Danh sách bài viết

Biến thể virus corona xuất hiện ở Tây Ban Nha đã lan khắp châu Âu

Cập nhật: 08/11/2020 | Lượt xem: 1002

Một biến thể mới của virus corona, nổi lên tại Tây Ban Nha từ tháng 6 năm nay, đã lan rộng khắp châu Âu và hiện đang chiếm phần lớn trong các ca nhiễm tại một số quốc gia ở khu vực này.

Phát hiện này nhấn mạnh vai trò của việc đi lại trong đại dịch và sự cần thiết phải theo dõi các đột biến của virus gây bệnh Covid-19 này, theo Hãng tin Reuters.

Nhóm nghiên cứu cho rằng những người đi du lịch trở về từ các dịp nghỉ lễ tại Tây Ban Nha có thể đóng vai trò trong sự lây truyền của biến thể mới trên khắp châu Âu.

Một người đàn ông đeo khẩu trang đi ngang qua hình minh họa virus ở Oldham, Anh
Một người đàn ông đeo khẩu trang đi ngang qua hình minh họa virus ở Oldham, Anh - (Ảnh: REUTERS).

Nghiên cứu, do 7 nhà nghiên cứu thực hiện với sự hỗ trợ của các tổ chức khoa học của Thụy Sĩ và Tây Ban Nha, được đăng ngày 29-10 và chưa nhận được các đánh giá ngang hàng.  

Biến thể này lần đầu tiên được phát hiện trong các công nhân làm việc tại các nông trại ở vùng Aragon và Catalonia thuộc phía đông Tây Ban Nha vào tháng 6. 

Các nhà khoa học Tây Ban Nha và Thụy Sĩ xác định biến thể mới có tên gọi là 20A.EU1, chiếm khoảng 40% số ca nhiễm ở Tây Ban Nha vào tháng 7, theo kênh CNBC. Đến tháng 9, biến thể mới này đã chiếm khoảng 90% các ca nhiễm mới ở Tây Ban Nha.

Nhóm phát hiện biến thể virus này cũng đã vượt qua biên giới châu Âu, xuất hiện và chiếm khoảng 40-70% các ca nhiễm mới ở Thụy Sĩ, Ireland và Vương quốc Anh trong tháng 9. Biến thể cũng được tìm thấy ở Na Uy, Latvia, Hà Lan và Pháp.

Nhóm nghiên cứu thừa nhận họ không có chứng cứ trực tiếp chứng minh biến thể này lan nhanh hơn những biến thể khác, bất chấp số ca nhiễm tăng nhanh ở nhiều quốc gia. Nhóm cũng không có đủ dữ liệu để đánh giá mức độ nghiêm trọng của biến thể này.

Làn sóng các ca nhiễm mới đang tăng lên nhanh chóng tại châu Âu đã buộc chính phủ một số nước phải tái phong tỏa toàn quốc hoặc áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn. Pháp chính thức phong tỏa toàn quốc từ ngày 30-10. Đức cũng phong tỏa một phần với việc đóng cửa nhà hàng, quán bar nhưng vẫn mở cửa trường học.

Hiện nay, châu Âu đã ghi nhận hơn 9,4 triệu ca nhiễm Covid-19, bao gồm 260.000 ca tử vong.


  Trung Quốc công bố nghiên cứu bất ngờ về Covid-19

  Y tế - Sức khỏe

  Ngay khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo bắt đầu điều tra nguồn gốc của Covid-19, các báo cáo khoa học khác đã xuất hiện để đưa ra những thông tin khác nhau.

  Moderna đã thiết kế vaccine Covid-19 đột phá chỉ trong 2 ngày như thế nào?

  Y tế - Sức khỏe

  Vaccine Covid-19 của Moderna có hiệu quả phòng bệnh tới 95%, nhưng điều ấn tượng hơn là công ty đã thiết kế vaccine của mình chỉ trong 2 ngày vào tháng 1/2020.

  Một "sai lầm ngớ ngẩn" đã vô tình làm tăng hiệu quả của một loại vắc xin Covid-19

  Y tế - Sức khỏe

  Các nhà nghiên cứu đã mắc một sai lầm nghiêm trọng trong quá trình phát triển và thử nghiệm vắc-xin coronavirus ở Oxford, dẫn đến một kết quả ngoài mong đợi.

  Vaccine phải được vận chuyển như thế nào để đảm bảo an toàn?

  Y tế - Sức khỏe

  Vaccine là một trong những sản phẩm cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ, một phần vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, và vì nó lại dễ hư hỏng do nhiệt độ.

  Nước súc miệng có thể diệt virus Corona trong 30 giây

  Y tế - Sức khỏe

  Nghiên cứu tại Đại học Cardiff (Anh) cho kết quả nước súc miệng chứa trên 0.07% cetypyridinium chloride (CPC) có thể diệt virus Corona trong 30 giây.

  Mỹ cấp phép dụng cụ tự xét nghiệm Covid-19 trong 30 phút

  Y tế - Sức khỏe

  Bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 có thể được thực hiện và cho kết quả ngay tại nhà trong vòng 30 phút.

  Vaccine Covid-19 Pfizer hoàn tất thử nghiệm, hiệu quả 95%

  Y tế - Sức khỏe

  Hãng dược Pfizer đã hoàn tất thử nghiệm vaccine BNT162b2, cho thấy sản phẩm đạt hiệu quả 95%, không để lại tác dụng phụ đáng kể.

  Tái nhiễm nCoV - Hiện tượng mơ hồ với cả thế giới

  Y tế - Sức khỏe

  Hiện tượng liên tục tái nhiễm nCoV đặt ra câu hỏi liệu điều này ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả của vaccine, khả năng miễn dịch cộng đồng.

  Trung Quốc khoe vắc xin chống được "mọi chủng virus corona trên thế giới"

  Y tế - Sức khỏe

  Có 4 loại vắc xin ngừa Covid-19 của Trung Quốc đang được thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bật đèn xanh tiêm chủng vắc xin đại trà vi mục đích khẩn cấp.

  Vaccine Covid-19 của Pfizer hiệu quả 90%

  Y tế - Sức khỏe

  Với hiệu quả phòng ngừa trên 90% sau liều tiêm thứ hai một tuần, vaccine của Pfizer mở ra bước đột phá mới trong nỗ lực chiến thắng đại dịch.