Danh sách bài viết

Đẩy lùi nguy cơ cướp biển bằng rô bốt

Cập nhật: 07/10/2020

Với tình trạng bất ổn trên biển hiện nay, nhiều tập đoàn đóng tàu phải chi những khoản phí khá lớn cho việc thuê chuyên gia bảo vệ tàu trên biển.

Tuy nhiên, kết quả cũng không mấy khả quan bởi hải tặc vẫn liên tục tấn công các con tàu và du khách không chỉ bằng cách sử dụng súng AK, lựu đạn, mà còn dùng những loại vũ khí tối tân khác.


Những chuyên gia về rô bốt của tổ chức Recon Robotics đã chế tạo thành công một loại rô bốt dùng để ngăn chặn những e ngại về an ninh trên biển. (Ảnh minh họa).

Thông tin từ Cục Hàng Hải quốc tế (IMB), cho biết trong 3 tháng đầu năm 2011 có 142 vụ cướp biển trên phạm vi toàn cầu. Trong đó, 18 tàu khách bị tấn công, 344 người bị bắt làm con tin và 6 người bị bắt cóc để đòi tiền chuộc. Đặc biệt, hải tặc thường nhắm đến những loại tàu thủy trọng tải lớn bởi chúng thường mang những vật liệu dễ cháy như dầu hỏa, hoặc các chất hóa học dễ phản ứng cháy với súng Ak và lựu đạn.

Từ những thực tế trên, những chuyên gia về rô bốt của tổ chức Recon Robotics đã chế tạo thành công một loại rô bốt dùng để ngăn chặn những e ngại về an ninh trên biển. Với kích thước gần bằng một lon bia, rô bốt này được gắn chăt vào boong tàu với đặc tính như một thỏi nam châm. Đồng thời, nó cũng có các chức năng của một khẩu súng.

Nhờ vào dây ăng ten trên đầu loại rô bốt này, các chuyên gia có thể điều khiển từ xa để cho phép vào trong trường hợp khẩn cấp và quan sát tình hình trên tàu, với sự trợ giúp của một máy ảnh hồng ngoại. Từ đó, họ sẽ biết vị trí của hải tặc và các con tin.

Hiện nay, Cục Hải Quan Mỹ đang trong quá trình đưa loại rô bốt mới này vào ứng dụng.


Nguồn: /

Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

Các ngành công nghệ

Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

Các ngành công nghệ

Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

Các ngành công nghệ

Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

Các ngành công nghệ

Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

"Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

"Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

Các ngành công nghệ

Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

Các ngành công nghệ

Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.