Danh sách bài viết

Đại học Nha Trang tuyển sinh bằng hai phương thức mới

Cập nhật: 07/01/2023

Năm 2023, trường Đại học Nha Trang dành 40% chỉ tiêu xét học bạ và lần đầu tuyển sinh bằng điểm đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ngày 3/1, TS Tô Văn Phương, Trưởng phòng Đào tạo, trường Đại học Nha Trang, cho biết có hai điều chỉnh chính trong phương thức tuyển sinh 2023. 40% chỉ tiêu của phương thức sử dụng điểm xét tốt nghiệp năm 2022 được chuyển sang xét học bạ trong năm nay. Ông Phương lý giải điều chỉnh này nhằm tạo thuận lợi cho việc xét tuyển sớm.

Trường Đại học Nha Trang sẽ xét học bạ bốn môn trong sáu học kỳ THPT, trong đó ba môn bắt buộc Toán, Văn và tiếng Anh, môn còn lại được chỉ định khác nhau giữa các ngành. Trường có tất cả 11 tổ hợp xét tuyển bốn môn học từ điểm học bạ.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn sáng 7/7 tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Ngoài sử dụng kết quả thi riêng của Đại học Quốc gia TP HCM, năm 2023 trường Đại học Nha Trang cũng công nhận kết quả kỳ đánh giá năng lực (HSA) của Đại học Quốc gia Hà Nội và dành 25% cho phương thức này. Hai phương thức căn cứ điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 và tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo được giữ ổn định như năm ngoái, tỷ lệ chỉ tiêu lần lượt 30 và 5%. Tổng chỉ tiêu dự kiến là 3.600, tương tự năm 2022.

Theo ông Phương, để hỗ trợ thí sinh chọn ngành phù hợp năng lực, trường Đại học Nha Trang chia 60 chương trình đào tạo thành ba nhóm. Nhóm đầu gồm các chương trình có điểm đầu vào cao các năm qua, bắt buộc có điểm điều kiện tiếng Anh, nên tổ hợp xét tuyển sẽ chứa môn này. Nhóm top giữa và còn lại đều không bắt buộc điểm điều kiện tiếng Anh, có điểm đầu vào khá và trung bình.

Định hướng các tổ hợp xét tuyển vào ba nhóm ngành của trường Đại học Nha Trang năm 2023 như sau:

 

Đại học Nha Trang tuyển sinh bằng hai phương thức mới

Nguồn: Vnexpress / Thanh Hằng

Quỹ lớp tiêu hơn 260 triệu đồng, phụ huynh bức xúc

Giáo dục và đào tạo

Năm học mới chưa đầy một tháng nhưng các khoản chi quỹ của lớp 1/2, trường Tiểu học Hồng Hà đã hơn 260 triệu đồng, khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Nữ sinh lớp 9 tử vong sau giờ học thể dục

Giáo dục và đào tạo

Một nữ sinh lớp 9 tử vong sau khi chạy khoảng 250m trong giờ thể dục, được cho do mắc bệnh lý về tim mạch.

Tiền của nước nào in lời quốc ca?

Giáo dục và đào tạo

Lời bài hát quốc ca của nước này được in ở mặt sau của tờ tiền mệnh giá 1.000 đô la.

Sinh viên săn điểm rèn luyện

Giáo dục và đào tạo

Sau một học kỳ mất cơ hội vì điểm rèn luyện thấp, Thùy Linh tham gia hiến máu, tổ chức sự kiện ở trường, giúp cô đủ điều kiện giành học bổng kỳ sau.

Nam sinh gen Z học lập trình nhúng IoT để tăng cơ hội việc làm

Giáo dục và đào tạo

Phạm Hồng Quy (sinh viên năm 4 ngành CNTT, Nha Trang) học Lập trình nhúng IoT cùng Lumi tại FUNiX để nâng cao kỹ năng lập trình, tìm kiếm cơ hội việc làm.

Tìm chỗ thực tập ngành AI

Giáo dục và đào tạo

Em thấy các website tuyển dụng ít đăng tuyển thực tập về AI nên lo lắng không biết thị trường ra sao.

Muốn bỏ Quản trị Kinh doanh sang Điều dưỡng

Giáo dục và đào tạo

Em tính xin gia đình cho thôi học để chuyển sang một trường cao đẳng y tế, ra trường sẽ đi theo chương trình lao động ở Nhật hoặc Đức để có thu nhập tốt.

Phụ huynh Mỹ vất vả vì con chỉ đi học bốn ngày một tuần

Giáo dục và đào tạo

Lịch học giảm từ năm ngày xuống bốn ngày một tuần khiến nhiều phụ huynh Mỹ đau đầu chuyện trông con.

Sinh viên săn điểm rèn luyện - mũi tên trúng hai đích

Giáo dục và đào tạo

Sau một học kỳ mất cơ hội vì điểm rèn luyện thấp, Thùy Linh tham gia hiến máu, tổ chức sự kiện ở trường, giúp cô đủ điều kiện giành học bổng kỳ sau.

Sai lầm nếu nghĩ 'săn Tây' để giỏi tiếng Anh

Giáo dục và đào tạo

"Săn Tây" từng là cách sáng tạo để rèn giao tiếp và chủ động khi học tiếng Anh, nhưng ngày nay có lẽ không còn phù hợp về tính hiệu quả và văn hóa.