khả năng phân hủy sinh học, cung cấp năng lượng cho các thiết bị cấy ghép điện tử sinh học.

  AI có thể cách mạng hóa chiến tranh như thế nào

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thay đổi cục diện chiến tranh, khiến các cuộc xung đột diễn biến khác biệt và nguy hiểm hơn nhiều.

  Drone cánh song song có thể cất hạ cánh thẳng đứng

  Các ngành công nghệ

  Mẫu drone mới với thiết kế độc đáo ra mắt tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 tại Thâm Quyến hôm 19/11.

  Vụ nổ không gian mạnh đến mức làm rung chuyển bầu khí quyển Trái đất

  Các ngành công nghệ

  Ánh sáng từ một lỗ đen mới hình thành cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng đã tấn công Trái đất với sức mạnh khủng khiếp, làm rung chuyển bầu khí quyển phía trên của hành tinh.