Danh sách bài viết

Công cụ bí mật của Bản tin Dự báo thời tiết

Cập nhật: 07/10/2020

Mỗi khi lên hình các MC thời tiết thường mang theo một công cụ bí mật… như những gì mà các MC thời tiết ở các hãng tin danh tiếng trên thế giới vẫn thể hiện.

Kể từ dịp Tết Tân Mão vừa qua, bản tin thời tiết trên các kênh sóng của Đài THVN đã có những sự thay đổi đáng kể về format cũng như những hình thức thể hiện một cách sống động, thiết thực và lôi cuốn hơn cả. Không còn đơn thuần là những ký hiệu “chết”, những hình minh họa cắt dán, đơn điệu mà thay vào đó là các ký hiệu chân thực, sống động minh họa cho một kiểu thời tiết được dự báo hiện lên màn hình.

Khác hoàn toàn so với những bản tin trước đó, khi lên hình những bản tin thời tiết hiện nay các MC thường mang theo một chiếc điều khiển từ xa, như những gì mà các MC thời tiết của CNN hay BBC vẫn thể hiện. Đó cũng chính là “công cụ bí mật" hỗ trợ đắc lực cho các MC trong các bản tin thời tiết trên các kênh sóng của Đài THVN. Chỉ gồm có 4 nút nhưng theo các MC thời tiết, việc sử dụng chiếc điều khiển này hoàn toàn không đơn giản. Vừa nói, vừa phải chú ý đến điệu bộ, cử chỉ sao cho chính xác, phù hợp với những gì đang chuyển tải đến khán giả các MC còn phải chú tâm đến việc bấm nút minh họa để các ký hiệu đặc trưng của kiểu thời tiết hiện lên màn hình một cách chính xác nhất.


MC Ngọc Vân với công cụ bí mật trên tay trong một bản tin dự báo thời tiết

Công cụ bí mật trên là một phần rất nhỏ trong toàn bộ hệ thống công nghệ dự báo thời tiết được Đài THVN nhập về từ Mỹ. Hệ thống này bao gồm các thiết bị cung cấp hình ảnh mây vệ tinh, số liệu… phần mềm chuyên ngành, cũng như các máy đo đạc được đặt ở các vị trí khác nhau theo tính toán của các chuyên gia khí tượng. Từ đó, các số liệu thu được ở các thiết bị này được truyền trung tâm và được xử lý chỉ trong vòng 1-2 phút, giúp cho những người thực hiện bản tin thời tiết có nhiều hơn những dự báo được đưa ra trong mỗi bản tin dự báo thời tiết.

Không chỉ có vậy, công nghệ mới này còn đòi hỏi người dẫn chương trình phải có những sự hình dung cụ thể và chính xác khi đề cập đến một khu vực địa lý trên bản đồ. Bởi mỗi khi lên hình, họ chỉ được đứng trước một nền phông xanh. Xung quanh họ là 3 chiếc màn hình được đặt ở 3 vị trí khác nhau trong trường quay với hình ảnh bản đồ Việt Nam ở phía sau như những gì trong mỗi bản tin thời tiết vẫn thể hiện. Và nhiệm vụ của những người dẫn chương trình là phải làm sao đặt tay chỉ đúng những khu vực, những vị trí mà họ muốn đề cập tới.

Để có thể có được một sự nhuần nhuyễn như trong mỗi bản tin thời tiết hiện nay, những người làm chương trình đã phải trải qua 1 tháng tập huấn liên tục, trước khi họ có những lần thử nghiệm trước khi lên sóng. Và kể cả khi nhuần nhuyễn trong mỗi bản tin thời tiết, những người làm chương trình vẫn không ngừng tập luyện, không ngừng trau dồi kinh nghiệm để có thể có được những bản tin thời tiết nhanh, chính xác, lôi cuốn, dễ hiểu và thiết thực hơn đối với đời sống và nhu cầu ngày càng cao của nhân dân hiện nay.


Nguồn: /

Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

Các ngành công nghệ

Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

Các ngành công nghệ

Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

Các ngành công nghệ

Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

Các ngành công nghệ

Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

"Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

"Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

Các ngành công nghệ

Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

Các ngành công nghệ

Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.