Danh sách bài viết

Cuộc tìm kiếm hậu duệ còn sống của Chúa Jesus

Cập nhật: 20/04/2017

Các chuyên gia phân tích hiện vật liên quan tới Chúa Jesus nhằm tìm ra mẫu ADN có thể dẫn tới những hậu duệ còn sống của ông.

Học giả, mục sư Joe Basile và nhà di truyền học George Busby đang hợp tác để tìm kiếm ADN của Chúa Jesus tại Israel và khu vực Biển Đen. Các chuyên gia ứng dụng công nghệ mới nhất để phân tích hiện vật từ nhiều vùng trên thế giới, bao gồm cả vải liệm Turin, khăn lau mồ hôi Oviedo và một bộ xương của John the Baptist, người được cho là anh em họ của Chúa Jesus, theo Engine News.

Bộ xương John the Baptist đang được giám định.
Bộ xương John the Baptist đang được giám định. (Ảnh: George Busby).

Bộ xương 2.000 năm tuổi của John the Baptist cho thấy những điểm tương đồng với dân cư Trung Đông, có thể đóng vai trò rất quan trọng vì ông được cho là anh em họ, cũng như là tông đồ của Chúa Jesus. Điều này có nghĩa là hai người có điểm tương đồng về ADN.

Nhóm nghiên cứu sẽ so sánh ADN giữa các di vật với nhau. Nếu tìm thấy thêm vật dụng thuộc về John the Baptist hay họ hàng gần của Chúa Jesus, có thể sử dụng công nghệ di truyền học để so sánh mẫu xem chúng có cùng nguồn gốc hay không. Ngoài ra, họ còn thu thập mẫu ADN trên khắp thế giới để phỏng đoán nguồn gốc địa lý của chúng.

Các nhà nghiên cứu cũng phân tích vải liệm Turin, miếng vải cổ có thể được dùng để bọc Chúa Jesus khi ông được tháo khỏi cây thập tự, cùng với đó là các văn bản cổ đại và khăn lau mồ hôi Oviedo, một miếng vải có vết máu.

Khăn lau mồ hôi Oviedo, một di vật liên quan tới chúa Jesus.
Khăn lau mồ hôi Oviedo, một di vật liên quan tới chúa Jesus. (Ảnh: George Busby).

Tuy nhiên, chiết xuất được ADN không có nghĩa là các nhà khoa học có thể xác định được nó thuộc về ai, vì họ cần một mẫu ADN của một người cụ thể để đối chiếu. Những di vật cũng có nguy cơ nhiễm ADN từ chính người lấy mẫu.

Vẫn còn nhiều cách để các mẫu này trở nên hữu ích trong việc tìm kiếm ADN của Chúa Jesus và gia đình của Người. ADN suy thoái theo thời gian, nên các nhà khoa học có thể phân biệt ADN cổ với mẫu bị nhiễm khi khai quật.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng việc tìm thấy mẫu ADN của Chúa Jesus có thể hỗ trợ quá trình tìm thấy hậu duệ của ông, cũng như có cái nhìn mới về Chúa Jesus.

Theo VnExpress

Nguồn: / 0

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