Danh sách bài viết

Đây là cách NASA cố phá hủy con tàu Parker, chuẩn bị đưa nó lên thăm dò Mặt trời

Cập nhật: 09/01/2018

"Yêu cho roi cho vọt" có thể được dùng trong trường hợp này.

Cuối năm 2018 này, Tàu thăm dò Mặt trời Parker của NASA đã trên chặng đường thám hiểm chưa con tàu nào trong lịch sử khám phá Vũ trụ của nhân loại có thể làm được. Nhưng trước khi nó có thể đương đầu với nhiệt lượng khủng khiếp từ quả cầu lửa kia, nó phải được xử lý đặc biệt và trải qua bài thử khắc nghiệt để xem nó có thể thăm dò Mặt Ttrời không.

Trong hai tháng vừa rồi, các kỹ sư tại NASA đã có khoảng thời gian tuyệt vời, sử dụng loa kích cỡ lớn, lò nướng và tia laser cực mạnh hòng hủy diệt con tàu Parker.

Tàu thăm dò Mặt trời Parker.
Tàu thăm dò Mặt trời Parker.

Cần nhiều hơn thế để làm hỏng được con tàu mất tới 8 năm để phát triển và hoàn thiện. Đáng ngạc nhiên là phát triển tận 8 năm rồi, tới tháng Mười Một cuối năm ngoái, con tàu mới được mang ra để thử nghiệm.

Bài thử đầu tiên là bài thử rung tại Phòng khoa học Vật lý Ứng dụng John Hopkins tại Maryland. Tại đó, họ rung lắc con tàu một cách dữ dội để chắc chắn được rằng nó sẽ sống sót qua giai đoạn phóng tàu, khi nằm yên vị trên hệ thống tên lửa Delta IV Heavy.

Một trong các hệ thống tên lửa đẩy Delta Heavy sẽ đưa Parker lên quỹ đạo Mặt Trời.
Một trong các hệ thống tên lửa đẩy Delta Heavy sẽ đưa Parker lên quỹ đạo Mặt trời.

Tiếp đó, nó được chuyển tới Trung tâm Vũ trụ Goddard của NASA. Tại đó, nó lại được đắm mình trong âm thanh khủng khiếp 150 decibel (dB) tới từ một dàn loa cao 1,8 mét. Để so sánh, thì tại giới hạn 85 dB, tai con người đã có thể gặp chấn thương vĩnh viễn. Tàu thăm dò Parker sẽ phải nghe âm thanh to kinh hoàng ấy trong quá trình cất cánh.

Parker được thử nghiệm độ chống chịu âm thanh.
Parker được thử nghiệm độ chống chịu âm thanh.

Tuy nhiên, sống sót qua quá trình phóng tàu mới là một phần nhỏ của chuyến bay lịch sử lên Mặt trời. Tại quỹ đạo của ngôi sao sáng choi ấy, con tàu sẽ phải chịu được bức xạ nhiệt Mặt trời cực mạnh và cùng lúc đó, thu thập tia cực tím để lấy về năng lượng cho tàu sử dụng. Để thử nghiệm các tấm pin Mặt trời trên tàu Parker, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một chùm tia laser mạnh để làm sáng từng dải trong 44 dải pin Mặt trời sẽ được lắp đặt trên tàu.

Xong lần này này, người ta sẽ tiến hành bài thử cuối cùng: xem tàu Parker có chịu được nhiệt lượng khổng lồ không. Nó sẽ bay xuyên qua bầu khí quyển bên ngoài Mặt trời, nơi mà nhiệt độ có thể lên tới hơn 1.300 độ C. Tàu Parker được đưa vào một buồng đốt nóng chân không để xác định xem khiên chắn nhiệt của nó có hoạt động đúng như dự kiến.

Còn đây là bài thử nghiệm nhiệt độ.
Còn đây là bài thử nghiệm nhiệt độ.

