Danh sách bài viết

Diễn đàn 'Để không còn khổ vì học': Tết không bài tập, được không?

Cập nhật: 07/01/2023

Nhà tôi luôn rộn tiếng cười trẻ thơ. Ngôi nhà trở thành "điểm hẹn" vào mỗi dịp cuối tuần, ngày hè, lễ tết … Tết sum vầy càng "đong đầy" tiếng trẻ. Tuy nhiên, tôi cũng có "cảm xúc buồn… nhẹ" khi nghe một cháu nói phải học nhiều trong những ngày Tết.

bài tập

Dịp Tết, thay vì để con vùi đầu trong sách vở, cha mẹ nên khuyến khích con tham gia các hoạt động cùng gia đình, người thân, tới nhà sách để giúp con cân bằng sau một học kỳ căng thẳng - Ảnh: N.HUY

Vào buổi sáng một ngày giáp Tết năm trước, cháu ghé nhà tôi chơi khoảng được mười phút rồi chào về. Cháu cũng rất thích vui chơi với đám bạn, đá bóng, đá cầu… nhưng đành phải về. Cháu cho hay: "Cháu chỉ được giải lao mười lăm phút. Cháu xuống đây chơi một lúc, giờ phải về học bài".

Nghe thế, tôi nói với cháu: "Nghỉ Tết rồi còn học gì nữa. Tết là dịp vui chơi, vận động thể thao nhiều hơn chứ, sao còn phải học?". Cháu buồn rầu nói: "Bố cháu dặn cháu rồi, Tết nay chỉ được nghỉ hai ngày. Đúng hai ngày thôi".

Tôi không hỏi cháu cụ thể về hai ngày nào trong Tết. Có thể là 30 và mùng 1, hoặc mùng 1 và mùng 2. Còn nhiều ngày khác trong dịp nghỉ Tết, cháu và nhiều học sinh khác phải vùi đầu với đống sách vở và bài tập mà thầy cô giao cho trước Tết.

Việc thầy cô giao bài tập quá nhiều "đánh cắp" ngày Tết của học sinh đã được nói đến nhiều năm nay, thế nhưng tình hình vẫn không thay đổi. 

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quảng Bình là những địa phương đầu tiên "cởi trói" cho học sinh về việc nói không với bài tập Tết. Điều này nhận được sự ủng hộ của rất nhiều phụ huynh, học sinh. Các địa phương khác thì sao?

Tình trạng học ngày học đêm, kiểu học chạy "sô", học nhiều đến nỗi phải cầm sách ngồi sau lưng ba mẹ học bài trên "con đường đến trường", học thừa kiến thức giáo khoa nhưng thiếu kiến thức thiết thực từ cuộc sống hằng ngày, học đến mụ người khiến học sinh mệt mỏi, căng thẳng, trầm cảm… không những tồn tại mà còn phát triển trong nhiều năm qua. 

Những bữa cơm ăn vội trên đường đến trường, thiếu ngủ vì làm bài tập quá nhiều ảnh hưởng sức khỏe, chưa kể tới hệ lụy khác khiến cho học sinh khó có thể có niềm vui mỗi ngày đến trường.

Tết đến, niềm vui chỉ thoáng qua mà không trọn vẹn, thậm chí có học sinh cảm thấy ám ảnh bởi áp lực mang tên "bài tập tết". Không ít trường hợp học sinh về quê đón Tết nhưng không quên "ôm" sách vở để làm bài, không ít học sinh vừa đi chơi vừa lo tới giờ về nhà làm bài tập…

Cũng có một vài trường, khi một vài thầy cô đặt mình vào vị trí học sinh đã chủ động "cởi trói" cho học sinh, sẵn sàng nói không với bài tập Tết. Tuy nhiên, số này chưa nhiều.

Trở lại câu chuyện của cháu hàng xóm, khi thầy cô đã gây áp lực cho học sinh vì ra bài tập quá nhiều, cha mẹ thay vì nên động viên và khuyến khích con hòa mình vào không khí Tết thì lại gây thêm áp lực, bắt con phải học nhiều. Có những cha mẹ (có trình độ) còn ra thêm nhiều bài tập cho con vào dịp Tết. Thế là con đón Tết trong sách vở.

