Danh sách bài viết

Công nghệ giúp bảo quản sữa trong nhiều tháng

Cập nhật: 21/09/2020

Sữa là thực phẩm có thời gian sử dụng rất ngắn. Ngay cả khi được thanh trùng, sữa thường hỏng sau khoảng 10-15 ngày để trong tủ lạnh, nhưng có một quy trình được áp dụng trong 50 năm qua, giúp sữa có thể bảo quản trong nhiều tháng liền, theo BBC.

Quy trình này được gọi là công nghệ xử lý nhiệt cực cao (UHT), cho ra đời sữa tiệt trùng. Trước đây, sữa thường được xử lý bằng phương pháp thanh trùng, nhằm tiêu diệt vi khuẩn lao và một vài loài gây bệnh. Nhà sản xuất làm nóng sữa đến 72 độ C trong khoảng 15 giây, sau đó làm lạnh. Quy trình này không giết tất cả vi khuẩn, nhiều loại vi khuẩn còn sót lại sẽ không gây hại nếu sữa được giữ lạnh và tiêu thụ nhanh. Hầu hết sữa ở Mỹ, Australia và New Zealand đều thuộc loại thanh trùng.

Sữa UHT phổ biến ở châu Âu hơn châu Mỹ.
Sữa UHT phổ biến ở châu Âu hơn châu Mỹ. (Ảnh: BBC).

Ở nhiều nước châu Âu, sữa tiệt trùng UHT lại là loại phổ biến nhất. Loại sữa này được làm nóng đến 140 độ C trong ba giây. Mức nhiệt cao ngay lập tức giết chết tất cả vi khuẩn và hầu hết các bào tử. Việc không có vi khuẩn khiến sữa để được rất lâu, miễn là được cách ly với không khí.

Tuy nhiên việc tiệt trùng bằng phương pháp UHT không giúp sữa tồn tại mãi mãi, việc bảo quản sữa UHT cũng cần sự cẩn trọng. Sữa cần được duy trì ở nhiệt độ 20-30 độ C. Nếu vận chuyển qua khu vực khí hậu nóng ẩm hoặc phơi nắng trong thời gian dài, số bào tử còn lại trong sữa có thể hoạt động trở lại. Kết quả là nhiều khối đặc kết tảng bên trong bao bì, khi mở ra trông giống sữa chua hay kem trứng.

Một nhược điểm của sữa UHT là không thể làm pho mát. Làm pho mát là quá trình hai bước, trong đó protein bị cắt rời bởi enzyme rennet, sau đó kết tụ thành các cục vón pho mát. Quá trình này bị một số loại protein trong sữa UHT ngăn cản, làm pho mát không thể vón cục. Điều này không xảy ra với sữa thanh trùng thông thường.


Quy trình đóng gói sữa sau xử lý nhiệt cực cao.

Theo VnExpress

Nguồn: / 0

Những phát minh làm thay đổi thế giới của người Sumer

Các ngành công nghệ

Hầu hết các tri thức và công nghệ mà chúng ta đang có ngày nay đều bắt nguồn từ tận thế giới cổ đại.

Lần đầu huấn luyện AI "ngửi" rượu vang để truy xuất nguồn gốc

Các ngành công nghệ

AI được huấn luyện để phân biệt xuất xứ các loại rượu vang, có thể ứng dụng nhằm hạn chế những vụ lừa đảo.

Lotus Sleep - Tấm phim ngậm giúp ngủ ngon

Các ngành công nghệ

Sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ Lotus Sleep có dạng tấm phim mỏng, người dùng chỉ cần tách phim khỏi vỏ, đặt vào lưỡi và ngậm cho đến khi tan hết

Kỳ lạ nông dân Trung Quốc cứ trồng lạc là giẫm chân lên cây, chuyên gia: Mẹo hay nên làm!

Các ngành công nghệ

Hóa ra, việc giẫm lên cây lạc không gây hại như nhiều người vẫn tưởng.

Sinh viên làm phao cứu hộ tự tìm vị trí người bị nạn

Các ngành công nghệ

Hai sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng) chế tạo phao cứu hộ tự tìm người bị nạn bằng giao tiếp giữa phao và vòng đeo tay sử dụng công nghệ GPS.

Nấm Hoàng đế phù hợp trồng ở vùng hạn nóng

Các ngành công nghệ

Nấm Hoàng đế (Calocybe indica) còn gọi là nấm Milky là một loài nấm ăn bản địa của các vùng nóng và ẩm ướt.

Khám phá công nghệ nuôi cá hồi xịn sò ở Na Uy

Các ngành công nghệ

Là một quốc gia có nền hải sản phong phú và luôn giữ top đầu trong xuất khẩu hải sản của thế giới, trong đó có cá hồi, việc nuôi cá hồi ở Na Uy được áp dụng hệ thống công nghệ hiện đại.

Vật liệu xây dựng hàm lượng carbon thấp

Các ngành công nghệ

Theo nghiên cứu, vật liệu xây dựng mới này rất linh hoạt, có thể kết dính nhiều loại cát khác nhau như cát sa mạc, cát biển, xỉ bê tông, xỉ than và cặn khoáng.

Công ty khởi nghiệp Mỹ chế tạo nhà thông minh cho gà

Các ngành công nghệ

Một công ty khởi nghiệp có tên gọi là Coop, đã tích hợp tất cả các yếu tố cần thiết của một ngôi nhà thông minh vào chuồng gà, nhằm giúp những người chủ trại có được sự thuận tiện cần thiết.

Đồ chơi trẻ em từ nhà sáng tạo nhí

Các ngành công nghệ

Từ trò chơi dân gian nhảy lò cò, Châu Anh có ý tưởng thiết kế các ô nhảy di động có tính điểm, thắng giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc 2023.