Danh sách bài viết

Châu chấu được cấy ghép thiết bị có khả năng dò tìm bom

Cập nhật: 21/09/2020

Một nhà nghiên cứu tại Mỹ đang phát triển một công nghệ có thể biến châu chấu – những kẻ huỷ diệt mùa màng trong kinh Thánh – thành những thiết bị dò tìm chất nổ tại những nơi khó tiếp cận.

Một nhà nghiên cứu tại Mỹ đang phát triển một công nghệ có thể biến châu chấu – những kẻ huỷ diệt mùa màng trong kinh Thánh – thành những thiết bị dò tìm chất nổ tại những nơi khó tiếp cận.

Nếu thành công, công nghệ này có khả năng thay đổi cách các đội gỡ bom tìm và gỡ bom mìn – một công việc cần có cả người và chó để hoàn thành. Tại sao không sử dụng một tiểu đội côn trùng thay vào đó?

Theo tác giả dự án, Baranidharan Raman, đại học Washington tại St Louis, dự án châu chấu sẽ kết hợp khả năng dò tìm một số mùi hương đặc trưng của châu chấu với một số thiết bị điện tử đặc biệt, tạo ra một loại sinh vật nửa sinh học nửa máy có hoàn hảo để dò tìm bom mìn.

Dự án châu chấu sẽ kết hợp khả năng dò tìm một số mùi hương đặc trưng của châu chấu với một số thiết bị điện tử đặc biệt.
Dự án châu chấu sẽ kết hợp khả năng dò tìm một số mùi hương đặc trưng của châu chấu với một số thiết bị điện tử đặc biệt.

Hệ thống này hoạt động với năng lượng sinh ra từ những hình xăm sinh nhiệt được xăm lên trên cánh châu chấu, những hình xăm này sẽ tạo ra nhiệt lượng nhỏ khi châu chấu đập cánh. Hệ thống cho phép nhóm nghiên cứu điều khiển mục tiêu và thu thập mẫu các hợp chất hữu cơ trong không khí xung quanh.

Một khi đã tiếp cận được vị trí có khả năng có bom, tín hiệu thần kinh của châu chấu sẽ được một máy tính siêu nhỏ trên thân đọc và giải mã thành kết quả "có"hoặc "không". Kết quả này sẽ được gửi về cho nhóm, và đèn LED đỏ sẽ bật nếu có bom, đèn xanh sẽ bật nếu khu vực "sạch".

Nhưng tại sao lại sử dụng sinh vật sống khi bạn có thể sử dụng máy bay không người lái? Raman quyết định việc sử dụng khứu giác của châu chấu là vì không chỉ nó sẽ giúp tiết kiệm chi phí – phương pháp này còn hiệu quả hơn nhiều cảm biến cao cấp.

"Chỉ mất vài trăm mili giây để não châu chấu nhận biết mùi vị mới trong không gian xung quanh", Raman trả lời phỏng vấn BBC. "Châu chấu xử lí thông tin mùi vị cực kì nhanh chóng".

"Ngay cả thiết bị dò siêu nhỏ tối tân nhất cũng cần sử dụng rất nhiều cảm biến. Mặt khác, nếu bạn nhìn vào ăn-ten của côn trùng, cơ quan thụ cảm của chúng, có hàng ngàn tế bào cảm biến nhiều loại", ông cho biết.

Hiện giờ, công việc dò tìm bom mìn do chó đảm nhận, vì chúng có khứu giác bậc nhất trong thế giới loài vật. Nhưng chúng cũng có khiếm khuyết. Mất nhiều năm để huấn luyện một con chó, và khi nó thiệt mạng khi làm nhiệm vụ thì....

"Hệ thống khứu giác của loài chó hiện vẫn là hệ thống cảm biến hoàn hảo nhất cho nhiều công việc, bao gồm an ninh quốc gia và chẩn đoán y khoa", Raman trả lời tờ Telegraph.

"Tuy nhiên, do yêu cầu về một công nghệ giải mã nhanh chóng có khả năng đọc được thông tin được gửi đi trong cơ thể sinh học, những khó khăn và thời gian cần thiết để huấn luyện chó hạn chế chúng trong những công việc khác".

Công nghệ này có thể sẽ sẵn sàng trong hai năm tới.
Công nghệ này có thể sẽ sẵn sàng trong hai năm tới.

Những con châu chấu lai robot của Raman vẫn đang ở trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng ông nói công nghệ này có thể sẽ sẵn sàng trong hai năm tới – một mục tiêu khá khả thi, xét tới việc Phòng nghiên cứu Hải quân Mỹ đã đầu tư 750,000 đô la cho nghiên cứu.

Raman không phải là nhà khoa học duy nhất có ý tưởng sáng tạo trong việc dò tìm bom mìn. Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Cam-pu-chia đã bắt đầu huấn luyện chuột để dò tìm bom, và đã gỡ bỏ thành công hơn 4,599 mìn đất và 36,044 mảnh bom mìn chưa phát nổ chỉ tại Campuchia.

Theo một báo cáo năm 2008 bởi Liên hợp quốc, bom mìn tàn dư lấy đi 15,000 đến 20,000 mạng người mỗi năm và làm bị thương nhiều người khác. Với số liệu như vậy, không quá ngạc nhiên khi chúng ta cần tìm ra nhiều giải pháp.

Hi vọng rằng châu chấu sẽ đem lại một phương pháp an toàn hơn để phát hiện bom mìn và giúp chúng ta cảm thấy an toàn hơn. Thời gian sẽ trả lời và chúng ta sẽ sớm biết được liệu những con côn trùng này có hoạt động hiệu quả thực sự không.

Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn: / 0

Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

Các ngành công nghệ

Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

Các ngành công nghệ

Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

Các ngành công nghệ

Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

Các ngành công nghệ

Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

"Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

"Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

Các ngành công nghệ

Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

Các ngành công nghệ

Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.