Danh sách bài viết

Chế tạo tủ lạnh lớn nhất thế giới cho máy tính lượng tử

Cập nhật: 27/10/2022

IBM chế tạo một chiếc tủ lạnh siêu lạnh trong dự án Goldeneye, có thể làm mát cho các thế hệ máy tính lượng tử trong tương lai.

 Kỹ sư IBM làm việc trong dự án tủ lạnh Goldeneye.
Kỹ sư IBM làm việc trong dự án tủ lạnh Goldeneye. (Ảnh:IBM).

Trong thông báo hôm 8/9 của công ty, các kỹ sư IBM cho biết Goldeneye có thể không được dùng cho bất kỳ bộ xử lý lượng tử nào hiện nay của công ty nhưng việc chế tạo cỗ máy giúp họ tích lũy nhiều bài học quan trọng. Họ mất 3 năm để chế tạo cỗ máy. Theo IBM, số lượng thép và thiết bị điện tử để tạo ra tủ lạnh lên tới 7 tấn. Cỗ máy có thể làm mát thể tích lớn hơn 3 tủ lạnh gia đình tới nhiệt độ lạnh gấp 100 lần không gian vũ trụ.

Nhóm nghiên cứu đạt nhiệt độ vận hành -273,125 và nối với một bộ xử lý điện tử ở bên trong. Chiếc tủ lạnh sẽ được chuyển tới Trung tâm máy tính lượng tử IBM ở Poughkeepsie, New York. Tại đó, các nhà nghiên cứu sẽ khám phá những hệ thống đông lạnh quy mô lớn để xác định nhu cầu của trung tâm dữ liệu lượng tử tương lai. Họ hy vọng thiết kế tiên tiến này cùng với tính dễ sử dụng sẽ truyền cảm hứng cho công nghệ chân không và tủ lạnh nhiệt độ thấp tiếp theo.

Goldeneye có cấu tạo hoàn toàn mới gồm bộ khung và máy điều lạnh, kết hợp thiết kế module giúp quá trình lên mẫu, lắp ráp và tháo rời trở nên dễ dàng hơn. Điều này biến cỗ máy thành mẫu tủ lạnh độc đáo so với những tủ lạnh lớn khác có thể đòi hỏi cần trục và hàng chục kỹ thuật viên để tháo lắp. IBM cho biết hệ thống tự động hoàn toàn của Goldeneye bao gồm một cần trục xoay, cho phép một người vận hành tủ lạnh. Cỗ máy có thể theo dõi từ xa với sự hỗ trợ của nền tảng trực quan nguồn mở.

Nguồn: /

Công ty của tỷ phú Elon Musk chuẩn bị thử nghiệm chip cấy ghép não người đầu tiên

Các ngành công nghệ

Neuralink, công ty công nghệ thần kinh do Elon Musk thành lập, đang xây dựng con chip “giao diện não-máy tính” để cấy vào não người.

SiTime thu nhỏ kích thước của chip khoảng 9 lần so với loại thông thường

Các ngành công nghệ

Ngày 19/9, công ty SiTime (Mỹ) thông báo đã thu nhỏ được kích thước của một loại chip mới khoảng 9 lần so với các sản phẩm hiện có trên thị trường.

Nghiên cứu mới: AI quy hoạch đô thị tốt hơn con người

Các ngành công nghệ

Mô hình AI có thể tính toán trong vài giây một số nhiệm vụ nhất định trong quy hoạch đô thị mà con người phải mất từ 50 đến 100 phút để thực hiện.

Khi nào robot biết khóc?

Các ngành công nghệ

Bằng việc biến cảm xúc thành các thông số được định lượng, robot trong tương lai có thể nhận biết và phản ứng sự vui, buồn của con người.

11 lỗi sai chúng ta hay mắc khi sạc pin điện thoại, như thể thói quen khó từ bỏ

Các ngành công nghệ

Pin điện thoại và máy tính bảng ngày nay có chu kỳ sạc cụ thể. Cho nên để kéo dài tuổi thọ pin và sạc pin an toàn thì bạn cần trang bị kiến thức về sạc pin đúng cách.

Top 11 thủ thuật tăng tốc website

Các ngành công nghệ

Nghiên cứu thói quen sử dụng máy tính cho thấy người dùng sẽ chuyển sang trang khác nếu website không có “động tĩnh” gì sau 4 giây.

Phím số trên PC và laptop xuất hiện từ khi nào?

Các ngành công nghệ

Bộ phím số trên máy tính đã có một tuổi đời rất dài trước khi trở thành một trong những phần không thể thiếu được trên bất kỳ mẫu bàn phím máy tính nào hiện nay.

Nút WPS trên router dùng để làm gì?

Các ngành công nghệ

Nếu bạn từng mân mê chiếc router của mình, bạn có lẽ đã phát hiện ra một nút bấm lạ với dòng chữ “WPS”. Nhưng nút bấm bí ẩn này là gì, và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bấm nó?

Trình duyệt Tor là gì và nó bảo vệ sự riêng tư của bạn bằng cách nào?

Các ngành công nghệ

Nếu bạn mới tìm hiểu về quyền riêng tư và bảo mật trên internet, bạn có lẽ đã từng nghe về một thứ gọi là Tor - một phần mềm kết nối internet đi kèm trình duyệt của riêng nó hiện đang được sử dụng khá rộng rãi.

Bằng sáng chế lạ của Hải quân Mỹ

Các ngành công nghệ

Những thiết bị tưởng như chỉ có trong phim viễn tưởng đã được mô tả trong bằng sáng chế của Hải quân Mỹ.