Danh sách bài viết

Cầu nguyện thường xuyên làm giảm nguy cơ mất trí nhớ

Cập nhật: 12/10/2021

Theo một nghiên cứu được liên kết giữa các nhà khoa học Mỹ và Israel, cầu nguyện thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer lên đến 50%.

Viện nghiên cứu sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy, những phụ nữ thường xuyên cầu nguyện sẽ ít có nguy cơ bị mất trí nhớ hoặc bị nhiễm bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu này đã được trình bày tại hội nghị Tel Aviv, tổ chức vào tháng trước, nhằm đưa ra phác đồ về những yếu tố làm tăng nguy cơ của bệnh Alzheimer.

Cầu nguyện thường xuyên làm giảm nguy cơ mất trí nhớ

Mặc dù nghiên cứu đã không có các chi tiết thể hiện sự liên quan giữa cầu nguyện và trí nhớ nhưng các nhà nghiên cứu đã cố gắng để giải thích phát hiện của họ.

Theo giáo sư Rivka Inzelberg, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Tel Aviv cho biết: "Cầu nguyện là một phong tục, trong đó tư tưởng được tập trung và hoạt động trí tuệ liên quan đến nó có thể tạo thành một giải pháp bảo vệ chống lại bệnh tật".

Các nhà nghiên cứu đã gặp khó khăn trong việc xác định sự liên quan giữa cầu nguyện và bệnh Alzheimer ở ​​nam giới, vì có đến 90% các đối tượng này cho biết họ cầu nguyện hàng ngày, do đó làm cho cuộc nghiên cứu bị lệch mẫu.

Giáo sư Inzelberg cũng cho biết thêm: "Trong số các phụ nữ được nghiên cứu thì chỉ có 60% phụ nữ cầu nguyện năm lần một ngày và 40% còn lại không cầu nguyện thường xuyên, vì vậy chúng tôi có thể so sánh được dữ liệu".

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên để xây dựng mối liên hệ giữa tôn giáo và sức khỏe, năm 2005, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng việc áp dụng lối sống tôn giáo hay tinh thần sẽ làm chậm tiến triển của bệnh Alzheimer.


Israel phát hiện biến chủng COVID-19 mới

Y tế - Sức khỏe

Bộ Y tế Isreal ghi nhận 2 ca nhiễm chủng nCoV mới, là sự kết hợp giữa 2 dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến chủng Omicron.

Châu Âu "bước vào làn sóng Covid-19 mới"

Y tế - Sức khỏe

Số ca nhiễm và nhập viện do Covid-19 có xu hướng tăng ở một số nước châu Âu tuần qua, một dấu hiệu cho thấy khu vực này có thể đã bước vào một làn sóng lây nhiễm mới.

Nghiên cứu Nhật Bản: Các loại thuốc hiệu quả với Omicron 'tàng hình'

Y tế - Sức khỏe

Thuốc kháng virus remdesivir, molnupiravir và nirmatrelvir hiệu quả chống lại biến chủng BA.2, theo nghiên cứu mới công bố của ĐH Tokyo.

Biến thể BA.2 đe dọa hiệu quả nhiều “vũ khí” chống Covid-19

Y tế - Sức khỏe

VOV.VN - Chuyên gia Kei Sato của Nhật Bản lưu ý, không nên xem BA.2 là một nhánh của Omicron và biến thể này cần được giám sát chặt chẽ hơn.

Qua làn sóng mới, Covid-19 sẽ là bệnh lưu hành

Y tế - Sức khỏe

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y Dược TP HCM, cho rằng trong 6 tháng tới Việt Nam có thể còn ít nhất 1-2 làn sóng Covid-19 nữa, sau đó trở thành bệnh lưu hành.

Bảo vệ sức khỏe trước tốc độ lây nhiễm của chủng Omicron

Y tế - Sức khỏe

Theo các chuyên gia y tế, tốc độ lây nhiễm của Omicron cao. Các báo cáo ban đầu cho thấy Omicron ít nghiêm trọng hơn so với Delta. Tuy nhiên, người nhiễm biến thể Omicron cũng có thể có đầy đủ triệu chứng từ bệnh nhẹ, không triệu chứng, đến các...

Biến chủng mới lây lan nhanh: Làm gì để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi?

Y tế - Sức khỏe

Việc khắc phục hội chứng hậu COVID-19 chưa qua, nỗi lo tái nhiễm do chủng mới lại đến, nhiều người lo lắng tìm kiếm giải pháp tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình đặc biệt là người cao tuổi.

WHO: Số ca COVID-19 tăng trên toàn cầu chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”

Y tế - Sức khỏe

VTV.vn - Các số liệu cho thấy, sự gia tăng số trường hợp mắc COVID-19 trên toàn cầu có thể báo trước một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều.

Căn cứ tình hình, chuyển COVID-19 từ nhóm đặc biệt nguy hiểm sang nguy hiểm

Y tế - Sức khỏe

TTO - Căn cứ tình hình dịch để chuyển biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, đảm bảo nguồn lực tài chính cho phòng chống dịch, nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng...

Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19

Y tế - Sức khỏe

Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 đặt ra các mục tiêu về bao phủ vaccine; tất cả các cấp chính quyền có kịch bản phòng, chống dịch COVID-19; giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19/1 triệu dân xuống mức thấp hơn mức trung bình của Châu Á...