Danh sách bài viết

Con sắp vào lớp 1, lớp 6, cập nhật thông tin thế nào tránh sai sót?

Cập nhật: 04/04/2024

Con sắp vào lớp 1, lớp 6, cập nhật thông tin thế nào tránh sai sót?- Ảnh 1.

THÚY HẰNG

Ngày 1.4, Phòng GD-ĐT Q.12 đã có công văn số 353 gửi tới các chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo, mầm non; hiệu trưởng trường mẫu giáo, mầm non; hiệu trưởng trường tiểu học, THCS (công lập và tư thục) đề nghị khẩn trương rà soát, cập nhật thông tin trẻ, học sinh trên hệ thống cơ sở dữ liệu của ngành GD-ĐT (https://csdl.hcm.edu.vn/). Các đơn vị hoàn thành việc rà soát, cập nhật thông tin trước ngày 10.4.2024.

Công văn hướng dẫn đầy đủ các bước để các đơn vị đăng nhập, rà soát số lượng trẻ mầm non/học sinh chưa hoàn thành cập nhật thông tin cá nhân và chưa xác thực thông tin cá nhân với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; hay các lý do còn tồn tại cần khắc phục để trẻ mầm non/học sinh được định danh thành công.

Trước đó, UBND TP.HCM hôm 18.3 có Quyết định số 818 về ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2024-2025. Theo kế hoạch này, năm học 2024-2025, TP.HCM áp dụng Hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information System - gọi tắt là bản đồ GIS) hỗ trợ tuyển sinh tại TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện. Toàn bộ quy trình đăng ký tuyển sinh và nhập học được thực hiện hoàn toàn theo hình thức trực tuyến.

Con sắp vào lớp 1, lớp 6, cập nhật thông tin thế nào tránh sai sót?- Ảnh 2.

THÚY HẰNG

Phòng GD-ĐT Q.12 cho biết việc các đơn vị rà soát, cập nhật thông tin trẻ mầm non, học sinh nhằm đảm bảo mục tiêu tất cả trẻ trong độ tuổi và học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đều được khai báo đầy đủ thông tin trên hệ thống cơ sở dữ liệu về tuyển sinh của ngành GD-ĐT, được xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia.

Đồng thời, việc rà soát, cập nhật này nhằm đảm bảo các thông tin như mã định danh, nơi thường trú theo mã định danh và một số thông tin cá nhân khác trên cơ sở dữ liệu tuyển sinh phải thống nhất với dữ liệu dân cư quốc gia.

Trường hợp thông tin của cơ sở dữ liệu tuyển sinh và dữ liệu dân cư quốc gia chưa thống nhất, ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp chịu trách nhiệm hướng dẫn, rà soát, điều chỉnh chính xác trước khi trẻ đăng ký tuyển sinh.

Trẻ sắp vào lớp 1, cập nhật, rà soát thông tin ở đâu?

Không chỉ Q.12, các địa phương trong TP.HCM đã và đang kiểm tra, rà soát, nhập thông tin trẻ sinh năm 2018 lên trục thông tin dữ liệu ngành giáo dục thành phố, chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1.

Đầu tháng 3.2024, Phòng GD-ĐT Q.Gò Vấp, TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn các trường mầm non, cơ sở nhóm lớp độc lập, cha mẹ học sinh kiểm tra, rà soát, nhập thông tin trẻ sinh năm 2018, sắp vào lớp 1.

Con sắp vào lớp 1, lớp 6, cập nhật thông tin thế nào tránh sai sót?- Ảnh 3.

ANH QUÂN


Văn bản này đưa ra hướng dẫn cụ thể với hai trường hợp. Trường hợp thứ nhất là trẻ em sinh năm 2018, chưa có thông tin trên hệ thống cơ sở dữ liệu ngành GD-ĐT và đã có thông báo số định danh cá nhân, có thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trường hợp thứ hai là trẻ sinh năm 2018 đang học tại các cơ sở nhóm lớp độc lập, các trường mầm non trên địa bàn quận và đã có thông tin trên cơ sở dữ liệu tại địa chỉ https://csdl.hcm.edu.vn/. 

