Danh sách bài viết

Cô gái tốt nghiệp xuất sắc trường Giao thông từng sụt 6 kg vì học

Cập nhật: 26/10/2023

Hằng, 22 tuổi, quê Thanh Hóa, tốt nghiệp ngành Quản trị Logistics của trường Đại học Giao thông vận tải với 3,79/4 điểm, là một trong hai đại diện của trường được Hà Nội vinh danh là thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc năm 2023.

Bảng thành tích của Hằng trong 4 năm đại học dài dằng dặc, trong đó có 14 học bổng, gồm học bổng khuyến khích học tập 7 kỳ ở trường và học bổng của các doanh nghiệp. Ngoài ra, Hằng giành nhiều giải thưởng từ các cuộc thi do Bộ, ngành, đại sứ quán tổ chức, liên quan đến ngành học mà cô theo đuổi.

"Mình không nghĩ có duyên với các loại học bổng và giải thưởng đến vậy, kể cả danh hiệu thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc. Đó là chút may mắn, dấu ấn trong thời sinh viên", Hằng nói.

Ngô Thị Hằng trong bộ ảnh kỷ niệm tại trường Đại học Giao thông vận tải. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngô Thị Hằng chụp ảnh kỷ niệm tại trường Đại học Giao thông vận tải. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hằng thi đại học vào năm 2019. Trước đó khoảng một năm, Hằng từng có ý định thi Toán, Hóa, Sinh với mục tiêu vào Đại học Y Hà Nội. Nhưng khi chia sẻ dự định, nhiều người khuyên nữ sinh nghĩ lại vì "con gái học ngành này vất vả". Cùng lúc đó, Hằng tình cờ xem chương trình Shark Tank, ấn tượng với màn gọi vốn của một startup về Logistics nên tìm hiểu ngành này.

Những từ khóa ban đầu liên quan đến Logistics mà cô thu thập được là vận chuyển, hậu cần, liên quan xuất nhập khẩu, cần tiếng Anh, khả năng giao tiếp và sự sáng tạo. Thấy phù hợp, Hằng quyết định chuyển hướng, thi tổ hợp Toán, Hóa, Anh.

Đạt hơn 24 điểm, Hằng thừa khoảng 4 điểm để trúng tuyển ngành Quản trị Logistics của Đại học Giao thông vận tải. Nữ sinh bắt đầu hành trình mới với những buổi học hết cả chương sách dài khoảng 20-30 trang. Vẫn giữ thói quen chăm chú nghe giảng, về nhà xem lại bài như ở thời phổ thông, Hằng đạt điểm cao ở từng môn.

Ngoài đi dạy gia sư để trang trải cuộc sống, thời gian còn lại Hằng dành hết cho việc học. Cách học vẫn như cũ nhưng khối lượng kiến thức tăng nhiều lần khiến Hằng mất sức, có hôm chỉ được ngủ 2-3 tiếng. Đỉnh điểm là vào học kỳ I năm thứ hai, Hằng giảm từ 52kg xuống còn 46kg.

"Lúc đó mình chưa biết cách học hiệu quả và chưa biết phân bổ thời gian. Mình mất quá nhiều thời gian vào những môn yêu cầu ghi nhớ nhiều", Hằng nói.

Hằng trong một hoạt động của lễ tuyên dương thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc các trường đại học trên địa bàn Hà Nội, đầu tháng 10. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hằng trong một hoạt động của lễ tuyên dương thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc các trường đại học trên địa bàn Hà Nội, đầu tháng 10. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Từ kỳ II của năm thứ hai, Hằng xây dựng kế hoạch học tập từng môn hợp lý hơn. Ngoài tự học, Hằng học với nhóm bạn thân, cùng tìm cách giải các bài tập khó, ôn thi tập trung theo từng chủ đề để kiểm tra cho nhau.

Hai năm cuối cũng có nhiều môn chuyên ngành hơn. Nhờ có nền tảng tiếng Anh từ trước, Hằng không gặp khó khăn trong việc đọc tài liệu, biết thêm các kiến thức mới.

Ngoài học tập, nữ sinh tham gia nghiên cứu khoa học, vào câu lạc bộ Logistics của trường để học hỏi thêm. Cũng từ đây, Hằng bắt đầu đăng ký tham gia nhiều cuộc thi từ cấp trường đến quy mô toàn quốc như Tài năng trẻ Logistics Việt Nam.

Hằng cùng nhóm bạn còn tham gia một số cuộc thi về khởi nghiệp với sản phẩm là một phần mềm thuộc lĩnh vực giáo dục. Hầu hết lần thi, Hằng đều giành giải.

Nhờ thành tích trong học tập và rèn luyện, cô gái Thanh Hóa giành 14 học bổng trong và ngoài trường. Hằng ấn tượng nhất với học bổng Thắp sáng tương lai của Tập đoàn Deloitte. Sau khi trải qua vòng hồ sơ và phỏng vấn, Hằng là một trong 200 sinh viên cả nước và là sinh viên duy nhất của trường Đại học Giao thông vận tải được trao học bổng này.

Hằng ước tính tích lũy được cả trăm triệu từ học bổng. Cùng với công việc gia sư, học bổng giúp Hằng không phải xin trợ cấp từ gia đình từ năm thứ hai. Bên cạnh đó, Hằng có cơ hội gặp gỡ doanh nghiệp, bạn bè từ các trường khác và được họ truyền cảm hứng.

