Danh sách bài viết

Con người có thể định cư trên Mặt Trăng vào năm 2022

Cập nhật: 28/03/2016

Các nhà khoa học NASA khẳng định con người có thể định cư trên Mặt Trăng với giá 10 tỷ USD trong 7 năm tới.
 
Con người có thể định cư trên Mặt Trăng vào năm 2022.
Con người có thể định cư trên Mặt Trăng vào năm 2022. (Ảnh: NASA)

 
Theo Science Alert, trong số tạp chí đặc biệt New Space xuất bản tháng 3/2016, một nhóm chuyên gia không gian, bao gồm các nhà khoa học hàng đầu thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), mô tả chi tiết cách thức con người thiết lập thuộc địa trên Mặt Trăng trong 7 năm tới với giá 10 tỷ USD.
Những bài học kinh nghiệm và công nghệ con người dùng để xây dựng căn cứ bên ngoài Trái Đất, chẳng hạn như trên Mặt Trăng, là chìa khóa để thuộc địa hóa sao Hỏa và hành tinh khác, theo các nhà khoa học.
"Mối quan tâm của tôi không phải là Mặt Trăng. Đối với tôi, Mặt Trăng giống một quả bóng bê tông tẻ nhạt. Nhưng chúng tôi sẽ không có nền tảng để nghiên cứu việc định cư trên sao Hỏa nếu chưa biết cách làm điều này trên Mặt Trăng", Chris McKay, nhà sinh vật học vũ trụ đồng thời là biên tập viên tạp chí New Space, nói.
Chương trình Apollo lần đầu tiên đưa con người lên Mặt Trăng năm 1972 có chi phí 150 tỷ USD tính theo thời giá hiện nay. Con người không quay trở lại Mặt Trăng kể từ đó vì chi phí quá cao.
"Mỹ có thể dẫn đầu việc đưa con người quay trở lại Mặt Trăng trong 5-7 năm tới, với tổng chi phí ước tính khoảng 10 tỷ USD", Alexandra Hall, nhà khoa học thuộc NASA, kết luận trong bài báo đăng trên tạp chí New Space.
McKay cho biết, công nghệ mới như xe ôtô tự lái và nhà vệ sinh tái chế chất thải rất hữu ích trong không gian. Chúng làm giảm chi phí quá trình thuộc địa hóa Mặt Trăng.
Theo các tài liệu nghiên cứu, căn cứ Mặt Trăng sẽ là nơi cư trú của 10 người trong một năm đầu tiên, và dần tăng lên 100 người sau một thập kỷ. Công nghệ in 3D được sử dụng để tạo ra những thiết bị và đồ dùng cá nhân cần thiết.
Khu nhà ở nhiều khả năng được xây dựng ở vành ngoài của một trong hai cực Mặt Trăng, nơi nhận được nhiều ánh sáng Mặt Trời hơn so với phần còn lại. Điều này giúp cho các thiết bị chạy bằng năng lượng Mặt Trời hoạt động.
Các nhà du hành vũ trụ có thể sống trong môi trường tương tự như nhà ở bơm hơi của công ty Bigelow Aerospace, Mỹ. Đây là thiết kế có khả năng chống bức xạ, cho phép nhiều hoạt động sống diễn ra, cũng như dễ dàng lưu trữ và vận chuyển. Cây trồng được bón phân nhờ toilet tái chế chất thải người thành năng lượng, nước sạch và chất dinh dưỡng, giống như chiếc bồn cầu xanh do Quỹ Gates tài trợ.
Nhiều người lo ngại số tiền 10 tỷ USD quá lớn so với ngân sách hàng năm khoảng 3-4 tỷ USD của NASA dành cho những chuyến thám hiểm không gian. Nhưng theo các chuyên gia, chi phí này là hợp lý nếu có sự hợp tác giữa NASA với nhiều cơ quan không gian khác và nhà cung cấp nhiên liệu tên lửa đẩy.

Theo VnExpress

Nguồn: / 0

Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

Các ngành công nghệ

Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

Các ngành công nghệ

Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

Các ngành công nghệ

Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

Các ngành công nghệ

Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

"Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

"Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

Các ngành công nghệ

Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

Các ngành công nghệ

Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.