Theo các thầy cô, cán bộ phụ trách phổ cập giáo dục tại những phường, xã của TP.HCM, nếu phụ huynh có con sinh năm 2018 sắp vào lớp 1 băn khoăn không biết con em mình đã có dữ liệu trên trục cơ sở dữ liệu ngành giáo dục hay chưa, dữ liệu chính xác hay không, có thể liên hệ với cơ sở nhóm lớp độc lập, trường mầm non nơi trẻ đang học để kiểm tra.

Đồng thời, phụ huynh có thể gửi mẫu kê khai thông tin của trẻ (do nhà trường cấp có thể hiện khu phố), bản photocopy giấy khai sinh, mã định danh cá nhân con em mình và thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư... để nhà trường, cơ sở giáo dục mầm non đối chiếu, rà soát.


Nguồn: / Theo Thanhnien

Vì sao cần giao quyền tuyển dụng giáo viên cho ngành giáo dục?

Giáo dục và đào tạo

Hàng loạt bất cập khi ngành giáo dục chịu trách nhiệm về chất lượng giáo dục nhưng không được quyền chủ trì tuyển dụng, luân chuyển giáo viên.

Trường ĐH giảm đào tạo chuyên sâu để sinh viên dễ tìm việc

Giáo dục và đào tạo

Cùng với việc cắt giảm các môn học hàn lâm như toán cao cấp để thay bằng toán ứng dụng, nhiều trường ĐH đang 'sửa' chương trình đào tạo bậc ĐH theo hướng cắt giảm các môn học...

Thông báo chính thức về đăng ký tuyển sinh lớp 6 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa

Giáo dục và đào tạo

Ngày 22.5, Sở GD-ĐT TP.HCM đã hướng dẫn cách đăng ký tuyển sinh lớp 6 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa năm học 2024-2025.

Học sinh sốc vì ‘gậy’... hạnh kiểm!

Giáo dục và đào tạo

Đêm đã khuya, tôi nhận được hơn 20 tin nhắn của hai học sinh lớp 10 một trường THPT tại tỉnh Lâm Đồng. Đọc nội dung, tôi cảm nhận các em đang rất buồn, sốc vì kết quả xếp loại hạnh kiểm (đánh...

Công an vào cuộc vụ nữ sinh lớp 7 bị lột đồ, hành hung

Giáo dục và đào tạo

Lãnh đạo TX.Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã chỉ đạo công an vào cuộc, xác minh, làm rõ vụ nữ sinh lớp 7, Trường THCS Quang Trung bị nhóm bạn hành hung.

Học phí Trường ĐH Y dược Cần Thơ thấp nhất 33 triệu đồng/năm

Giáo dục và đào tạo

Năm 2024, Trường ĐH Y dược Cần Thơ dự kiến tuyển sinh 11 ngành đào tạo, mức học phí từ 33 đến gần 50 triệu đồng/năm.

Hợp tác chuyển đổi số trong đào tạo và khám chữa bệnh từ xa

Giáo dục và đào tạo

Trường ĐH Y Dược - ĐH Huế triển khai công tác chuyển đổi số trong đào tạo khối ngành sức khỏe và chăm sóc y tế, khám chữa bệnh từ xa.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao: Địa lý tự nhiên Việt Nam

Giáo dục và đào tạo

Vào lúc 18 giờ 30 ngày 16.5, Báo Thanh Niên phát sóng chuyên đề số 2 môn địa lý của chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2024.

Vụ giáo viên đánh trẻ tím mặt vì 'bé ngủ ngáy': Chấn chỉnh các trường mầm non

Giáo dục và đào tạo

Phòng GD-ĐT Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ chấn chỉnh công tác nuôi dưỡng chăm sóc trẻ tại các trường mầm non sau vụ việc giáo viên Trường mầm non Việt Úc bị phụ huynh tố bạo hành, khiến một...

Thêm một sân chơi trí tuệ cho học sinh yêu thích robot

Giáo dục và đào tạo

Chiều nay 16.5, tại Hà Nội diễn ra lễ công bố cuộc thi mang tên Tiền Phong Stem Robotics - Vô địch IYRC 2024, một sân chơi trí tuệ cho những học sinh yêu thích khoa học.