Tết là dịp để con trẻ được nghỉ ngơi, để có niềm vui đón Tết. Bao bài học quý thiết thực từ những ngày Tết cần trao cho con thì cha mẹ lại "trói" con trong sách vở. Cha mẹ lại "đánh cắp" Tết của con vì điểm số, vì bệnh thành tích. 

Đừng vin vào đủ thứ lý do, nhất là lý do thi cử, để trẻ phải gồng mình trong những ngày Tết với việc "học tập tại gia". Cha mẹ được nghỉ Tết, cha mẹ cũng từng là học sinh, vậy sao còn ép con học vào dịp Tết? Tết không bài tập, được không?

Nguồn: tuoitre.vn / HOÀNG THÁI HÙNG

Tags : bài tập  Tết  học sinh 

Học viện Hành chính quốc gia tại TP.HCM tuyển sinh ĐH ra sao?

Giáo dục và đào tạo

Hội đồng tuyển sinh Học viện Hành chính quốc gia ban hành thông báo tuyển sinh ĐH hình thức chính quy năm 2024 cho phân hiệu tại TP.HCM. Cách thức xét tuyển ĐH của học viện...

Tập huấn sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp

Giáo dục và đào tạo

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) trân trọng thông báo Chương trình tập huấn về quyền sở hữu công nghiệp trí do ITPC phối hợp cùng Công ty Luật TNHH...

Tuyển sinh lớp 10: Cẩn trọng khi học thêm nhiều giáo viên cho một môn

Giáo dục và đào tạo

Học thêm nhiều ca/ngày bên cạnh học chính khóa và học nhiều thầy cô/môn sẽ khiến học sinh quá tải mà chưa hẳn đã hiệu quả nếu không có phương pháp học tập...

Trường THCS thứ 6 của TP.HCM công bố cách thức khảo sát tuyển sinh lớp 6

Giáo dục và đào tạo

Theo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của huyện Hóc Môn (TP.HCM), Trường THCS Nguyễn An Khương là trường duy nhất của huyện sẽ tổ chức khảo sát đánh giá năng lực tuyển sinh lớp 6 năm 2024 vào ngày...

Xét tuyển tài năng ĐH Bách khoa Hà Nội: 5 ngành dự báo điểm chuẩn ngất ngưởng

Giáo dục và đào tạo

Nếu thí sinh không có chiến thuật tốt về việc đăng ký xét tuyển thì các em có thể trượt cả 2 nguyện vọng xét tuyển tài năng.

Cụ ông 87 tuổi ở miền Tây dự thi thạc sĩ

Giáo dục và đào tạo

Vợ mất sớm vì bệnh nan y, sau khi lo cho 4 người con khôn lớn, ăn học đàng hoàng, cụ Nguyễn Tấn Thành (87 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đi thi thạc sĩ để thực hiện ước mơ dang dở thời trai trẻ.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao: Các thắng lợi quân sự

Giáo dục và đào tạo

Vào lúc 16 giờ 30 ngày 25.5, Báo Thanh Niên phát sóng chuyên đề ôn thi số 4 của môn lịch sử trong chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm...

Doanh nghiệp trả lương hàng chục triệu đồng cho sinh viên mới tốt nghiệp

Giáo dục và đào tạo

Nhiều doanh nghiệp đang tuyển dụng các vị trí công việc dành cho sinh viên mới tốt nghiệp hoặc có 1 năm kinh nghiệm trở lên với mức lương hấp dẫn.

Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn được hỗ trợ 2,5 tỉ đồng

Giáo dục và đào tạo

Tại lễ tổng kết năm học 2023-2024, Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn (Quảng Ngãi) được các tổ chức, cá nhân hỗ trợ 2,5 tỉ đồng.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao: Những lỗi học sinh hay mắc phải

Giáo dục và đào tạo

Vào lúc 18 giờ 30 ngày 25.5, Báo Thanh Niên phát sóng chuyên đề ôn thi số 4 của môn ngữ văn trong chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm...