Danh sách bài viết

Bí ẩn ngàn năm dưới đầm lầy

Cập nhật: 25/07/2020 | Lượt xem: 938

Đoàn tàu khởi hành từ TP Hamburg - Đức đưa nhà báo Adam H. Graham, hiện sống ở Thụy Sĩ, đến Đan Mạch, đất nước của những thi thể bị chôn vùi bí ẩn dưới bùn lầy hàng ngàn năm.

 

Đan Mạch là một trong những nước có mật độ đầm lầy cao nhất thế giới, nơi chứa những người chết hầu như nguyên vẹn sau nhiều thế kỷ. Hầu hết thi thể này được tìm thấy trong giai đoạn 1800-1960, thời điểm quốc gia Bắc Âu vẫn dùng than bùn làm chất đốt. Nhiều nhà khảo cổ tin rằng những thi thể là các nạn nhân bị sát hại, ném xuống các đầm lầy để thực hiện nghi lễ tế thần. Họ thường là tội phạm hoặc người nhập cư.

Để hiểu rõ hơn về những cái chết bí ẩn này, nhà báo Adam đến Vejle, một thành phố nhỏ có hơn 100.000 người nằm ở phía Đông Nam bán đảo Jutland, cách thủ đô Copenhagen 240 km về phía Tây. Tại đây, ông Adam gặp nhà khảo cổ học Mads Ravn, làm việc tại Bảo tàng Vejle. Trò chuyện với ông Mads trong căn phòng tối tăm phía sau bảo tàng, nhà báo Adam nhìn thấy thi thể của một phụ nữ người Haraldskær được đặt trong quan tài bằng kính, các biểu hiện trên gương mặt toát lên nỗi kinh hoàng.

Xác người đàn ông bị cắt cổ họng ở Bảo tàng Moesgaard Ảnh: ALAMY STOCK

Xác người đàn ông bị cắt cổ họng ở Bảo tàng Moesgaard Ảnh: ALAMY STOCK

“Một người đào than bùn trong đầm lầy phát hiện thi thể người phụ nữ vào năm 1835. Thi thể này ban đầu được cho là nữ hoàng Gunhildd sống vào thế kỷ X, bị chính chồng mình dìm cho đến chết” - ông Mads giải thích. Tuy nhiên, thi thể này sau đó được xác định có niên đại khoảng 2.200 năm. Người phụ nữ được tìm thấy trong tình trạng khỏa thân cùng với áo choàng. Cô bị dìm xuống đầm lầy, có thể sau khi đã chết. Trong dạ dày của cô có đồ ăn và người ta tin rằng đây là một bữa ăn ân huệ cuối cùng.

Điểm dừng chân tiếp theo của nhà báo Adam là Bảo tàng Moesgaard ở Aarhus, thành phố lớn thứ hai ở Đan Mạch. Nơi đây có thi thể một người đàn ông cũng được tìm thấy dưới đầm lầy vào năm 1952. Cơ thể ông ta được bảo quản gần như hoàn hảo dưới lớp bùn sâu với làn da hầu như nguyên vẹn và gương mặt thanh tú. “Người này bị ai đó đứng từ phía sau, trói đầu gối và cắt cổ họng. Nghe có vẻ man rợ nhưng sự hiến tế là một phần quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân ở giai đoạn đó” - nhà khảo cổ Pauline Asingh tại Bảo tàng Moesgaard nói với đài BBC.

Hành trình của nhà báo Adam kết thúc tại thị trấn nhỏ Silkeborg, cách TP Aarhus 44 km. Tại Bảo tàng Silkeborg ở địa phương có đặt thi thể một người đàn ông niên đại 2.400 tuổi. Cơ thể của ông cũng không bị hư hại nhiều và được phát hiện vào năm 1950. Người này chết do bị treo cổ, thòng lọng vẫn quấn quanh cổ. Mũi, trán còn nguyên vẹn, đôi môi đầy đặn trong lúc miệng cười mỉm bí ẩn.

Căn phòng bên cạnh lưu giữ thi thể một phụ nữ được tìm thấy cách thi thể người đàn ông trên 40 m. Cô có mái tóc dài, có thể cũng bị treo cổ cùng thời với người đàn ông này.

