Danh sách bài viết

Công ty mẹ của Google công bố toàn bộ dữ liệu của dự án máy thu thập nước từ không khí, giá cực rẻ

Cập nhật: 13/10/2021

“Nếu như chúng ta có thể tăng tốc độ cung cấp nước sạch theo bất cứ cách nào, chúng tôi cho rằng đó là một mục tiêu đáng để thực hiện”.

Năm ngoái, trên mái lợp của bãi gửi xe trong khuôn viên trụ sở Google, các kỹ sư công tác tại dự án X-Alphabet lắp đặt hệ thống mới, sẵn sàng thử nghiệm chứng minh tính hiệu quả của nỗ lực nghiên cứu bấy lâu. Họ gọi nó là “máy thu hoạch nước từ bầu khí quyển”; cỗ máy hút không khí từ không gian xung quanh, dùng nhiệt từ Mặt trời và quạt chạy điện để tạo ra sự ngưng tụ, sản xuất được nước uống với tốc độ tính theo giọt/phút.

Trong nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Nature, đội ngũ nêu các phép toán cho thấy lượng nước có thể thu hoạch được, để xem liệu hệ thống có thỏa mãn được cơn khát của các cộng đồng sống tại những vùng đất khô cằn. Dựa trên dữ liệu của WHO/UNICEF và đối chiếu hiệu năng của máy thu hoạch nước với các điều kiện khí hậu khác nhau, nhóm nghiên cứu đưa ra kết luận mát lòng: Khoảng 1 tỷ người thiếu nước uống đang sống tại những khu vực khí hậu mà máy sẽ vận hành ổn định.

Những cỗ máy dạng này có giá rẻ, thiết kế đơn giản.
Những cỗ máy dạng này có giá rẻ, thiết kế đơn giản.

Những dự án lọc nước lớn, đơn cử như những dây chuyền khử muối, sẽ mất nhiều năm lên kế hoạch và hoàn thiện, những cỗ máy quy mô nhỏ sẽ giúp các cộng đồng khó khăn sống sót được tới lúc nước sinh hoạt dồi dào. “Bằng một thiết bị chạy bằng năng lượng Mặt trời, chúng ta có thể vượt qua một loạt các trở ngại mà giải quyết tận gốc vấn đề”, Jackson Lord, tác giả chính của nghiên cứu nhận định.

Cùng lúc, đội X-Alphabet nghiên cứu một loạt dự án giải quyết nhiều vấn đề cấp thiết, bao gồm cả những nguồn năng lượng tái tạo mới hay những cách canh tác hiệu quả hơn. Họ đã nhiều lần cố gắng tìm cách chế tạo nước sạch, nhưng chỉ thành công khi bỏ qua nhiều khó khăn khác mà tập trung vào việc sản xuất nước uống được. Dự án tiềm năng này khởi động năm 2017.

Một phần mười của 1% nước sạch trên thế giới đi vào miệng chúng ta”, Astro Teller, giám đốc dự án X cho hay. “99% nước sạch còn lại được dành cho việc tắm, rửa bát, nông nghiệp và những việc tương tự. Tất cả những việc đó không yêu cầu nước phải sạch … Một khi chúng ta thay đổi cách nhìn, ta sẽ áp dụng được những giải pháp tưởng như bất khả thi”.

Những cỗ máy dạng này có giá rẻ, thiết kế đơn giản sẽ không thể làm ra đủ nước thỏa mãn mọi nhu cầu sinh hoạt, nhưng ở nhiều nơi, nó sẽ là nguồn nước uống tối quan trọng. Thiết bị mới có thể hoạt động độc lập mà không cần nguồn điện 24/7, qua đó loại bỏ được những phụ phí khác. Nó sử dụng pin Mặt trời để vận hành quạt, và nhiệt để ngưng tụ nước đến trực tiếp từ ánh nắng.

Thiết kế của máy cũng đơn giản: một cánh quạt hút không khí từ bên ngoài, chất hút ẩm để lấy hơi ẩm trong không khí. Cánh quạt còn lại sẽ điều hòa dòng không khí chạy trong máy, để khi khí nóng từ bên ngoài gặp khí lạnh ở trong máy, các hạt nước sẽ thành hình. Với mỗi tiếng hoạt động trong một khoảng không gian 1 mét vuông, cỗ máy thử nghiệm tạo ra 150 mililit nước; trong điều kiện lý tưởng, nó có thể tạo ra 5 lít nước/ngày.

