Danh sách bài viết

Diễn đàn 'Để không còn khổ vì học': Tết không bài tập, được không?

Cập nhật: 07/01/2023

Nhà tôi luôn rộn tiếng cười trẻ thơ. Ngôi nhà trở thành "điểm hẹn" vào mỗi dịp cuối tuần, ngày hè, lễ tết … Tết sum vầy càng "đong đầy" tiếng trẻ. Tuy nhiên, tôi cũng có "cảm xúc buồn… nhẹ" khi nghe một cháu nói phải học nhiều trong những ngày Tết.

bài tập

Dịp Tết, thay vì để con vùi đầu trong sách vở, cha mẹ nên khuyến khích con tham gia các hoạt động cùng gia đình, người thân, tới nhà sách để giúp con cân bằng sau một học kỳ căng thẳng - Ảnh: N.HUY

Vào buổi sáng một ngày giáp Tết năm trước, cháu ghé nhà tôi chơi khoảng được mười phút rồi chào về. Cháu cũng rất thích vui chơi với đám bạn, đá bóng, đá cầu… nhưng đành phải về. Cháu cho hay: "Cháu chỉ được giải lao mười lăm phút. Cháu xuống đây chơi một lúc, giờ phải về học bài".

Nghe thế, tôi nói với cháu: "Nghỉ Tết rồi còn học gì nữa. Tết là dịp vui chơi, vận động thể thao nhiều hơn chứ, sao còn phải học?". Cháu buồn rầu nói: "Bố cháu dặn cháu rồi, Tết nay chỉ được nghỉ hai ngày. Đúng hai ngày thôi".

Tôi không hỏi cháu cụ thể về hai ngày nào trong Tết. Có thể là 30 và mùng 1, hoặc mùng 1 và mùng 2. Còn nhiều ngày khác trong dịp nghỉ Tết, cháu và nhiều học sinh khác phải vùi đầu với đống sách vở và bài tập mà thầy cô giao cho trước Tết.

Việc thầy cô giao bài tập quá nhiều "đánh cắp" ngày Tết của học sinh đã được nói đến nhiều năm nay, thế nhưng tình hình vẫn không thay đổi. 

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quảng Bình là những địa phương đầu tiên "cởi trói" cho học sinh về việc nói không với bài tập Tết. Điều này nhận được sự ủng hộ của rất nhiều phụ huynh, học sinh. Các địa phương khác thì sao?

Tình trạng học ngày học đêm, kiểu học chạy "sô", học nhiều đến nỗi phải cầm sách ngồi sau lưng ba mẹ học bài trên "con đường đến trường", học thừa kiến thức giáo khoa nhưng thiếu kiến thức thiết thực từ cuộc sống hằng ngày, học đến mụ người khiến học sinh mệt mỏi, căng thẳng, trầm cảm… không những tồn tại mà còn phát triển trong nhiều năm qua. 

Những bữa cơm ăn vội trên đường đến trường, thiếu ngủ vì làm bài tập quá nhiều ảnh hưởng sức khỏe, chưa kể tới hệ lụy khác khiến cho học sinh khó có thể có niềm vui mỗi ngày đến trường.

Tết đến, niềm vui chỉ thoáng qua mà không trọn vẹn, thậm chí có học sinh cảm thấy ám ảnh bởi áp lực mang tên "bài tập tết". Không ít trường hợp học sinh về quê đón Tết nhưng không quên "ôm" sách vở để làm bài, không ít học sinh vừa đi chơi vừa lo tới giờ về nhà làm bài tập…

Cũng có một vài trường, khi một vài thầy cô đặt mình vào vị trí học sinh đã chủ động "cởi trói" cho học sinh, sẵn sàng nói không với bài tập Tết. Tuy nhiên, số này chưa nhiều.

