Danh sách bài viết

Cỗ máy này có thể biến nước tiểu thành nước sử dụng được trong không gian

Cập nhật: 07/10/2020

Trong không gian vũ trụ, việc tạo ra nước là một thách thức kỹ thuật vô cùng lớn.

Theo Popularmechanics, việc sản xuất ra nước uống là một điều gì đó vô cùng đắt đỏ. Đó là lý do tại sao các phi hành gia trên trạm vũ trụ quốc tế ISS phải thực hiện các biện pháp cực đoan mới có đủ lượng nước uống mỗi ngày theo khuyến nghị của bác sỹ. Một trong số đó là tái chế nước tiểu thành nước uống.

Trong nhiều năm qua, NASA đã sử dụng hệ thống phần cứng phức tạp bên trong các bộ quần áo của phi hành gia và trên trạm ISS để biến độ ẩm, mồ hôi, nước ngưng tụ và nước tiểu thành nước sạch có thể sử dụng được. Bây giờ NASA đang có kế hoạch nâng cấp hệ thống này trở nên hiện đại hơn.

Thiết bị tái chế nước tiểu thành nước sạch đã được phóng lên vũ trụ từ hôm 6/3 trong tên lửa SpaceX Falcon 9. Thiết bị này sẽ giúp máy hoạt động hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn.

Giám đốc dự án Hệ thống hỗ trợ cuộc sống và kiểm soát môi trường (ECLSS), ông Jennifer Pruitt cho biết: "Việc cải thiện tính hiệu quả và độ tin cậy của hệ thống hiện tại sẽ làm giảm nhu cầu dư thừa các thiết bị trên trạm vũ trụ. Khi có ít thiết bị cần bảo trì, phi hành đoàn sẽ có nhiều thời gian tập trung hơn cho khoa học".

Thiết bị này sẽ giúp máy hoạt động hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn.
Thiết bị này sẽ giúp máy hoạt động hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn.

ECLSS được cấu thành từ hai bộ phận. Một là hệ thống thu hồi nước đưa nước bẩn qua một hệ thống bộ lọc với sự hỗ trợ của các phản ứng hóa học và thứ hai là Hệ thống tái tạo oxy. Pruitt cho biết, hệ thống tái chế nước trước kia thường gặp trục trặc trong môi trường có chứa hơi nước. Để khắc phục điều này, các kỹ sư đã nâng cấp bằng hệ thống truyền động sử dụng dây đai răng, vòng đêm chịu lực, miếng đệm Teflon và miếng đệm chất lỏng.

Trước đây, hệ thống tái chế nước thải thành nước có thể sử dụng được trên trạm ISS thường hay gặp trục trặc. Thậm chí có nhiều sứ mệnh chỉ sử dụng được các hệ thống này một lần và sau đó phải loại bỏ vì gặp trục trặc không thể sửa chữa. Trong khi đó, các chuyến tiếp tế nước và oxy cho các phi hành gia ngoài không gian cực kỳ tốn kém.

Khi con người đang nỗ lực khám phá sự sống ngoài Hệ Mặt Trời, nhu cầu về các tiện nghi cuộc sống sẽ ngày càng đòi hỏi cao hơn, đặc biệt các hệ thống này phải hoạt động hiệu quả và ít chiếm diện tích hơn. Một số nhóm nghiên cứu hiện đang tính đến việc sử dụng vi tảo để làm sạch không khí và tạo ra oxy trên trạm ISS.


  Nguồn: /

  Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

  Các ngành công nghệ

  Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

  Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

  Các ngành công nghệ

  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.

  Trung Quốc tạo ra chip điện toán lượng tử nhanh gấp 10 tỷ lần chip thường

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một chip điện toán lượng tử 504 qubit để cung cấp cho các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới thông qua nền tảng điện toán đám mây mới.

  Top 5 sự thật thú vị về game "Khủng long mất mạng"

  Các ngành công nghệ

  Có thể bạn chưa biết, Dino Game (còn được gọi với tên "Khủng long mất mạng") là một trong những tựa game được chơi nhiều nhất trên thế giới.

  OpenAI ra mắt Chat GPT-4o với trí thông minh "tiệm cận con người", miễn phí 100%

  Các ngành công nghệ

  Công ty trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới OpenAI vừa tổ chức sự kiện công bố mô hình AI mới có tên GPT-4o.

  Anh thử nghiệm công nghệ dẫn đường lượng tử cho các chuyến bay

  Các ngành công nghệ

  Anh tiến hành các chuyến bay thử nghiệm công nghệ dựa trên lượng tử, với hy vọng sẽ cho phép dẫn đường độc lập với các hệ thống vệ tinh truyền thống sử dụng GPS.

  Thiết kế máy bay siêu thanh không cánh 1.850km/h

  Các ngành công nghệ

  Mẫu máy bay hình tam giác của nhà thiết kế Oscar Viñal trông giống tàu vũ trụ, hứa hẹn rút ngắn gần một nửa thời gian bay xuyên qua Đại Tây Dương.

  Ô tô đổi màu: Những bí ẩn công nghệ đằng sau sự hứa hẹn cho ngành công nghiệp xe hơi!

  Các ngành công nghệ

  Công nghệ ô tô đổi màu là một lĩnh vực nghiên cứu mới nổi đầy hứa hẹn, mang đến tiềm năng thay đổi hoàn toàn diện mạo của ngành công nghiệp xe hơi.

  Xúc giác nhân tạo giúp robot nhạy cảm như người

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học đã phát triển thành công hệ thống xúc giác nhân tạo có thể ứng dụng trong chế tạo bàn tay giả, giúp robot có khả năng cảm nhận như con người.

  Nếu chip cấy não của Elon Musk thực hiện hành động có hại, người hay máy sẽ phải chịu trách nhiệm?

  Các ngành công nghệ

  Từ năm 1999, hai triết gia người Úc và người Anh nêu lên một thí nghiệm giả định về não bộ. Năm 2024, giả thuyết trở thành hiện thực.