Để có thể bảo vệ được các thành phần điện tử bên trong Parker – những thứ hoàn toàn có thể bị hỏng khi tiếp xúc với nhiệt độ cực cao từ Mặt trời, các nhà nghiên cứu tại NASA đã phát triển một loại khiên nhiệt carbon "mang tính cách mạng", gắn vào bên ngoài con tàu Parker để nó có thể thực hiện sứ mệnh Mặt trời một cách an toàn.

Tấm khiên nhiệt đã chống chịu được cả nhiệt độ lạnh cóng lẫn cái nóng kinh hoàng.

Nếu như mọi sự vẫn tiến triển tốt đệp vậy, Tàu thăm dò Mặt trời Parker sẽ cho ta những dữ liệu chưa từng có về gió Mặt trời, về những dòng hạt điện tích có thể vừa tạo ra cực quang lại vừa có thể làm tiêu biến cả một tầng khí quyển. Ta sống nhờ Mặt trời nhưng lại chẳng biết gì nhiều về nó, đã đến lúc ta phải thay đổi.

Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn: / 0

Thử nghiệm công nghệ mũ bảo hiểm Strokefinder trong cấp cứu đột quỵ

Các ngành công nghệ

Đây là lần đầu tiên trên thế giới, công nghệ mũ bảo hiểm Strokefinder được sử dụng nơi tuyến đầu và bên ngoài bệnh viện.

AI Genie - câu trả lời của Google cho Sora: AI tự tạo game 2D với lời nhắc chỉ bằng một hình ảnh duy nhất!

Các ngành công nghệ

Tuy nhiên hiện tại Genie vẫn đang trong quá trình phát triển tiếp và chưa sẵn sàng ra mắt với công chúng.

Taxi bay điện hoàn thành chuyến bay liên thành phố đầu tiên

Các ngành công nghệ

Trung Quốc- Chuyến bay liên thành phố đầu tiên trên thế giới bằng taxi bay điện cất hạ cánh thẳng đứng kéo dài khoảng 20 phút hôm 27/2.

"Hỏi cung" robot AI tân tiến nhất thế giới: Câu trả lời khiến cả khán phòng chết lặng!

Các ngành công nghệ

Giọng điệu trong các câu trả lời của robot AI này còn có phần nham hiểm!

Trung Quốc chế tạo pin từ canxi: Rẻ hơn, bền hơn pin lithium

Các ngành công nghệ

Nghiên cứu được kỳ vọng sẽ mở đường cho các công nghệ pin rẻ hơn và an toàn hơn pin lithium-ion trong khi vẫn cung cấp công suất năng lượng tương đương về mặt lý thuyết.

Sắp ra mắt tai nghe siêu âm khử tiếng ồn

Các ngành công nghệ

Nói lời tạm biệt với những chiếc tai nghe thông thường, tai nghe siêu âm mới có khả năng khử tiếng ồn và âm thanh không gian tốt hơn.

Elon Musk công bố XMail, cạnh tranh với Gmail

Các ngành công nghệ

Một số chuyên gia tin rằng, XMail có thể là nhân tố thay đổi cuộc chơi trong ngành dịch vụ email mà Gmail đã thống trị trong hơn một thập kỷ.

Tình cờ phát hiện máy vi tính đầu tiên trên thế giới sau hơn 50 năm

Các ngành công nghệ

Hai trong số ba chiếc máy vi tính Q1 còn sót lại đã được tình cờ tìm thấy sau lần cuối cùng được sử dụng bởi một công ty khoan dầu vào những năm đầu 1970.

Phát triển thành công vỏ pin giúp ô tô điện nhẹ hơn 10%

Các ngành công nghệ

Nhà sản xuất kim loại Nhật Bản Proterial đã phát triển thành công một loại vật liệu mới sử dụng làm vỏ pin xe điện (EV) có khả năng chặn sóng điện từ.