Danh sách bài viết

Công ty của tỷ phú Elon Musk chuẩn bị thử nghiệm chip cấy ghép não người đầu tiên

Cập nhật: 21/09/2023

Neuralink, công ty công nghệ thần kinh do Elon Musk thành lập, đang xây dựng con chip “giao diện não-máy tính” để cấy vào não người.

Hồi tháng 5, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đồng ý cấp phép cho Neuralink tiến hành thử nghiệm đầu tiên trên người.

Công ty chip não của “ông trùm” công nghệ Mỹ ngày 19/9 thông báo đã nhận được sự chấp thuận từ một hội đồng đánh giá độc lập để bắt đầu thử nghiệm cấy chip não đầu tiên cho các bệnh nhân bị liệt. Neuralink cho biết bắt đầu tuyển tình nguyện viên để thử nghiệm lâm sàng trên người.

Thiết bị cấy ghép não do Neuralink sản xuất.
Thiết bị cấy ghép não do Neuralink sản xuất. (Ảnh: AFP).

Về những người đủ điều kiện tham gia nghiên cứu kéo dài sáu năm này, Neuralink cho biết đối tượng thích hợp là các bệnh nhân bị liệt do chấn thương tủy sống cổ hoặc bệnh xơ cứng teo cơ một bên.

Những người tham gia sẽ được một robot độc quyền phẫu thuật cấy ghép con chip giao diện não-máy tính vào vùng não điều khiển cử động.

Theo đó, người ta hy vọng rằng thiết bị này sẽ cho phép bệnh nhân bị liệt có thể điều khiển bàn phím hoặc con trỏ máy tính bằng sức mạnh của suy nghĩ.

Mục đích của thử nghiệm trên là để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của giao diện não-máy tính”của Neuralink. Với tên gọi “The Link”, nó là một thiết bị cấy ghép thần kinh được thiết kế để giải mã và kích thích hoạt động của não.

Nếu thành công, công nghệ tiên tiến do Neuralink phát triển sẽ cách mạng hóa nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm chăm sóc sức khỏe, truyền thông và tương tác giữa con người với máy tính, cũng như các ứng dụng tiềm năng khác. Chúng có thể giúp đỡ những người mắc chứng rối loạn thoái hóa thần kinh, như bệnh Parkinson hoặc Alzheimer, hay nâng cao khả năng nhận thức và thúc đẩy các phương pháp xử lý thông tin mới.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã nhấn mạnh rằng nếu thiết bị của Neuralink được chứng minh là an toàn cho người sử dụng vẫn cần chờ thêm hàng thập kỷ để cấp phép đại trà cho bệnh nhân.

Neuralink không phải là công ty duy nhất chuẩn bị thực hiện các thử nghiệm lâm sàng cấy ghép não trên người. Một trong những đối thủ chính của họ là Paradromics cũng đang tìm kiếm sự chấp thuận của FDA.

Một công ty khác cũng thâm nhập vào ngành công nghiệp giao diện não-máy tính còn non trẻ là Synchron.

Các công ty này đưa ra những sản phẩm khác nhau về kích thước, trọng lượng và hiệu suất của chất bán dẫn cũng như phương pháp phẫu thuật để gắn chúng vào não người. Nhưng tất cả họ đều lạc quan như nhau về những lợi ích trong tương lai mà họ có thể mang lại cho hàng triệu người.


  Nguồn: /

  Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

  Các ngành công nghệ

  Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

  Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

  Các ngành công nghệ

  Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

  Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

  Các ngành công nghệ

  Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

  Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

  Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

  Các ngành công nghệ

  Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

  Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

  Các ngành công nghệ

  Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

  "Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

  Các ngành công nghệ

  Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

  "Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

  Các ngành công nghệ

  Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

  Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

  Các ngành công nghệ

  Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

  Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

  Các ngành công nghệ

  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.