Danh sách bài viết

Bộ GD-ĐT rà soát các phần mềm hỗ trợ tuyển sinh năm 2024

Cập nhật: 09/05/2024


Ngày 9.5, tại Trường ĐH Y dược Cần Thơ, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị tập huấn công tác tuyển sinh năm 2024 cho hơn 300 đại biểu là lãnh đạo các cơ sở đào tạo, sở GD-ĐT có trụ sở chính ở khu vực phía nam (từ TP.Đà Nẵng trở vào).

Chương trình hội nghị diễn ra trong 2 ngày (9 và 10.5). Tại đây, Bộ GD-ĐT sẽ hướng dẫn các trường sử dụng các hệ thống, phần mềm hỗ trợ tuyển sinh; thảo luận, trao đổi các vấn đề liên quan đến triển khai công tác tuyển sinh năm 2024. Trong đó, các đại biểu sẽ có 1 ngày để tham gia rà soát, chạy thử chức năng các hệ thống, phần mềm phục vụ công tác tuyển sinh tại các phòng máy với nhiều nội dung khác nhau.

TS Phạm Như Nghệ, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), phát biểu tại hội nghị tập huấn

THANH DUY

TS Phạm Như Nghệ, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), cho biết mục đích của hội nghị nhằm rà soát lại kế hoạch tuyển sinh, những vấn đề Bộ GĐ-ĐT lưu ý, nhất là rà soát lại các phần mềm hỗ trợ công tác tuyển sinh. Đây là hoạt động cần thiết, giúp các đơn vị chức năng thuộc Bộ GD-ĐT thiết kế hướng dẫn sử dụng phần mềm; tiếp thu, hoàn thiện để khi triển khai thực tiễn đảm bảo về mặt kỹ thuật.

Hiện hỗ trợ công tác tuyển sinh có 3 phần mềm: phần mềm hệ thống cơ sở dữ liệu giáo dục ĐH (Hemis); phần mềm hỗ trợ các trường khai báo, xây dựng đề án; phần mềm nghiệp vụ tuyển sinh, hỗ trợ các trường giúp thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH. Trong năm 2023, các phần mềm này chưa được sử dụng nhiều, việc triển khai còn một số vấn đề cần rút kinh nghiệm, bổ sung, điều chỉnh. Bộ GD-ĐT cũng đã tổ chức các đợt chạy thử 3 phần mềm này, tạo điều kiện để các thầy cô có thời gian được trao đổi, thảo luận, thực tập sử dụng.

Hơn 300 đại biểu dự tập huấn các phần mềm hỗ trợ tuyển sinh năm 2024

THANH DUY

Cũng theo TS Phạm Như Nghệ, kể từ năm 2025, công tác tuyển sinh vào ĐH sẽ có sự điều chỉnh, Bộ GD-ĐT đã giao cho Vụ Giáo dục ĐH nghiên cứu, chỉnh sửa 2 thông tư liên quan tới công tác tuyển sinh. Để có cơ sở thực tế, vụ đã có văn bản gửi các trường đề nghị cho ý kiến, đánh giá về các văn bản hiện hành, đề xuất những giải pháp, đổi mới cho năm 2025. Song đến nay, số lượng các sở, các trường thực hiện chưa được như kỳ vọng. Ông Nghệ mong hội nghị sẽ được lắng nghe những góp ý, tham mưu các vấn đề cần điều chỉnh cho công tác tuyển sinh cho năm tới.

Theo GS-TS Nguyễn Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Cần Thơ, tuyển sinh ĐH không chỉ là cánh cửa mở ra tương lai cho hàng ngàn sinh viên mà còn là nền tảng quan trọng để xây dựng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Việc thực hiện công tác tuyển sinh hiệu quả cũng thể hiện sự cam kết và trách nhiệm đối với sự nghiệp giáo dục. Nguồn: / Theo Thanhnien

Vì sao cần giao quyền tuyển dụng giáo viên cho ngành giáo dục?

Giáo dục và đào tạo

Hàng loạt bất cập khi ngành giáo dục chịu trách nhiệm về chất lượng giáo dục nhưng không được quyền chủ trì tuyển dụng, luân chuyển giáo viên.

Trường ĐH giảm đào tạo chuyên sâu để sinh viên dễ tìm việc

Giáo dục và đào tạo

Cùng với việc cắt giảm các môn học hàn lâm như toán cao cấp để thay bằng toán ứng dụng, nhiều trường ĐH đang 'sửa' chương trình đào tạo bậc ĐH theo hướng cắt giảm các môn học...

Thông báo chính thức về đăng ký tuyển sinh lớp 6 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa

Giáo dục và đào tạo

Ngày 22.5, Sở GD-ĐT TP.HCM đã hướng dẫn cách đăng ký tuyển sinh lớp 6 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa năm học 2024-2025.

Học sinh sốc vì ‘gậy’... hạnh kiểm!

Giáo dục và đào tạo

Đêm đã khuya, tôi nhận được hơn 20 tin nhắn của hai học sinh lớp 10 một trường THPT tại tỉnh Lâm Đồng. Đọc nội dung, tôi cảm nhận các em đang rất buồn, sốc vì kết quả xếp loại hạnh kiểm (đánh...

Công an vào cuộc vụ nữ sinh lớp 7 bị lột đồ, hành hung

Giáo dục và đào tạo

Lãnh đạo TX.Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã chỉ đạo công an vào cuộc, xác minh, làm rõ vụ nữ sinh lớp 7, Trường THCS Quang Trung bị nhóm bạn hành hung.

Học phí Trường ĐH Y dược Cần Thơ thấp nhất 33 triệu đồng/năm

Giáo dục và đào tạo

Năm 2024, Trường ĐH Y dược Cần Thơ dự kiến tuyển sinh 11 ngành đào tạo, mức học phí từ 33 đến gần 50 triệu đồng/năm.

Hợp tác chuyển đổi số trong đào tạo và khám chữa bệnh từ xa

Giáo dục và đào tạo

Trường ĐH Y Dược - ĐH Huế triển khai công tác chuyển đổi số trong đào tạo khối ngành sức khỏe và chăm sóc y tế, khám chữa bệnh từ xa.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao: Địa lý tự nhiên Việt Nam

Giáo dục và đào tạo

Vào lúc 18 giờ 30 ngày 16.5, Báo Thanh Niên phát sóng chuyên đề số 2 môn địa lý của chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2024.

Vụ giáo viên đánh trẻ tím mặt vì 'bé ngủ ngáy': Chấn chỉnh các trường mầm non

Giáo dục và đào tạo

Phòng GD-ĐT Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ chấn chỉnh công tác nuôi dưỡng chăm sóc trẻ tại các trường mầm non sau vụ việc giáo viên Trường mầm non Việt Úc bị phụ huynh tố bạo hành, khiến một...

Thêm một sân chơi trí tuệ cho học sinh yêu thích robot

Giáo dục và đào tạo

Chiều nay 16.5, tại Hà Nội diễn ra lễ công bố cuộc thi mang tên Tiền Phong Stem Robotics - Vô địch IYRC 2024, một sân chơi trí tuệ cho những học sinh yêu thích khoa học.