Danh sách bài viết

Châu Âu lên kế hoạch xây resort trên Mặt trăng

Cập nhật: 28/03/2016

Cơ quan hàng không vũ trụ châu Âu (ESA) dự định xây dựng một khu nghỉ dưỡng (resort) quốc tế trên Mặt trăng trong vòng 20 năm nữa.
 

Ý tưởng xây dựng "Làng Mặt trăng" mở ra những cánh cửa thám hiểm không gian sâu rộng hơn.

 
Trong một video mới công bố, Johann-Dietrich Woerner, người đứng đầu ESA, đã tiết lộ những ý tưởng về "Làng Mặt trăng", nơi kết hợp thành tựu của mọi quốc gia phát triển công nghệ thám hiểm không gian trên thế giới. Khu lưu trú này có thể được hoàn thiện vào năm 2030, sử dụng các nguồn tài nguyên tự nhiên trên bề mặt Mặt trăng để tạo ra một căn cứ lâu dài cho hoạt động khoa học, kinh doanh và cả du lịch của con người.
Ông Woerner nói, gần 50 năm sau khi con người lần đầu tiên đặt chân trên Mặt trăng, bước đi lớn tiếp theo của nhân loại là tạo lập một căn cứ lâu dài, có thể sử dụng tương tự như Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Ông đề xuất xây một khu resort kiểu này tại các vùng cực hoặc những khu vực có ánh sáng ban ngày liên tục ở phía xa của Mặt trăng.
Lãnh đạo ESA giải thích, ở cực Nam của Mặt trăng, trong một vùng tối liên tục, con người có thể lấy nước để sản xuất hyđro và oxy. Và ở trong bóng râm của Mặt trăng, con người sẽ được bảo vệ trước các tia vũ trụ và bức xạ mặt trời đang rọi tới. Những địa điểm này cũng giảm các nguy cơ xuất hiện các vi thiên thạch và hiện tượng thời tiết cực đoan. Vị trí được chọn còn cần là nơi thích hợp để con người xây dựng một kính viễn vọng vô tuyến bằng các nguồn tài nguyên tự nhiên của Mặt trăng cũng như các vật liệu mang lên từ Trái đất.
Ý tưởng Làng Mặt trăng nhắm tới một cơ sở linh hoạt, mở ra cánh cửa cho hoạt động thám hiểm không gian sâu rộng hơn cũng như thiết lập một trung tâmkinh doanh hay khai khoáng tiềm năng cho con người. Nó cũng có thể được sử dụng cho hoạt động giải trí, nghỉ dưỡng của các du khách.
Để biến Làng Mặt trăng thành hiện thực, ông Woerner cho rằng cần có sự hợp tác quốc tế. Mỗi nước có thể đóng góp về nhân lực, công nghệ hay máy móc, thiết bị.
Mặc dù nhiều nước, đặc biệt là Mỹ, đang chú trọng tới các sứ mệnh thám hiểm tới sao Hỏa, nhưng lãnh đạo ESA quả quyết, Làng Mặt trăng là mục tiêu khả thi gần hơn. Ông nói, với công nghệ hiện nay, phải mất tới 20 năm nữa, chúng ta mới có thể hiện thực hóa được mục tiêu này. Song, việc định cư trên mặt trăng là cần thiết và có thể là bước "đại nhảy vọt tiếp theo" của nhân loại.

Theo VietNamNet

Nguồn: / 0

Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

Các ngành công nghệ

Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

Các ngành công nghệ

Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

Các ngành công nghệ

Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

Các ngành công nghệ

Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

"Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

"Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

Các ngành công nghệ

Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

Các ngành công nghệ

Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.