Danh sách bài viết

Đây là lý do khiến sứ mệnh khám phá vũ trụ có thể phải dừng lại

Cập nhật: 05/01/2018

Vấn đề này đang ngày càng trở thành một mối đe dọa đối với các thế hệ tương lai trong việc sống và làm việc trong không gian.

Theo Mirror, các nhà khoa học ước tính hiện có khoảng 600.000 mẩu rác không gianđang bay quanh Trái Đất, mà chủ yếu có kích thước từ 1 - 10cm. Tính trung tình, cứ mỗi năm có 1 vệ tinh bị phá hủy bởi những mảnh vỡ không gian như vậy. Xa hơn, lượng rác vũ trụ ở hiện tại và tương lai sẽ là rào cản lớn cho sứ mệnh thám hiểm không gian của thế hệ sau.

Theo nhà khoa học Donal J Kessler đang làm việc tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), khả năng va chạm trên không gian sẽ tăng lên khi lượng mảnh vụn càng nhiều. Do đó, cứ mỗi một mảnh vỡ phát sinh sẽ tạo ra thêm nhiều mảnh vỡ ở cấp số nhân. Vấn đề này được gọi là Kessler và được đề xuất lần đầu tiên vào năm 1978.

Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc là những quốc gia
Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc là những quốc gia "đóng góp" nhiều rác vũ trụ nhất. (Ảnh minh họa).

Các công ty vũ trụ đang nỗ lực để khắc phục vấn đề nói trên. Hiện, SpaceX và Blue Origin là hai công ty có khả năng sử dụng lại các thiết bị phóng tên lửa, cũng như thiết kế vệ tinh và phương tiện không gian khác đảm bảo an toàn sau khi sử dụng.

Tiến sĩ Hugh Lewis tin rằng, vấn đề này đang ngày càng trở thành một mối đe dọa đối với các thế hệ tương lai trong việc sống và làm việc trong không gian. "Giải quyết vấn đề mảnh vỡ không gian là một trong những thách thức lớn nhất về môi trường của con người, nhưng nó lại ít được người ta nhắc tới nhất", ông nói. Tiến sĩ Lewis hiện là người đứng đầu một nhóm nghiên cứu mảnh vụn không gian tại Đại học Southampton

"Mỗi ngày chúng ta sử dụng các dịch vụ được cung cấp bởi vệ tinh mà không nhận ra chúng dễ bị tổn thương như thế nào. Không chỉ các vệ tinh có thể bị hư hỏng hoặc bị phá hủy bởi mảnh vỡ ngày hôm nay hay ngày mai, mà điều đó còn liên quan tới ước mơ và tham vọng sống trong không gian của các thế hệ tương lai", tiến sĩ Hugh Lewis nói.

NASA định nghĩa các mảnh vụn không gian là "bất kỳ vật thể nào do con người tạo ra trên quỹ đạo Trái Đất mà không còn giá trị sử dụng". Mảnh vụn lớn nhất hiện nay là Envisat - một vệ tinh quan sát Trái đất có kích thước ngang một chiếc xe buýt hai tầng do Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) phóng lên vào năm 2002, hiện đang bay quay Trái Đất ở khoảng cách 225km.

Ngoài ra, các mảnh vỡ khác bao gồm 2.000 mảnh vỡ do va chạm giữa một vệ tinh Nga và một vệ tinh thương mại của Hoa Kỳ vào năm 2009. Prospero, một vệ tinh của Anh được tên lửa phóng lên quỹ đạo từ năm 1971, hiện vẫn đang quay quanh Trái Đất như rác vũ trụ.

Theo Dân Việt

Nguồn: / 0

Thử nghiệm công nghệ mũ bảo hiểm Strokefinder trong cấp cứu đột quỵ

Các ngành công nghệ

Đây là lần đầu tiên trên thế giới, công nghệ mũ bảo hiểm Strokefinder được sử dụng nơi tuyến đầu và bên ngoài bệnh viện.

AI Genie - câu trả lời của Google cho Sora: AI tự tạo game 2D với lời nhắc chỉ bằng một hình ảnh duy nhất!

Các ngành công nghệ

Tuy nhiên hiện tại Genie vẫn đang trong quá trình phát triển tiếp và chưa sẵn sàng ra mắt với công chúng.

Taxi bay điện hoàn thành chuyến bay liên thành phố đầu tiên

Các ngành công nghệ

Trung Quốc- Chuyến bay liên thành phố đầu tiên trên thế giới bằng taxi bay điện cất hạ cánh thẳng đứng kéo dài khoảng 20 phút hôm 27/2.

"Hỏi cung" robot AI tân tiến nhất thế giới: Câu trả lời khiến cả khán phòng chết lặng!

Các ngành công nghệ

Giọng điệu trong các câu trả lời của robot AI này còn có phần nham hiểm!

Trung Quốc chế tạo pin từ canxi: Rẻ hơn, bền hơn pin lithium

Các ngành công nghệ

Nghiên cứu được kỳ vọng sẽ mở đường cho các công nghệ pin rẻ hơn và an toàn hơn pin lithium-ion trong khi vẫn cung cấp công suất năng lượng tương đương về mặt lý thuyết.

Sắp ra mắt tai nghe siêu âm khử tiếng ồn

Các ngành công nghệ

Nói lời tạm biệt với những chiếc tai nghe thông thường, tai nghe siêu âm mới có khả năng khử tiếng ồn và âm thanh không gian tốt hơn.

Elon Musk công bố XMail, cạnh tranh với Gmail

Các ngành công nghệ

Một số chuyên gia tin rằng, XMail có thể là nhân tố thay đổi cuộc chơi trong ngành dịch vụ email mà Gmail đã thống trị trong hơn một thập kỷ.

Tình cờ phát hiện máy vi tính đầu tiên trên thế giới sau hơn 50 năm

Các ngành công nghệ

Hai trong số ba chiếc máy vi tính Q1 còn sót lại đã được tình cờ tìm thấy sau lần cuối cùng được sử dụng bởi một công ty khoan dầu vào những năm đầu 1970.

Phát triển thành công vỏ pin giúp ô tô điện nhẹ hơn 10%

Các ngành công nghệ

Nhà sản xuất kim loại Nhật Bản Proterial đã phát triển thành công một loại vật liệu mới sử dụng làm vỏ pin xe điện (EV) có khả năng chặn sóng điện từ.