Trở lại câu chuyện của cháu hàng xóm, khi thầy cô đã gây áp lực cho học sinh vì ra bài tập quá nhiều, cha mẹ thay vì nên động viên và khuyến khích con hòa mình vào không khí Tết thì lại gây thêm áp lực, bắt con phải học nhiều. Có những cha mẹ (có trình độ) còn ra thêm nhiều bài tập cho con vào dịp Tết. Thế là con đón Tết trong sách vở.

Tết là dịp để con trẻ được nghỉ ngơi, để có niềm vui đón Tết. Bao bài học quý thiết thực từ những ngày Tết cần trao cho con thì cha mẹ lại "trói" con trong sách vở. Cha mẹ lại "đánh cắp" Tết của con vì điểm số, vì bệnh thành tích. 

Đừng vin vào đủ thứ lý do, nhất là lý do thi cử, để trẻ phải gồng mình trong những ngày Tết với việc "học tập tại gia". Cha mẹ được nghỉ Tết, cha mẹ cũng từng là học sinh, vậy sao còn ép con học vào dịp Tết? Tết không bài tập, được không?

Nguồn: tuoitre.vn / HOÀNG THÁI HÙNG

Tags : bài tập  Tết  học sinh 

Quỹ lớp tiêu hơn 260 triệu đồng, phụ huynh bức xúc

Giáo dục và đào tạo

Năm học mới chưa đầy một tháng nhưng các khoản chi quỹ của lớp 1/2, trường Tiểu học Hồng Hà đã hơn 260 triệu đồng, khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Nữ sinh lớp 9 tử vong sau giờ học thể dục

Giáo dục và đào tạo

Một nữ sinh lớp 9 tử vong sau khi chạy khoảng 250m trong giờ thể dục, được cho do mắc bệnh lý về tim mạch.

Tiền của nước nào in lời quốc ca?

Giáo dục và đào tạo

Lời bài hát quốc ca của nước này được in ở mặt sau của tờ tiền mệnh giá 1.000 đô la.

Sinh viên săn điểm rèn luyện

Giáo dục và đào tạo

Sau một học kỳ mất cơ hội vì điểm rèn luyện thấp, Thùy Linh tham gia hiến máu, tổ chức sự kiện ở trường, giúp cô đủ điều kiện giành học bổng kỳ sau.

Nam sinh gen Z học lập trình nhúng IoT để tăng cơ hội việc làm

Giáo dục và đào tạo

Phạm Hồng Quy (sinh viên năm 4 ngành CNTT, Nha Trang) học Lập trình nhúng IoT cùng Lumi tại FUNiX để nâng cao kỹ năng lập trình, tìm kiếm cơ hội việc làm.

Tìm chỗ thực tập ngành AI

Giáo dục và đào tạo

Em thấy các website tuyển dụng ít đăng tuyển thực tập về AI nên lo lắng không biết thị trường ra sao.

Muốn bỏ Quản trị Kinh doanh sang Điều dưỡng

Giáo dục và đào tạo

Em tính xin gia đình cho thôi học để chuyển sang một trường cao đẳng y tế, ra trường sẽ đi theo chương trình lao động ở Nhật hoặc Đức để có thu nhập tốt.

Phụ huynh Mỹ vất vả vì con chỉ đi học bốn ngày một tuần

Giáo dục và đào tạo

Lịch học giảm từ năm ngày xuống bốn ngày một tuần khiến nhiều phụ huynh Mỹ đau đầu chuyện trông con.

Sinh viên săn điểm rèn luyện - mũi tên trúng hai đích

Giáo dục và đào tạo

Sau một học kỳ mất cơ hội vì điểm rèn luyện thấp, Thùy Linh tham gia hiến máu, tổ chức sự kiện ở trường, giúp cô đủ điều kiện giành học bổng kỳ sau.

Sai lầm nếu nghĩ 'săn Tây' để giỏi tiếng Anh

Giáo dục và đào tạo

"Săn Tây" từng là cách sáng tạo để rèn giao tiếp và chủ động khi học tiếng Anh, nhưng ngày nay có lẽ không còn phù hợp về tính hiệu quả và văn hóa.