Điều đọng lại trong tâm trí nhà báo Adam sau hành trình kỳ lạ trên là những đầm lầy có thể vẫn còn đang chôn giấu những bí mật hàng ngàn năm. Chúng bảo quản mọi thứ nằm trong lòng nó hàng thiên niên kỷ - một lời nhắc nhở về sức mạnh đáng sợ của nó từ thời xa xưa.

Huệ Bình

Ăn may “vớ” được nhẫn vàng 1.800 năm tuổi

Khảo cổ học

Một thợ săn kho báu nghiệp dư đã sử dụng một máy dò kim loại và đào được một chiếc nhẫn bằng vàng La Mã có niên đại 1.800 năm tuổi ở Somerset, một hạt ở Tây Nam nước Anh.

Nhờ người Neanderthal, chúng ta đỡ bị tâm thần phân liệt

Khảo cổ học

Các nhà khoa học ở Đại học Washington (Mỹ) đã phát hiện ra những gene mà con người hiện đại thừa hưởng từ người Neanderthal hiện vẫn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Ví dụ, đó là các gene quyết định chiều cao và nguy cơ phát triển tâm...

Ngôi nhà La Mã 1.900 năm phủ đầy lá bùa dương vật

Khảo cổ học

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Carthage, Wisconsin, Mỹ phát hiện tàn tích một khu nhà cổ, được xây vào khoảng cuối thế kỷ 1 hoặc đầu thế kỷ 2, khi khai quật khu khảo cổ Omrit ở phía bắc Israel, Live Science hôm 20/2 đưa tin.

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Khảo cổ học

Kiếm của Việt Vương Câu Tiễn là cổ vật từ thời Xuân Thu (771-403 trước Công nguyên), nổi tiếng vì vẫn giữ nguyên vẻ ngoài sáng bóng và sự sắc bén sau 2.700 năm, điều rất hiếm gặp với những cổ vật có niên đại lâu như vậy, theo Vintage News.

 1036 Đọc tiếp

Đã tìm được Tây Lương Nữ Quốc ở Mỹ

Khảo cổ học

Hầm mộ chứa di hài của 14 người là thành viên của giai cấp thượng lưu, dựa vào số nữ trang và đồ tạo tác chôn cùng cách đây khoảng 1.000 năm. Hầm mộ này nằm ở trung tâm Pueblo Bonito, tàn tích của mê cung gồm 650 phòng.

Hài cốt 2.000 năm khảm ngọc và vàng của hai vị thánh ở Đức

Khảo cổ học

Hài cốt của hai vị thánh khảm đầy ngọc quý và khoác trang phục bằng vàng lấp lánh trong nhà thờ Đức thu hút sự chú ý của nhiều khách tham quan.

Cận cảnh điện thoại cổ giá hơn 5 tỷ đồng của Hitler

Khảo cổ học

Chiếc điện thoại được trùm phát xít Adolf Hitler sử dụng trong Thế chiến II được bán với giá 243.000 USD (hơn 5,5 tỷ đồng).

Hồi sinh voi ma mút đang trong tầm tay

Khảo cổ học

Giới khoa học đang nắm chắc cơ hội làm sống lại dòng voi ma mút lông xoăn đã biến mất khỏi bề mặt địa cầu cách đây 4.000 năm, thông qua dự án đầy tham vọng trong lĩnh vực công nghệ di truyền.

Phát hiện một om chôn cất tại khu vực thăm dò tìm mộ vua Quang Trung

Khảo cổ học

Các chuyên gia khảo cổ tìm mộ Quang Trung phát hiện một nền móng có diện tích trên 1 m2 được sắp xếp bằng những viên đá lớn. Còn tại một hố thám sát khác trong chùa Thuyền Lâm cũng phát hiện một om chôn cất.

Bí ẩn ngàn năm dưới đầm lầy

Khảo cổ học

Đoàn tàu khởi hành từ TP Hamburg - Đức đưa nhà báo Adam H. Graham, hiện sống ở Thụy Sĩ, đến Đan Mạch, đất nước của những thi thể bị chôn vùi bí ẩn dưới bùn lầy hàng ngàn năm.