Danh sách bài viết

Công bố ảnh chụp Mặt Trời chi tiết "chưa từng có"

Cập nhật: 07/10/2020

Bức ảnh được chụp bởi các nhà khoa học Anh và NASA cho thấy bầu khí quyển của Mặt Trời phức tạp hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Sử dụng kính thiên văn chụp vành nhật hoa Hi-C, các nhà thiên văn học tại Đại học Central Lancashire (UCLan) của Anh và Trung tâm bay không gian Marshall của NASA đã chụp được hình ảnh có độ phân giải cao nhất từ trước tới nay về Mặt Trời, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Vật lý Thiên văn.

Hình ảnh độ phân giải cao nhất của Mặt Trời chụp bởi kính thiên văn Hi-C.
Hình ảnh độ phân giải cao nhất của Mặt Trời chụp bởi kính thiên văn Hi-C. (Ảnh: NASA).

Bức ảnh cho thấy một phần của bầu khí quyển ngôi sao, trước đây được cho là tối và trống rỗng, chứa đầy các dải khí nóng tích điện. Mỗi dải rộng tới 500 km và có thể đạt nhiệt độ gần một triệu độ C. 

"Đây là phát hiện tuyệt vời! Nó cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về dòng năng lượng trong các lớp khí quyển của Mặt Trời trước khi chúng được truyền tới Trái Đất. Điều này rất quan trọng nếu chúng ta muốn mô hình hóa và dự đoán hành vi của ngôi sao", Tom Williams, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại UCLan nhấn mạnh.

Một phần của bầu khí quyển chứa đầy các dải khí nóng tích điện.
Một phần của bầu khí quyển chứa đầy các dải khí nóng tích điện. (Ảnh: NASA).

Với khả năng chụp ảnh độ phân giải cao, kính thiên văn Hi-C có thể xác định các cấu trúc có độ lớn chỉ 70km trong bầu khí quyển Mặt Trời, tương đương 0,01% bán kính ngôi sao. Thiết bị có thể quan sát rõ nét các dải từ trong "vùng tối" được tạo ra từ plasma siêu nóng, lên tới triệu độ.

Dù đã xác nhận chắc chắn về sự tồn tại của các dải khí nóng, nhóm nghiên cứu vẫn đang tranh luận về nguồn gốc hình thành cũng như tác động của chúng đối với các cơn bão Mặt Trời có thể ảnh hưởng đến sự sống trên Trái Đất.


  Nguồn: /

  Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

  Các ngành công nghệ

  Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

  Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

  Các ngành công nghệ

  Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

  Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

  Các ngành công nghệ

  Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

  Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

  Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

  Các ngành công nghệ

  Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

  Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

  Các ngành công nghệ

  Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

  "Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

  Các ngành công nghệ

  Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

  "Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

  Các ngành công nghệ

  Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

  Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

  Các ngành công nghệ

  Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

  Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

  Các ngành công nghệ

  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.