Danh sách bài viết

Cậu bé cứ ra sáng là bị mù

Cập nhật: 12/10/2021

Do mắc một chứng bệnh hiếm gặp, cậu bé Harvey Webb, 3 tuổi người Anh bị mù khi tiếp xúc với ánh sáng và phải đeo kính râm loại đặc biệt mới có thể nhìn được thế giới xung quanh.

Theo tờ , cậu bé Harvey được chẩn đoán mắc hội chứng Achromatopsia khi đến khám tại Viện mắt Moorfields ở London hồi tháng 12/2009. Bố mẹ của em bắt đầu cảm thấy không ổn khi con trai của họ gặp vấn đề về sự tập trung.

Bệnh Achromatopsia khiến cậu bé Harvey luôn phải đeo loại kính râm đặc biệt chỉ cho 10% ánh sáng lọt qua mọi lúc, mọi nơi, trừ khi ngủ.
Bệnh Achromatopsia khiến cậu bé Harvey luôn phải đeo loại kính râm đặc biệt
chỉ cho 10% ánh sáng lọt qua mọi lúc, mọi nơi, trừ khi ngủ. (Ảnh: Carters News)

Hội chứng Achromatopsia là bệnh về võng mạc, trong đó các tế bào chịu trách nhiệm về sự nhạy cảm ánh sáng và màu sắc trong mắt không hoạt động. Căn bệnh này có tỷ lệ người mắc phải là 1/35.000 người và hiện vô phương cứu chữa.

Mắc căn bệnh này đồng nghĩa với việc Harvey bị mù màu hoàn toàn và cậu bé chỉ nhìn thấy thế giới trong 2 màu đen và trắng. Hơn thế nữa, mắt của Harvey bị lóa hoàn toàn (tương tự như bị mù) khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, khiến cậu bé không thể tham gia các hoạt động ngoài trời với bạn bè cùng trang lứa và cần sự hỗ trợ thêm trong lớp học.

Em gái của Harvey - bé Megan, 3 tháng tuổi cũng được chẩn đoán mắc bệnh như anh trai.

Tiến sĩ Tony Moore, chuyên gia tư vấn tại Viện mắt Moorfields cho hay: “Các hoạt động của Harvey sẽ gặp trở ngại vì thị lực của cậu bé. Harvey cũng sẽ kém tự tin hơn khi ở ngoài trời vì sự nhạy cảm ánh sáng cực điểm của đôi mắt mình. Mọi việc sẽ vô cùng tồi tệ khi đôi mắt của cậu bé tiếp xúc với ánh sáng rực rỡ”.

Em gái của Harvey - bé Megan, 3 tháng tuổi cũng được chẩn đoán mắc bệnh như anh trai.
Em gái của Harvey - bé Megan, 3 tháng tuổi cũng được
chẩn đoán mắc bệnh như anh trai. (Ảnh: Carters News)

Các bác sĩ đã yêu cầu Harvey đeo một loại kính râm đặc biệt, chỉ cho 10% ánh sáng lọt qua hầu như mọi lúc, mọi nơi, trừ khi ngủ. Bố mẹ cậu bé cũng thường xuyên che phủ rèm cửa tại nhà của họ để tạo môi trường ánh sáng yếu, giúp cậu con trai bé bỏng có thể nhìn thấy mặt họ.

Em gái của Harvey - bé Megan, 3 tháng tuổi - cũng vừa được chẩn đoán mắc bệnh về mắt như anh trai. Dẫu vậy, cô bé chưa cần đeo các loại kính đặc biệt như Harvey.

Hiện tại cả 2 anh em Harvey và Megan đều đang được cho tham gia các thử nghiệm tìm kiếm phương pháp điều trị bệnh Achromatopsia do hội từ thiện Chiến đấu vì thị lực tài trợ một phần.


Israel phát hiện biến chủng COVID-19 mới

Y tế - Sức khỏe

Bộ Y tế Isreal ghi nhận 2 ca nhiễm chủng nCoV mới, là sự kết hợp giữa 2 dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến chủng Omicron.

Châu Âu "bước vào làn sóng Covid-19 mới"

Y tế - Sức khỏe

Số ca nhiễm và nhập viện do Covid-19 có xu hướng tăng ở một số nước châu Âu tuần qua, một dấu hiệu cho thấy khu vực này có thể đã bước vào một làn sóng lây nhiễm mới.

Nghiên cứu Nhật Bản: Các loại thuốc hiệu quả với Omicron 'tàng hình'

Y tế - Sức khỏe

Thuốc kháng virus remdesivir, molnupiravir và nirmatrelvir hiệu quả chống lại biến chủng BA.2, theo nghiên cứu mới công bố của ĐH Tokyo.

Biến thể BA.2 đe dọa hiệu quả nhiều “vũ khí” chống Covid-19

Y tế - Sức khỏe

VOV.VN - Chuyên gia Kei Sato của Nhật Bản lưu ý, không nên xem BA.2 là một nhánh của Omicron và biến thể này cần được giám sát chặt chẽ hơn.

Qua làn sóng mới, Covid-19 sẽ là bệnh lưu hành

Y tế - Sức khỏe

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y Dược TP HCM, cho rằng trong 6 tháng tới Việt Nam có thể còn ít nhất 1-2 làn sóng Covid-19 nữa, sau đó trở thành bệnh lưu hành.

Bảo vệ sức khỏe trước tốc độ lây nhiễm của chủng Omicron

Y tế - Sức khỏe

Theo các chuyên gia y tế, tốc độ lây nhiễm của Omicron cao. Các báo cáo ban đầu cho thấy Omicron ít nghiêm trọng hơn so với Delta. Tuy nhiên, người nhiễm biến thể Omicron cũng có thể có đầy đủ triệu chứng từ bệnh nhẹ, không triệu chứng, đến các...

Biến chủng mới lây lan nhanh: Làm gì để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi?

Y tế - Sức khỏe

Việc khắc phục hội chứng hậu COVID-19 chưa qua, nỗi lo tái nhiễm do chủng mới lại đến, nhiều người lo lắng tìm kiếm giải pháp tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình đặc biệt là người cao tuổi.

WHO: Số ca COVID-19 tăng trên toàn cầu chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”

Y tế - Sức khỏe

VTV.vn - Các số liệu cho thấy, sự gia tăng số trường hợp mắc COVID-19 trên toàn cầu có thể báo trước một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều.

Căn cứ tình hình, chuyển COVID-19 từ nhóm đặc biệt nguy hiểm sang nguy hiểm

Y tế - Sức khỏe

TTO - Căn cứ tình hình dịch để chuyển biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, đảm bảo nguồn lực tài chính cho phòng chống dịch, nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng...

Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19

Y tế - Sức khỏe

Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 đặt ra các mục tiêu về bao phủ vaccine; tất cả các cấp chính quyền có kịch bản phòng, chống dịch COVID-19; giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19/1 triệu dân xuống mức thấp hơn mức trung bình của Châu Á...