Danh sách bài viết

Đánh giá nguy cơ mất an toàn công trình cầu dạng dầm sau khi xảy ra động đất hoặc chịu tải trọng mạnh

Cập nhật: 20/09/2020 | Lượt xem: 38

Trên thế giới có rất nhiều tai nạn xảy ra đối với các công trình cầu đường bộ gây ra bởi các tải trọng đặc biệt như động đất, sóng thần, bão lốc, nổ bom mìn, va đập... Các vụ tai nạn liên quan đến cầu có thể kể đến như sập cầu Tacoma Narrows năm 1940, sập cầu tại Los Angeles năm 1995, sập cầu bắc qua sông Mississippi tại Mỹ năm 2007... Tại Việt Nam, đã từng xảy ra vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ năm 2007, sự cố sập bốn trong năm dầm của nhịp cầu cạn Pháp Vân năm 2010.

 

Với mục tiêu xây dựng phương pháp đánh giá nguy cơ mất an toàn công trình cầu dạng dầm tại Việt Nam sau khi chịu tải trọng đặc biệt và phát hiện các hư hỏng sinh ra, kịp thời thông báo cho các nhà chức trách có kế hoạch kiểm tra và sửa chữa, đề tài “Nghiên cứu đánh giá nguy cơ mất an toàn công trình cầu dạng dầm sau khi xảy ra động đất hoặc chịu tải trọng mạnh” do TS.Nguyễn Việt Khoa, Viện Cơ học làm chủ nhiệm đã được thực hiện.

Tổng quan về giám sát kết cấu

 

Mô hình thí nghiệm: Bàn rung

Phát hiện vết nứt bằng phần mềm DAMMONITOR: a) Tần số thay đổi đột ngột khi có sự xuất hiện của vết nứt; b) Mối quan hệ giữa độ sâu vết nứt và độ suy giảm tần số tức thời

Đề tài đã xây dựng một quy trình giám sát kết cấu cầu và một phần mềm tính toán động lực học của kết cấu, phân tích tín hiệu đo dao động để phát hiện vết nứt và đánh giá nguy cơ mất an toàn của cầu. Sự xuất hiện của hư hỏng và mức độ hư hỏng được phân tích bởi phân tích Wavelet. Ưu điểm nổi bật của quy trình này là có thể tự động phát hiện thời điểm xảy ra hư hỏng, ước lượng mức độ hư hỏng, dự đoán khả năng chịu tải còn lại của cầu theo thời gian thực khi có sự cố xảy ra do các tải trọng bên ngoài như động đất, mưa bão hoặc va chạm mạnh giữa phương tiện và cầu như tàu thuyền, xe tải hạng nặng...

Kiểm chứng trên mô hình cầu trong phòng thí nghiệm bằng bàn rung mô phỏng động đất Shimadzu của Nhật và hệ thống đo đạc tín hiệu dao động Pulse của Đan Mạch, kết quả đã phát hiện được thời điểm xảy ra hư hỏng và ước lượng được mức độ hư hỏng phù hợp với dự đoán. Tuy nhiên, khi áp dụng và thực tế có thể sẽ nảy sinh vấn đề nên đề tài cần được thử nghiệm vào thực tiễn để hoàn thiện.

Định hướng nghiên cứu tiếp theo của đề tài là sẽ chế tạo thiết bị giám sát và tích hợp phần mềm DAMMONITOR để ứng dụng vào các công trình cầu thực tế, góp phần đưa thành quả nghiên cứu vào phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Nguồn tin: TS.Nguyễn Việt Khoa, Viện Cơ học
Xử lý tin: Thanh Hà

Phát triển và thử nghiệm máy bay thương mại không thải khí lớn nhất thế giới

Các ngành công nghệ

Công ty Alaska Air Group và ZeroAvia đang phát triển và thử nghiệm máy bay cải tiến De Havilland Q400 76 chỗ ngồi với tầm hoạt động 805km.

Vũ trụ ảo Metaverse của Facebook là gì, sử dụng ra sao?

Các ngành công nghệ

Là thế giới ảo song song với thế giới thực, Metaverse được kỳ vọng trở thành bước ngoặt của tương lai.

Một thành phố tại Hà Lan muốn dùng nhựa tái chế để làm đường giao thông

Các ngành công nghệ

Công ty xây dựng VolkerWessels (Hà Lan) đang thử nghiệm một loại vật liệu mới có khả năng tái chế và bền vững hơn so với công nghệ làm đường cũ bằng nhựa đường.

Hà Lan ra mắt "siêu tàu lặn" điện, chạy nhanh hơn cả cá heo

Các ngành công nghệ

Hãng chế tạo tàu lặn U-Boat Worx của Hà Lan vừa ra mắt tàu lặn động cơ điện Super Sub với thiết kế hình viên đạn và có thể hoạt động liên tục 8 tiếng.

Robot tự sạc vẽ bản đồ đáy biển, biên giới cuối cùng của Trái đất

Các ngành công nghệ

Nhiều thế kỷ qua, con người đã khám phá vô số những ngọn núi, khu rừng và hoang mạc. Tuy nhiên, thứ bao phủ hơn 70% diện tích Trái Đất lại là đại dương vẫn là một bí ẩn lớn đối với chúng ta.

Công ty mẹ của Google công bố toàn bộ dữ liệu của dự án máy thu thập nước từ không khí, giá cực rẻ

Các ngành công nghệ

“Nếu như chúng ta có thể tăng tốc độ cung cấp nước sạch theo bất cứ cách nào, chúng tôi cho rằng đó là một mục tiêu đáng để thực hiện”.

Xe điện lập kỷ lục chạy nhanh nhất trên đất liền

Các ngành công nghệ

Mẫu xe điện có biệt danh “Gã khổng lồ nhỏ” (Little Giant) của nhóm Team Vesco và công ty reVolt Systems lập kỷ lục mới về tốc độ tối đa hồi tháng 10.

Kính không vỡ lấy cảm hứng từ bánh socola chip

Các ngành công nghệ

Một nhóm nhà nghiên cứu quốc tế phát triển loại kính chống nứt vỡ, có thể dùng để sản xuất đèn LED, điện thoại và màn hình TV.

Thiết kế nhà bền vững tới 500 năm từ vật liệu thân thiện với môi trường

Các ngành công nghệ

Nhà Zome sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường có khả năng chống nước, rêu và chống cháy tới 1.200 độ C.

Indonesia phát triển bã cà phê thành vật liệu tạo pin xe điện

Các ngành công nghệ

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Khoa Kỹ thuật, Luyện kim và Vật liệu ở Đại học Indonesia vừa phát triển phương pháp biến bã cà phê thành vật liệu dùng trong pin Lithium-ion.