Dù thiết kế đơn giản, hiệu năng của máy vẫn chưa đạt đúng kỳ vọng của Alphabet. Công ty mẹ của Google muốn sản xuất nước với chi phí 1 cent/lít (khoảng 230 VNĐ/lít), trong khi đó nhóm nghiên cứu thấy rằng con số 10 cent/lít sẽ khả thi hơn trong tương lai gần.

Nhưng vì chi phí này đủ rẻ để chấp nhận được, Alphabet công bố toàn bộ thông tin tới dự án, bao gồm dữ liệu về các mẫu máy đã qua thử nghiệm, các tài liệu liên quan tới phần cứng và phần mềm máy. Bất cứ ai cũng có thể tải sốt tài liệu này về thông qua Github hoặc Figshare .

Không phải lúc nào chúng tôi cũng làm vậy, nhưng trong trường hợp đặc biệt này, chúng tôi thấy rằng dự án đã đi đúng hướng và có đủ tiềm năng để đáng chia sẻ với cả thế giới”, ông Teller nhận định.

Nếu như chúng ta có thể tăng tốc độ cung cấp nước sạch theo bất cứ cách nào, chúng tôi cho rằng đó là một mục tiêu đáng để thực hiện”, nhà nghiên cứu Lord kết luận.


  Nên sử dụng bóng đèn nào làm đèn học?

  Các ngành công nghệ

  Tôi ra vài cửa hàng điện hỏi mua bóng đèn học, họ đều nói loại bóng lead rất hại mắt, không tin có thể đi hỏi bác sĩ và bán cho tôi bóng compact. Khi dùng thử bóng compact tôi thấy rất chói mắt và nóng. Tôi rất hoang mang, xin hỏi loại bóng đèn nào...

  Vụ va chạm khổng lồ sinh ra hai mặt trăng sao Hỏa

  Các ngành công nghệ

  Các mặt trăng của sao Hỏa có thể được hình thành sau khi sao Hỏa va chạm với một hành tinh sơ khai có kích thước bằng 1/3 nó.

  Voi con khóc, ôm xác mẹ không rời suốt 24 tiếng

  Các ngành công nghệ

  Voi con ba tuổi khóc thương bên xác mẹ trong một khu rừng ở Ấn Độ và liên tục cố gắng đánh thức con mẹ dậy.

  Nước trên Trái Đất có nguồn gốc từ đâu?

  Các ngành công nghệ

  Xin hỏi nước trên Trái Đất xuất hiện nhờ đâu và có từ khi nào? (Ngọc Anh)

  Phát hiện loài gừng mới ở Quảng Ngãi

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Viện sinh học nhiệt đới vừa công bố loài thực vật thuộc họ gừng ở huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi.

  Vật thể nghi là đĩa bay lơ lửng 10 tiếng giữa trời Thượng Hải

  Các ngành công nghệ

  Hàng trăm người dân ở Thượng Hải, Trung Quốc, báo cáo trông thấy một chiếc đĩa bay khổng lồ lơ lửng trên bầu trời thành phố suốt 10 tiếng.

  Thằn lằn bị rắn nuốt chửng cố thò đầu cắn trả

  Các ngành công nghệ

  Một nhà tự nhiên học người Mỹ nhanh tay ghi lại khoảnh khắc con thằn lằn há miệng to hết cỡ để cắn vào mình rắn trước khi bị nuốt chửng hoàn toàn.

  Mặt trăng Titan của sao Thổ có thể tiềm ẩn sự sống

  Các ngành công nghệ

  Mặt trăng Titan của sao Thổ có thể chứa các chất tiền sinh học cần thiết cho sự sống phát triển.

  Thảm cảnh của bò tót trong những trận đấu

  Các ngành công nghệ

  Phía sau những trận thi đấu bò tót và chiến thắng của đấu sĩ, con bò tót phải chịu nhiều đau đớn, thương tổn, khiến nó trở nên yếu đi và vô cùng dễ kích động.

  Ngồi ghế nào trên máy bay ít xóc nhất?

  Các ngành công nghệ

  Xin hỏi khi máy bay di chuyển, ngồi ở đầu hay đuôi máy bay sẽ ít bị xóc nảy hơn? Rất mong được các bạn giải đáp. (Huyền Anh)