"Lần tham dự buổi đào tạo trực tiếp trong khuôn khổ học bổng Deloitte, mình được một chị chia sẻ về việc không nên nhìn mọi thứ bằng con mắt quá tiêu cực hay quá màu hồng. Mình đã luôn ghi nhớ lời khuyên đó", Hằng chia sẻ.

Cũng có lần nộp hồ sơ và trượt học bổng lớn của một doanh nghiệp, Hằng học được bài học tiết chế khi phỏng vấn, tránh tự tin thái quá.

Ngô Hằng trong lễ trao bằng tốt nghiệp của trường Đại học Giao thông vận tải tháng 8. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngô Hằng trong lễ trao bằng tốt nghiệp của trường Đại học Giao thông vận tải tháng 8. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vũ Thị Hoa, sinh viên năm thứ hai, thành viên câu lạc bộ Logistics trường Đại học Giao thông vận tải, nói câu chuyện "săn" học bổng, giải thưởng của Hằng nổi tiếng trong khoa. Bản thân Hoa cũng ấn tượng khi tìm đến Hằng để hỏi kinh nghiệm.

"Chị rất nhiệt tình hỗ trợ, giới thiệu thầy cô hướng dẫn cho tụi em. Cả câu lạc bộ vẫn hay trêu phải đúc tượng chị Hằng", Hoa chia sẻ.

Hằng hiện học tiếng Trung Quốc với mục tiêu giành học bổng du học bậc thạc sĩ trong hai năm tới. Hằng cho rằng Trung Quốc có thế mạnh về Logistics, là môi trường tốt để học hỏi nhiều điều mới. Ngoài ra, Hằng tiếp tục phát triển kênh Tiktok về mảng sách do mình lập ra. Kênh này đang có gần 20.000 lượt theo dõi. Trong tương lai, Hằng mong muốn trở thành giảng viên.

Nhớ lại gia đình từng nhiều năm phải nằm trong danh sách hộ nghèo hoặc cận nghèo, Hằng biết ơn vì bố mẹ luôn cố gắng đảm bảo việc học hành của con cái.

"Đó là động lực để mình phấn đấu đạt mục tiêu. Mình không sợ gì và cũng không bao giờ từ bỏ vì không có gì để mất", Hằng nói.

Dương Tâm


Nguồn: / Theo Vnexpress

Học viện Hành chính quốc gia tại TP.HCM tuyển sinh ĐH ra sao?

Giáo dục và đào tạo

Hội đồng tuyển sinh Học viện Hành chính quốc gia ban hành thông báo tuyển sinh ĐH hình thức chính quy năm 2024 cho phân hiệu tại TP.HCM. Cách thức xét tuyển ĐH của học viện...

Tập huấn sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp

Giáo dục và đào tạo

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) trân trọng thông báo Chương trình tập huấn về quyền sở hữu công nghiệp trí do ITPC phối hợp cùng Công ty Luật TNHH...

Tuyển sinh lớp 10: Cẩn trọng khi học thêm nhiều giáo viên cho một môn

Giáo dục và đào tạo

Học thêm nhiều ca/ngày bên cạnh học chính khóa và học nhiều thầy cô/môn sẽ khiến học sinh quá tải mà chưa hẳn đã hiệu quả nếu không có phương pháp học tập...

Trường THCS thứ 6 của TP.HCM công bố cách thức khảo sát tuyển sinh lớp 6

Giáo dục và đào tạo

Theo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của huyện Hóc Môn (TP.HCM), Trường THCS Nguyễn An Khương là trường duy nhất của huyện sẽ tổ chức khảo sát đánh giá năng lực tuyển sinh lớp 6 năm 2024 vào ngày...

Xét tuyển tài năng ĐH Bách khoa Hà Nội: 5 ngành dự báo điểm chuẩn ngất ngưởng

Giáo dục và đào tạo

Nếu thí sinh không có chiến thuật tốt về việc đăng ký xét tuyển thì các em có thể trượt cả 2 nguyện vọng xét tuyển tài năng.

Cụ ông 87 tuổi ở miền Tây dự thi thạc sĩ

Giáo dục và đào tạo

Vợ mất sớm vì bệnh nan y, sau khi lo cho 4 người con khôn lớn, ăn học đàng hoàng, cụ Nguyễn Tấn Thành (87 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đi thi thạc sĩ để thực hiện ước mơ dang dở thời trai trẻ.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao: Các thắng lợi quân sự

Giáo dục và đào tạo

Vào lúc 16 giờ 30 ngày 25.5, Báo Thanh Niên phát sóng chuyên đề ôn thi số 4 của môn lịch sử trong chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm...

Doanh nghiệp trả lương hàng chục triệu đồng cho sinh viên mới tốt nghiệp

Giáo dục và đào tạo

Nhiều doanh nghiệp đang tuyển dụng các vị trí công việc dành cho sinh viên mới tốt nghiệp hoặc có 1 năm kinh nghiệm trở lên với mức lương hấp dẫn.

Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn được hỗ trợ 2,5 tỉ đồng

Giáo dục và đào tạo

Tại lễ tổng kết năm học 2023-2024, Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn (Quảng Ngãi) được các tổ chức, cá nhân hỗ trợ 2,5 tỉ đồng.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao: Những lỗi học sinh hay mắc phải

Giáo dục và đào tạo

Vào lúc 18 giờ 30 ngày 25.5, Báo Thanh Niên phát sóng chuyên đề ôn thi số 4 của môn ngữ văn trong chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm...