Danh sách bài viết

Cô gái tốt nghiệp xuất sắc trường Giao thông từng sụt 6 kg vì học

Cập nhật: 26/10/2023

Hằng, 22 tuổi, quê Thanh Hóa, tốt nghiệp ngành Quản trị Logistics của trường Đại học Giao thông vận tải với 3,79/4 điểm, là một trong hai đại diện của trường được Hà Nội vinh danh là thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc năm 2023.

Bảng thành tích của Hằng trong 4 năm đại học dài dằng dặc, trong đó có 14 học bổng, gồm học bổng khuyến khích học tập 7 kỳ ở trường và học bổng của các doanh nghiệp. Ngoài ra, Hằng giành nhiều giải thưởng từ các cuộc thi do Bộ, ngành, đại sứ quán tổ chức, liên quan đến ngành học mà cô theo đuổi.

"Mình không nghĩ có duyên với các loại học bổng và giải thưởng đến vậy, kể cả danh hiệu thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc. Đó là chút may mắn, dấu ấn trong thời sinh viên", Hằng nói.

Ngô Thị Hằng trong bộ ảnh kỷ niệm tại trường Đại học Giao thông vận tải. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngô Thị Hằng chụp ảnh kỷ niệm tại trường Đại học Giao thông vận tải. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hằng thi đại học vào năm 2019. Trước đó khoảng một năm, Hằng từng có ý định thi Toán, Hóa, Sinh với mục tiêu vào Đại học Y Hà Nội. Nhưng khi chia sẻ dự định, nhiều người khuyên nữ sinh nghĩ lại vì "con gái học ngành này vất vả". Cùng lúc đó, Hằng tình cờ xem chương trình Shark Tank, ấn tượng với màn gọi vốn của một startup về Logistics nên tìm hiểu ngành này.

Những từ khóa ban đầu liên quan đến Logistics mà cô thu thập được là vận chuyển, hậu cần, liên quan xuất nhập khẩu, cần tiếng Anh, khả năng giao tiếp và sự sáng tạo. Thấy phù hợp, Hằng quyết định chuyển hướng, thi tổ hợp Toán, Hóa, Anh.

Đạt hơn 24 điểm, Hằng thừa khoảng 4 điểm để trúng tuyển ngành Quản trị Logistics của Đại học Giao thông vận tải. Nữ sinh bắt đầu hành trình mới với những buổi học hết cả chương sách dài khoảng 20-30 trang. Vẫn giữ thói quen chăm chú nghe giảng, về nhà xem lại bài như ở thời phổ thông, Hằng đạt điểm cao ở từng môn.

Ngoài đi dạy gia sư để trang trải cuộc sống, thời gian còn lại Hằng dành hết cho việc học. Cách học vẫn như cũ nhưng khối lượng kiến thức tăng nhiều lần khiến Hằng mất sức, có hôm chỉ được ngủ 2-3 tiếng. Đỉnh điểm là vào học kỳ I năm thứ hai, Hằng giảm từ 52kg xuống còn 46kg.

"Lúc đó mình chưa biết cách học hiệu quả và chưa biết phân bổ thời gian. Mình mất quá nhiều thời gian vào những môn yêu cầu ghi nhớ nhiều", Hằng nói.

Hằng trong một hoạt động của lễ tuyên dương thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc các trường đại học trên địa bàn Hà Nội, đầu tháng 10. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hằng trong một hoạt động của lễ tuyên dương thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc các trường đại học trên địa bàn Hà Nội, đầu tháng 10. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Từ kỳ II của năm thứ hai, Hằng xây dựng kế hoạch học tập từng môn hợp lý hơn. Ngoài tự học, Hằng học với nhóm bạn thân, cùng tìm cách giải các bài tập khó, ôn thi tập trung theo từng chủ đề để kiểm tra cho nhau.

Hai năm cuối cũng có nhiều môn chuyên ngành hơn. Nhờ có nền tảng tiếng Anh từ trước, Hằng không gặp khó khăn trong việc đọc tài liệu, biết thêm các kiến thức mới.

Ngoài học tập, nữ sinh tham gia nghiên cứu khoa học, vào câu lạc bộ Logistics của trường để học hỏi thêm. Cũng từ đây, Hằng bắt đầu đăng ký tham gia nhiều cuộc thi từ cấp trường đến quy mô toàn quốc như Tài năng trẻ Logistics Việt Nam.

Hằng cùng nhóm bạn còn tham gia một số cuộc thi về khởi nghiệp với sản phẩm là một phần mềm thuộc lĩnh vực giáo dục. Hầu hết lần thi, Hằng đều giành giải.

Nhờ thành tích trong học tập và rèn luyện, cô gái Thanh Hóa giành 14 học bổng trong và ngoài trường. Hằng ấn tượng nhất với học bổng Thắp sáng tương lai của Tập đoàn Deloitte. Sau khi trải qua vòng hồ sơ và phỏng vấn, Hằng là một trong 200 sinh viên cả nước và là sinh viên duy nhất của trường Đại học Giao thông vận tải được trao học bổng này.

Hằng ước tính tích lũy được cả trăm triệu từ học bổng. Cùng với công việc gia sư, học bổng giúp Hằng không phải xin trợ cấp từ gia đình từ năm thứ hai. Bên cạnh đó, Hằng có cơ hội gặp gỡ doanh nghiệp, bạn bè từ các trường khác và được họ truyền cảm hứng.

"Lần tham dự buổi đào tạo trực tiếp trong khuôn khổ học bổng Deloitte, mình được một chị chia sẻ về việc không nên nhìn mọi thứ bằng con mắt quá tiêu cực hay quá màu hồng. Mình đã luôn ghi nhớ lời khuyên đó", Hằng chia sẻ.

Cũng có lần nộp hồ sơ và trượt học bổng lớn của một doanh nghiệp, Hằng học được bài học tiết chế khi phỏng vấn, tránh tự tin thái quá.

Ngô Hằng trong lễ trao bằng tốt nghiệp của trường Đại học Giao thông vận tải tháng 8. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngô Hằng trong lễ trao bằng tốt nghiệp của trường Đại học Giao thông vận tải tháng 8. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vũ Thị Hoa, sinh viên năm thứ hai, thành viên câu lạc bộ Logistics trường Đại học Giao thông vận tải, nói câu chuyện "săn" học bổng, giải thưởng của Hằng nổi tiếng trong khoa. Bản thân Hoa cũng ấn tượng khi tìm đến Hằng để hỏi kinh nghiệm.

"Chị rất nhiệt tình hỗ trợ, giới thiệu thầy cô hướng dẫn cho tụi em. Cả câu lạc bộ vẫn hay trêu phải đúc tượng chị Hằng", Hoa chia sẻ.

Hằng hiện học tiếng Trung Quốc với mục tiêu giành học bổng du học bậc thạc sĩ trong hai năm tới. Hằng cho rằng Trung Quốc có thế mạnh về Logistics, là môi trường tốt để học hỏi nhiều điều mới. Ngoài ra, Hằng tiếp tục phát triển kênh Tiktok về mảng sách do mình lập ra. Kênh này đang có gần 20.000 lượt theo dõi. Trong tương lai, Hằng mong muốn trở thành giảng viên.

Nhớ lại gia đình từng nhiều năm phải nằm trong danh sách hộ nghèo hoặc cận nghèo, Hằng biết ơn vì bố mẹ luôn cố gắng đảm bảo việc học hành của con cái.

"Đó là động lực để mình phấn đấu đạt mục tiêu. Mình không sợ gì và cũng không bao giờ từ bỏ vì không có gì để mất", Hằng nói.

Dương Tâm


Nguồn: / Theo Vnexpress

Nữ sinh bị dao găm trúng đầu trong sân trường

Giáo dục và đào tạo

Khi chặt cây trong sân trường, một nhóm học sinh THCS và THPT Vĩnh Thắng bất cẩn khiến dao sút cán, văng ra trúng vào đầu một nữ sinh gần đó.

Không gây áp lực thực hiện 'trường học hạnh phúc'

Giáo dục và đào tạo

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo nói việc thực hiện "trường học hạnh phúc" phải xuất phát từ nhu cầu của trường và giáo viên, không nên đưa thành phong trào rồi tạo áp lực cho họ.

Cô gái tốt nghiệp xuất sắc trường Giao thông từng sụt 6 kg vì học

Giáo dục và đào tạo

Ngô Thị Hằng, chủ nhân 14 học bổng cùng hàng loạt giải thưởng ở lĩnh vực Logistics và khởi nghiệp, từng sút 6 kg sau một học kỳ vì học hành vất vả.

Tên gọi chợ Bến Thành bắt nguồn từ đâu?

Giáo dục và đào tạo

Rộng 13.056 m2 với tất cả 16 cửa, trong đó có 4 cửa lớn Đông, Tây, Nam, Bắc, chợ Bến Thành là một trong những chợ cổ nhất Sài Gòn.

'Không biến trường học hạnh phúc thành tiêu chí thi đua'

Giáo dục và đào tạo

Cục trưởng của Bộ Giáo dục và Đào tạo nói giáo viên phải đối mặt rất nhiều áp lực, nên kêu gọi địa phương, cấp quản lý không đưa trường học hạnh phúc thành tiêu chí thi đua.

Nam sinh bị 8 bạn cùng lớp đánh nhập viện

Giáo dục và đào tạo

Kiên, học sinh lớp 7, trường THCS Đại Đồng, nhiều lần bị 8 bạn cùng lớp đánh hội đồng, phải nhập viện vì sang chấn tâm lý.

Đại học gặp khó vì chỉ trả lương tiến sĩ được 15 triệu

Giáo dục và đào tạo

Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội nói phải cạnh tranh rất lớn vì chỉ đảm bảo được lương tháng 15 triệu đồng cho tiến sĩ 5 năm kinh nghiệm, còn doanh nghiệp chi 40-50 triệu.

Ngành Kỹ thuật vi điện tử và Công nghệ nano ít việc?

Giáo dục và đào tạo

Em thấy ngành Kỹ thuật vi điện tử và Công nghệ nano có vẻ khó, công việc đặc thù nên sợ ít việc làm khi tốt nghiệp.

Cách nói 'dễ như ăn kẹo' bằng tiếng Anh

Giáo dục và đào tạo

Dễ trong tiếng Anh là "easy", nhưng có nhiều cách để diễn đạt nó một cách bóng bẩy.

Du học Canada cần bao nhiêu tiền?

Giáo dục và đào tạo

Tùy nơi ở, trường và ngành học, du học sinh Canada cần từ 14.000 đến 53.000 CAD (trên 250-940 triệu đồng) cho các khoản gồm học phí, phí sinh hoạt, nhà ở... mỗi năm.