Danh sách bài viết

Cảm biến radar phát hiện chuyển động nhỏ bằng 1/100 sợi tóc

Cập nhật: 31/10/2023

Cảm biến mới sử dụng công nghệ radar sóng milimet, có độ chính xác hàng đầu thế giới với mức giá phải chăng.

Nhóm kỹ sư tại Đại học California Davis phát triển nguyên mẫu cảm biến radar giá rẻ, tiết kiệm năng lượng, chỉ nhỏ bằng hạt vừng và có thể phát hiện những chuyển động nhỏ bằng 1/100 chiều rộng của sợi tóc người, Interesting Engineering hôm 30/10 đưa tin. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí IEEE Journal of Solid-State Circuits.

Nguyên mẫu cảm biến radar sóng milimet có khả năng đo các rung động cực nhỏ
Nguyên mẫu cảm biến radar sóng milimet có khả năng đo các rung động cực nhỏ. (Ảnh: Omeed Momeni/UC Davis)

Theo nghiên cứu, thiết kế mới giúp hiện thực hóa những "nhiệm vụ bất khả thi", cho phép cảm biến phát hiện những chuyển động cực nhỏ từ vật thể ở quy mô hiển vi. Cảm biến hứa hẹn mang lại nhiều ứng dụng tiềm năng trong các lĩnh vực như an ninh, giám sát sinh trắc học và hỗ trợ người khiếm thị.

Nguyên mẫu cảm biến sử dụng công nghệ radar sóng milimet. Sóng milimet là tần số điện từ trong khoảng 30 - 300 gigahertz, nằm giữa vi sóng và hồng ngoại. Nó được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các mạng truyền thông tốc độ cao như 5G và rất được ưa chuộng nhờ khả năng cảm biến tầm ngắn.

Radar sóng milimet phóng sóng điện từ di chuyển nhanh đến các mục tiêu để phân tích chuyển động, vị trí và tốc độ của chúng từ sóng dội lại, theo nhóm nghiên cứu. Sóng milimet có một số lợi ích như nhạy bén với các chuyển động tinh vi và có khả năng tập trung vào những vật thể kích thước cực nhỏ.

Đa số cảm biến sóng milimet hiện nay đều gặp vấn đề về mức điện tiêu thụ và lọc nhiễu nền. Nhóm nghiên cứu tại Đại học California Davis cũng phát hiện một lượng lớn nhiễu nền trong quá trình phát triển cảm biến mới. Khi cố gắng bắt tín hiệu tinh vi của một chiếc lá nhỏ đang mỏng đi, cảm biến của họ bị quá tải và mất tín hiệu.

Để khắc phục vấn đề nhiễu, nhóm nghiên cứu thay đổi thiết kế và cấu trúc của cảm biến. Sự thay đổi này giúp loại bỏ nhiễu khỏi các phép đo của cảm biến. Kết quả là, cảm biến có thể phát hiện những thay đổi về vị trí của mục tiêu dù chỉ nhỏ bằng 1/100 chiều rộng sợi tóc người và xác định các rung động nhỏ bằng 1/1.000 sợi tóc.

Theo nhóm nghiên cứu, khả năng trên khiến cảm biến mới ngang bằng hoặc tốt hơn những cảm biến chính xác nhất thế giới. Thiết bị giá rẻ này có tiềm năng giúp phát triển các radar sóng milimet tân tiến trong tương lai gần.


  Nguồn: /

  Lò phản ứng nhiệt hạch có thể điều trị ung thư

  Các ngành công nghệ

  Một công ty khởi nghiệp ở Anh giới thiệu công nghệ tiên tiến có khả năng thay đổi việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

  Robot AI khổng lồ giúp bảo dưỡng máy bay

  Các ngành công nghệ

  Robot AI do công ty Avinxt chế tạo có thể cách mạng hóa hoạt động phá băng, bảo dưỡng máy móc và kiểm tra kỹ thuật cho máy bay.

  Trí tuệ nhân tạo AGI là gì, mà khiến các nhà khoa học phải kinh sợ, làm hỗn loạn nội bộ OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Nhiều nguồn tin cho rằng, việc các nhà nghiên cứu của OpenAI tiệm cận đến việc có thể tạo ra AGI là nguyên nhân khiến CEO Sam Altman đột ngột bị sa thải.

  Mũi điện tử ngăn chặn ngộ độc thực phẩm

  Các ngành công nghệ

  Mũi điện tử dựa vào cảm biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh cũng như đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.

  Robot 12 tấn có thể tự động xây tường đá

  Các ngành công nghệ

  Robot HEAP sử dụng những công nghệ tiên tiến để rà quét, phân loại các khối đá và vật liệu tái chế, sau đó tự động xây tường.

  Thiết kế cách mạng hóa hình dáng máy bay tương lai

  Các ngành công nghệ

  Thiết kế máy bay cánh liền thân có tiềm năng lớn giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải nhưng đi kèm nhiều thách thức lớn.

  Trung Quốc phát triển sạc không dây cấy trong cơ thể người

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thiết bị nhận và lưu trữ năng lượng không dây, có khả năng phân hủy sinh học, cung cấp năng lượng cho các thiết bị cấy ghép điện tử sinh học.

  AI có thể cách mạng hóa chiến tranh như thế nào

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thay đổi cục diện chiến tranh, khiến các cuộc xung đột diễn biến khác biệt và nguy hiểm hơn nhiều.

  Drone cánh song song có thể cất hạ cánh thẳng đứng

  Các ngành công nghệ

  Mẫu drone mới với thiết kế độc đáo ra mắt tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 tại Thâm Quyến hôm 19/11.

  Vụ nổ không gian mạnh đến mức làm rung chuyển bầu khí quyển Trái đất

  Các ngành công nghệ

  Ánh sáng từ một lỗ đen mới hình thành cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng đã tấn công Trái đất với sức mạnh khủng khiếp, làm rung chuyển bầu khí quyển phía trên của hành tinh.