Danh sách bài viết

Đây là sinh vật biển chỉ cần bơi ngang cũng khiến cá mập trắng lớn sợ hãi mà "chạy mất dép”

Cập nhật: 16/10/2020 | Lượt xem: 253

Ngoài biển lớn, ít loài dám cả gan bắt nạt cá mập trắng lớn. Thế mà có loài dám lùa cả cá mập để ăn được món gan sống giàu dinh dưỡng.

Một nghiên cứu được thực hiện năm 2019 cho thấy cá voi sát thủ rất giỏi đe dọa sinh vật được coi là hung thần đại dương; vậy là cái ngôi vương “đột vật ăn thịt đầu bảng” của biển cả đáng lẽ chỉ có một chủ thôi.

Nhóm các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện ra rằng cá mập trắng lớn (tên khoa học là Carcharodon carcharias) sẽ ngay lập tức bơi tránh ra chỗ khác khi thấy sự hiện diện của cá voi sát thủ (Orcinus orca).

“Khi đối diện với cá voi sát thủ, cá mập trắng sẽ lập tức rời bỏ khu vực săn mồi ưa thích mà tránh đi chỗ khác, thậm chí có thể rời đi tới một năm sau mới quay lại, ngay cả khi con cá voi sát thủ chỉ bơi ngang chỗ nước đó mà thôi”, nhà hải dương học Salvador Jorgensen công tác tại Công viên Hải sinh Vịnh Monterey cho hay.

Cá voi sát thủ
Cá voi sát thủ.

Đội ngũ thu thập dữ liệu từ hai nguồn: việc đến và đi của 165 cá mập trắng lớn được gắn chip định vị trong khoảng thời gian 2006 và 2017; bên cạnh đó là lượng dữ liệu thu được trong 27 năm về số lượng cá thể của cá voi sát thủ, cá mập và hải cẩu. Ban Khoa học Bảo tồn Point Blue có trụ sở ngoài khơi bờ biển San Francisco là bên đã đưa cho đội ngũ nghiên cứu của Jorgensen số dữ liệu quý giá.

Đội ngũ cũng theo dõi 4 cuộc chạm trán giữa cá mập trắng lớn và cá voi sát thủ ngoài trong một khu vực biển được bảo tồn tại California, nhằm đối chiếu dữ liệu với những thứ đã có được.

Phân tích và kết luận: mỗi khi cá voi sát thủ xuất hiện trong vùng, thì lần nào cũng vậy, cá mập nhanh chóng lẩn đi, trốn tránh tới tận mùa nước tiếp theo. Chỉ trong vòng vài phút là cá mập đã rẽ nước bơi mất, ngay cả khi con cá voi sát thủ chỉ lởn vởn ở vùng nước chưa đầy một giờ đồng hồ.

Hành động này của cá mập lại có lợi cho loài hải tượng phương Bắc (Mirounga angustirostris), vốn là món khoái khẩu của cá mập trắng lớn.

Hải tượng phương bắc
Hải tượng phương Bắc.

“Trung bình, chúng tôi phát hiện ra khoảng 40 vụ hải tượng bị tấn công bởi cá mập trắng mỗi mùa nước”, nhà nghiên cứu Scot Anderson nói. “Sau khi cá voi sát thủ xuất hiện, không hề xuất hiện một trường hợp tấn công và tiêu diệt mục tiêu nào của cá mập ở vùng nước này”.

Không phải lúc nào cá mập cũng tránh đi thật xa. Đôi lúc, chúng chỉ bơi dọc bờ biển cho tới khi cảm thấy đủ an toàn, nơi chúng vẫn đủ gần để tiếp cận đàn hải tượng. Đôi lúc, chúng sẽ bơi thẳng ra giữa Thái Bình Dương, tới vùng nước tụ tập đông đảo cá mập trắng, được gọi với cái tên không chính thức là Quán Cafe Cá Mập Trắng.

Hành trình di chuyển theo thời gian trong năm của cá mập
Hành trình di chuyển theo thời gian trong năm của cá mập, ra "quán cafe" rồi lại về vùng nước quen thuộc.

Cá mập trắng lớn
Cá mập trắng lớn.

