Danh sách bài viết

Công nghệ tối tân này sẽ giúp nông dân không cần lao động chân tay

Cập nhật: 21/09/2020

Không còn cần lao động tay chân trực tiếp, các nông dân hiện nay đã sở hữu công cụ hiện đại để hỗ trợ trong công việc đồng áng.

Máy bay không người lái Xaircraft.
Máy bay không người lái Xaircraft.

Và với một phần mềm thông minh, máy bay không người lái có thể hoạt động độc lập, nhờ đó, quá trình sử dụng hiệu quả với chi phí chi phí thấp hơn nhiều so với việc thuê một phi công chuyên dụng để vận chuyển máy bay trên các cánh đồng.

Mặc dù các nhà sản xuất đã ra mắt công nghệ này cho thị trường nông nghiệp trong suốt 2 thập kỉ qua nhưng theo Xaicraft, tỉ lệ ứng dụng này vẫn còn rất thấp. Vì thế, nhà sản xuất đến từ Trung Quốc quyết định mở rộng thị trường và tiến tới Mỹ.

Và theo một khảo sát khác, chỉ có 2% nông dân Trung Quốc tiếp cận phương pháp này. Nguyên nhân chính đến từ nhận thức còn thấp và một phần vì sự không thân thiện của công nghệ với người sử dụng.

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của hệ thống bay độc lập và ứng dụng điện thoại thông minh, công nghệ này đã có một bước chuyển mình lớn. Sắp tới, nông dân chỉ cần vẽ sẵn hình dáng của cánh đồng vào điện thoại, máy bay không người lái theo đó sẽ tự vận hành, thực hiện các hoạt động và thậm chí là tự đáp về đúng vị trí ban đầu.

Thử nghiệm chạy Xaircraft trên một cánh đồng địa phương.
Thử nghiệm chạy Xaircraft trên một cánh đồng địa phương.

Trụ sở chính của công ty nằm tại Quảng Châu hiện đã đào tạo được hơn 1.000 nhà điều khiển các máy bay không người lái. Tuy nhiên, họ đang tham vọng thực hiện được các khóa học trực tuyến miễn phí để giảm bớt chi phí giảng dạy.

Bước tiếp theo: Dữ liệu

Đối với những người nông dân đã biết cách lái máy bay, họ có thể tiến thêm một bước trong việc phân tích dữ liệu thu thập được nhằm quản lí hiệu quả đồn điền của họ.

Một công ty khởi nghiệp đến từ Malaysia, Poladrone đang viết phần mềm để phân tích các đồn điền dầu cọ. Dựa vào hình ảnh lấy từ phía trên, phần mềm này có thể đếm số cây cọ dầu, xác định sức khoẻ vụ mùa, và cảnh báo cho nông dân nếu nó phát hiện ra các hàng cây bị quy hoạch chồng chéo hay tắc nghẽn.

Toàn cảnh đồn điền dầu cọ từ trên cao.
Toàn cảnh đồn điền dầu cọ từ trên cao.

Jinxi Cheong, nhà sáng lập giải thích rằng, những hình ảnh được ghi nhận bằng phần mềm này giúp phân tích tình trạng của sức khỏe cây trồng dựa trên các nhân tố như màu sắc của lá.

Được biết trung bình có đến 10% quả cọ dầu bị lãng phí vì quá trình kiểm tra sức khỏe tốn kém mà lại thiếu chuẩn xác của con người.

Thực tế, Poladrone không tự sản xuất máy bay mà họ dựa trên bộ vận hành DJI Phantoms và điều khiển đường bay bằng ứng dụng quản lí Litchi.

Đồn điền cọ dầu ở Muar, Johor.
Đồn điền cọ dầu ở Muar, Johor.

Cheong cũng chia sẻ: "Tất cả những gì chúng tôi tập trung bây giờ là một giải pháp điều khiển dễ dàng, đơn giản cho nông dân và quản lí đồn điền. Một cách thức ai cũng có thể sử dụng mà không đòi hỏi phải đào tạo bài bản phức tạp. Tuy nhiên, đây cũng là một ngành công nghiệp truyền thống. Vì thế, nó đòi hỏi lộ trình vững chắc để tiếp nhận công nghệ mới, với thời gian từ 5 – 10 năm".

Theo khampha

Nguồn: / 0

Những phát minh làm thay đổi thế giới của người Sumer

Các ngành công nghệ

Hầu hết các tri thức và công nghệ mà chúng ta đang có ngày nay đều bắt nguồn từ tận thế giới cổ đại.

Lần đầu huấn luyện AI "ngửi" rượu vang để truy xuất nguồn gốc

Các ngành công nghệ

AI được huấn luyện để phân biệt xuất xứ các loại rượu vang, có thể ứng dụng nhằm hạn chế những vụ lừa đảo.

Lotus Sleep - Tấm phim ngậm giúp ngủ ngon

Các ngành công nghệ

Sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ Lotus Sleep có dạng tấm phim mỏng, người dùng chỉ cần tách phim khỏi vỏ, đặt vào lưỡi và ngậm cho đến khi tan hết

Kỳ lạ nông dân Trung Quốc cứ trồng lạc là giẫm chân lên cây, chuyên gia: Mẹo hay nên làm!

Các ngành công nghệ

Hóa ra, việc giẫm lên cây lạc không gây hại như nhiều người vẫn tưởng.

Sinh viên làm phao cứu hộ tự tìm vị trí người bị nạn

Các ngành công nghệ

Hai sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng) chế tạo phao cứu hộ tự tìm người bị nạn bằng giao tiếp giữa phao và vòng đeo tay sử dụng công nghệ GPS.

Nấm Hoàng đế phù hợp trồng ở vùng hạn nóng

Các ngành công nghệ

Nấm Hoàng đế (Calocybe indica) còn gọi là nấm Milky là một loài nấm ăn bản địa của các vùng nóng và ẩm ướt.

Khám phá công nghệ nuôi cá hồi xịn sò ở Na Uy

Các ngành công nghệ

Là một quốc gia có nền hải sản phong phú và luôn giữ top đầu trong xuất khẩu hải sản của thế giới, trong đó có cá hồi, việc nuôi cá hồi ở Na Uy được áp dụng hệ thống công nghệ hiện đại.

Vật liệu xây dựng hàm lượng carbon thấp

Các ngành công nghệ

Theo nghiên cứu, vật liệu xây dựng mới này rất linh hoạt, có thể kết dính nhiều loại cát khác nhau như cát sa mạc, cát biển, xỉ bê tông, xỉ than và cặn khoáng.

Công ty khởi nghiệp Mỹ chế tạo nhà thông minh cho gà

Các ngành công nghệ

Một công ty khởi nghiệp có tên gọi là Coop, đã tích hợp tất cả các yếu tố cần thiết của một ngôi nhà thông minh vào chuồng gà, nhằm giúp những người chủ trại có được sự thuận tiện cần thiết.

Đồ chơi trẻ em từ nhà sáng tạo nhí

Các ngành công nghệ

Từ trò chơi dân gian nhảy lò cò, Châu Anh có ý tưởng thiết kế các ô nhảy di động có tính điểm, thắng giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc 2023.