Danh sách bài viết

Các tàu vũ trụ có thể đi với tốc độ ánh sáng

Cập nhật: 07/10/2020

Theo Manasvi Lingam và Abraham Loeb, hai giáo sư hàng đầu tại Đại học Harvard, siêu tân tinh có thể được sử dụng để đẩy tốc độ của các con tàu vũ trụ lên .

Họ đã gợi ý rằng nếu một tàu vũ trụ cực kỳ tiên tiến được chế tạo có thể khai thác sức mạnh của những hiện tượng tự nhiên này, con người có thể đạt được những gì được cho là không thể.

Về mặt lý thuyết, siêu tân tinh có thể có những tác dụng đặc biệt nếu biết cách khai thác.
Hai giáo sư này đều cho rằng về mặt lý thuyết, siêu tân tinh có thể có những tác dụng đặc biệt nếu biết cách khai thác.

Tương tự như một chiếc thuyền buồm, người ta cho rằng con người có thể tạo ra một cánh buồm Mặt trời hoặc cánh buồm từ tính có thể đẩy một chiếc tàu theo tốc độ ánh sáng một cách hiệu quả.

Cụ thể sẽ sử dụng bức xạ điện từ phát ra từ (vụ nổ siêu mạnh của một ngôi sao) để tạo ra lực đẩy cung cấp năng lượng cho tàu vũ trụ.

Điều này phụ thuộc vào để tạo áp lực chống lại cánh buồm có độ phản xạ cao, tạo ra lực đẩy có nghĩa là không cần nhiên liệu động cơ. Năng lượng và độ sáng được tạo ra bởi một siêu tân tinh giống như những gì một tỷ Mặt trời sẽ tạo ra trong một tháng.

Nghiên cứu của hai giáo sư hàng đầu cho biết điều này có thể xảy ra nếu công nghệ được phát triển trong những năm tới.

Lingam, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã phát triển các mô hình toán học để xác định tốc độ tối đa có thể đạt được bằng các cánh buồm nhẹ và cánh buồm điện. Tốc độ tối đa thay đổi tùy thuộc vào hệ thống động lực sử dụng cũng như các vật thể thiên văn đang xem xét”.

Nhưng có một số trở ngại lớn cần phải vượt qua nếu một kế hoạch như của họ có thể khả thi trong tương lai. Điều này bao gồm vấn đề dự đoán siêu tân tinh, không chỉ cực kỳ hiếm mà còn gần như không thể dự báo chính xác.

Các chuyên gia đã dự đoán chúng nằm trong phạm vi một triệu năm mới có một lần. Ngoài ra, một chiếc tàu vũ trụ sẽ cần được chế tạo để có thể đối phó với ma sát đến từ khí xung quanh ngôi sao sắp nổ tung.

Và cuối cùng gần như chắc chắn rằng nhiệm vụ đang nằm trên lý thuyết này sẽ sử dụng một tàu vũ trụ không người lái vì dường như vượt ra khỏi khả năng con người có thể sống sót khi đạt đến tốc độ tương đối như vậy.


Nguồn: /

Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

Các ngành công nghệ

Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.

Trung Quốc tạo ra chip điện toán lượng tử nhanh gấp 10 tỷ lần chip thường

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một chip điện toán lượng tử 504 qubit để cung cấp cho các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới thông qua nền tảng điện toán đám mây mới.

Top 5 sự thật thú vị về game "Khủng long mất mạng"

Các ngành công nghệ

Có thể bạn chưa biết, Dino Game (còn được gọi với tên "Khủng long mất mạng") là một trong những tựa game được chơi nhiều nhất trên thế giới.

OpenAI ra mắt Chat GPT-4o với trí thông minh "tiệm cận con người", miễn phí 100%

Các ngành công nghệ

Công ty trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới OpenAI vừa tổ chức sự kiện công bố mô hình AI mới có tên GPT-4o.

Anh thử nghiệm công nghệ dẫn đường lượng tử cho các chuyến bay

Các ngành công nghệ

Anh tiến hành các chuyến bay thử nghiệm công nghệ dựa trên lượng tử, với hy vọng sẽ cho phép dẫn đường độc lập với các hệ thống vệ tinh truyền thống sử dụng GPS.

Thiết kế máy bay siêu thanh không cánh 1.850km/h

Các ngành công nghệ

Mẫu máy bay hình tam giác của nhà thiết kế Oscar Viñal trông giống tàu vũ trụ, hứa hẹn rút ngắn gần một nửa thời gian bay xuyên qua Đại Tây Dương.

Ô tô đổi màu: Những bí ẩn công nghệ đằng sau sự hứa hẹn cho ngành công nghiệp xe hơi!

Các ngành công nghệ

Công nghệ ô tô đổi màu là một lĩnh vực nghiên cứu mới nổi đầy hứa hẹn, mang đến tiềm năng thay đổi hoàn toàn diện mạo của ngành công nghiệp xe hơi.

Xúc giác nhân tạo giúp robot nhạy cảm như người

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học đã phát triển thành công hệ thống xúc giác nhân tạo có thể ứng dụng trong chế tạo bàn tay giả, giúp robot có khả năng cảm nhận như con người.

Nếu chip cấy não của Elon Musk thực hiện hành động có hại, người hay máy sẽ phải chịu trách nhiệm?

Các ngành công nghệ

Từ năm 1999, hai triết gia người Úc và người Anh nêu lên một thí nghiệm giả định về não bộ. Năm 2024, giả thuyết trở thành hiện thực.