Các bạn cũng đừng nghĩ rằng cá voi sát thủ bắt nạt cá mập cỡ nhỏ: có những cá thể cá mập trắng lớn dài tới 5,5 mét, vốn xưng bá ở mọi con nước chúng đặt vây tới, vẫn phải cuốn gói khi thấy cá voi sát thủ. Các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều trường hợp cá voi sát thủ săn cá mập ở các vùng biển trên thế giới. Dù rằng chưa rõ lý do chính xác tại sao, ta cũng có thể suy đoán dựa trên những xác cá mập trắng dạt vào bờ, mang trên hông vết cắn của cá voi sát thủ: những cái xác này đều mất đi miếng gan béo bở, giàu vitamin.

Xác cá mập trôi dạt vào biển
Xác cá mập trôi dạt vào bờ biển.

Thắc mắc nhỏ: Trên lý thuyết thì cá mập trắng lẫn cá voi sát thủ đều là kẻ săn mồi đầu bảng ở miền nước mặn, nhưng liệu cá mập trắng lớn đời trước có dạy hậu duệ rằng “tránh (cá) voi chẳng xấu mặt nào”? 

Có lẽ ta chưa thể trả lời câu hỏi này ở thời điểm hiện tại. Cũng như mối quan hệ giữa cá mập trắng lớn và cá voi sát thủ, cần nhiều hơn những nghiên cứu và công nghệ hiện đại hơn để vén màn bí ẩn.


  Hé lộ bí mật của quái vật biển cả có 3 trái tim, 9 bộ óc

  Khoa học sự sống

  Sinh vật có 3 trái tim, 9 bộ óc đó chính là bạch tuộc. Chúng còn có máu xanh lam và một hệ thống thần kinh kì lạ quái đản chẳng giống sinh vật nào trên Trái đất.

  Cá mập sợ sệt, lập tức quay đầu bỏ chạy khi chạm trán cá sấu

  Khoa học sự sống

  Cá mập bò chưa trưởng thành suýt nữa đâm vào cá sấu nhưng nó nhanh chóng đổi hướng kịp thời và thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc.

  San hô là động vật hay thực vật?

  Khoa học sự sống

  San hô là các sinh vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa) tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau.

   1018 Đọc tiếp

  Phát hiện số lượng cá nhiều chưa từng thấy dưới vùng biển Clarion Clipperton

  Khoa học sự sống

  Các nhà hải dương học từ Mỹ và Anh phát hiện số lượng cá nhiều kỷ lục trong chuyến thám hiểm vùng biển Clarion Clipperton.

  Loài cá mập nhanh nhất thế giới đang lâm nguy

  Khoa học sự sống

  Số lượng cá mập mako tại Bắc Đại Tây Dương đang ở mức báo động do bị đánh bắt quá mức. EU và Mỹ bị chỉ trích khi phản đối các kế hoạch bảo vệ loài này.

  Đáy sâu nhất đại dương quay từ tàu ngầm Trung Quốc

  Khoa học sự sống

  Trung Quốc phát trực tiếp cảnh quay từ tàu ngầm lặn sâu Fendouzhe đỗ ở đáy rãnh Mariana hôm 20/11.

  Cá bơn bám theo cua hộp để rình mồi

  Khoa học sự sống

  Các nhà nghiên cứu phát hiện một số loài cá biển như cá bơn và cá razorfish lợi dụng cua hộp để kiếm bữa ăn dễ dàng.

  Trung Quốc tìm thấy tảng đá mang nguồn gốc của sự sống

  Khoa học sự sống

  Các nhà nghiên cứu Trung Quốc tìm thấy một số hợp chất hữu cơ trong một tảng đá tại vùng biển sâu, có thể làm sáng tỏ nguồn gốc sự sống các sinh vật trên Trái đất.

  Tàu lặn Trung Quốc lập kỷ lục đưa người xuống đáy vực sâu nhất Trái đất

  Khoa học sự sống

  Một tàu lặn Trung Quốc đem theo 3 nhà nghiên cứu, đã chạm gần tới đáy của khe vực Mariana, khe vực sâu nhất Trái đất, ở độ sâu 10.909 mét, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

  Sinh vật khó nắm bắt nhất trong tự nhiên bất ngờ lọt vào ống kính máy quay

  Khoa học sự sống

  Các nhà thám hiểm từ tổ chức khoa học CSIRO lần đầu tiên quan sát thấy loài mực tay dài bí ẩn ở vùng biển Australia.