Danh sách bài viết

Chế đèn từ pin điện thoại sắp hỏng

Cập nhật: 07/10/2020

Từ việc vứt bỏ pin điện thoại bị chai một cách lãng phí, nhóm học sinh trường Lê Hồng Phong ( TP HCM) nảy ra ý tưởng tái sử dụng chúng thành chiếc đèn pin.

Với kiến thức vật lý và điện của lớp 11, nhóm học sinh gồm: Phạm Trung Hiếu, Lưu Ly Kỳ Ngộ, Nguyễn Công Thế Bảo, Vũ Thành Đạt, Nguyễn Nhật Quang đã chế tạo nên chiếc đèn cầm tay từ rác thải là pin điện thoại hỏng.


Đèn pin led có nguồn là pin điện thoại di động do nhóm học sinh làm.

Thiết bị gồm 6 đèn LED siêu sáng được bắt song song trên một bảng mạch rồi mắc nối tiếp qua điện trở và nối vào nguồn pin. Đèn được điều khiển bằng một công tắc 3 chấu gạt qua bên phải để bật đèn, còn đẩy qua phải là sạc. Thiết kế này nhằm tránh tình trạng vừa bật đèn vừa sạc làm pin hư hỏng hoàn toàn.

Thế Bảo, một thành viên của nhóm cho biết, ngoài việc ứng dụng làm đèn cầm tay, pin điện thoại bị chai còn có thể thay thế pin đồng hồ treo tường, đèn bàn hay quạt cầm tay.

"Mục đích của nhóm là khuyến khích mọi người tạo ra những sản phẩm dễ làm và sử dụng, đồng thời có ý nghĩa tiết kiệm và bảo vệ môi trường", Thế Bảo chia sẻ.

Chiếc đèn chế từ rác thải của nhóm học sinh trường Lê Hồng Phong vừa được Sở Giáo dục đào tạo TP HCM trao giải 3 cuộc thi thiết kế sản phẩm bảo vệ môi trường của học sinh.


Nguồn: /

Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

Các ngành công nghệ

Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

Các ngành công nghệ

Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

Các ngành công nghệ

Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

Các ngành công nghệ

Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

"Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

"Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

Các ngành công nghệ

Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

Các ngành công nghệ

Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.