Danh sách bài viết

Đội quân đất nung, đội quân Bát Kỳ của Trung Quốc "hồi sinh" dưới bàn tay của AI

Cập nhật: 28/09/2023

Khuôn mặt thực của đội quân đất nung và quân đội Bát kỳ sau khi AI phục dựng sẽ ra sao?

Việc sử dụng để vẽ chân dung đã trở thành một xu hướng phổ biến trong cộng đồng người dùng internet. Với sự phát triển của AI, việc vẽ chân dung đã trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết. Người dùng chỉ việc mô tả chủ đề bức tranh muốn vẽ bằng văn bản, chọn phong cách yêu thích và AI sẽ tạo ra một bức tranh khiến bạn hoàn toàn bất ngờ.

Nhận ra AI có khả năng tạo ra những bức ảnh chân dung của các nhân vật lịch sử hoặc nhân vật chỉ được mô tả qua văn thơ, các chuyên gia đồ họa Trung Quốc đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để tái hiện lại khuôn mặt của họ một cách chân thực nhất.

Mới đây, loạt hình ảnh của đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng đã được chia sẻ rộng rãi và thu hút hàng trăm nghìn lượt xem và thảo luận trên mạng xã hội. Hãy cùng chiêm ngưỡng bộ ảnh này nhé!

1.

Đội quân đất nung hay Tượng binh mã Tần Thủy Hoàng là một quần thể tượng người, ngựa bằng đất nung được đặt trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Đội quân đất nung được phát hiện ngày 29 tháng 3 năm 1974 gần thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, tây bắc Trung Quốc.

Đội quân đất nung
Đội quân đất nung là một quần thể tượng người, ngựa bằng đất nung được đặt trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. (Ảnh: Sohu).

Đội quân đất nung được chôn theo Hoàng đế Tần Thủy Hoàng của nhà Tần, trong thời gian 210-209 trước Công nguyên. Đội quân đất nung được xây dựng kế bên nhằm mục đích bảo vệ cho Tần Thủy Hoàng sau khi ông qua đời.

Kể từ khi được phát hiện ra năm 1974, việc khai quật khảo cổ vẫn được tiến hành trong thời gian qua. Việc khai quật kéo dài do binh mã bằng đất nung rất dễ vỡ và việc bảo vệ những bức tượng này rất khó khăn. Những tượng binh mã được nặn từ đất sét, nung trong lò ở nhiệt độ thấp, sau khi nung xong được phết một lớp sơn lên bên ngoài để tăng độ bền. Khuôn mặt, kích cỡ, màu sơn theo các nhà khảo cổ không có tượng nào giống nhau, sống động như đội quân thật.

AI đã dựa trên các bức tượng của đội quân đất nung để dựng lại khuôn mặt thật của họ
AI đã dựa trên các bức tượng của đội quân đất nung để dựng lại khuôn mặt thật của họ. (Ảnh: Sohu).

Cho đến nay đã có 8.099 pho tượng đã được khai quật ra khỏi lòng đất. Các bức tượng người có lính bộ binh, cung thủ, các tướng lĩnh trong tư thế đứng thẳng hoặc cúi mình cầm cung, kích, giáo, mác, gươm bọc đồng... đây là những vũ khí được sử dụng ở Trung Hoa thời đó. Ngoài tượng binh mã, tượng xe ngựa có kích cỡ và tinh xảo như thật cũng được phát hiện trong khu tượng binh mã. Quần thể tượng được đặt trong 3 hầm mộ riêng biệt, hầm mộ thứ 4 là hầm trống. Người ta cho rằng, hầm mộ thứ nhất có pho tượng 6000 binh mã, là đội quân chủ lực của Tần Thủy Hoàng. Hầm mộ thứ nhất nằm mặt Tây của Lăng mộ. Hầm mộ thứ hai chứa khoảng 1400 pho tượng kị binh và bộ binh đi cùng xe ngựa, đây được xem là đội cảnh binh, trên diện tích 19.659 m². Hầm mộ thứ ba là đội chỉ huy các cấp khác nhau và một xe tứ mã trên diện tích 1524 m² có 68 pho tượng.

 Bức ảnh đội quân đất nung chụp ảnh selfie theo phong cách hiện đại.
Bức ảnh đội quân đất nung chụp ảnh selfie theo phong cách hiện đại. (Ảnh: Sohu)

Các bức tượng trong đội quân đất nung có chiều cao từ 175 - 190 cm. Mỗi bức tượng đều khác nhau về cử chỉ và nét mặt, một số bức tượng thậm chí còn có màu sắc khác biệt.

Hầu hết những bức ảnh đều là dạng ảnh selfie của các binh sĩ đất nung
Hầu hết những bức ảnh đều là dạng ảnh selfie của các binh sĩ đất nung. (Ảnh: Sohu)

AI đã dựa trên các bức tượng để tạo những bức ảnh khiến người xem phải dụi mắt mấy lần bởi chúng quá chân thực. Hầu hết những bức ảnh đều là dạng ảnh selfie của các binh sĩ đất nung. Bối cảnh lần lượt từ thời xưa đến hiện đại. Bất ngờ nhất, chính là việc đội quân đất nung là người thực, chỉ một số là tượng.

2. Đội quân Bát kỳ

Hình ảnh đội quân Bát kỳ của nhà Thanh trong bức tranh cổ.
Hình ảnh đội quân Bát kỳ của nhà Thanh trong bức tranh cổ. (Ảnh: Sohu)

Bát kỳ Mãn Châu hay còn gọi là Bát kỳ là một tổ chức quân sự đặc trưng của người Mãn Châu và cũng là đội quân hùng mạnh dưới thời nhà Thanh. Theo Thanh sử, Bát kỳ là đội quân được thành lập dưới thời Nỗ Nhĩ Cáp Xích. Ban đầu, Nỗ Nhĩ Cáp Xích chia quân của mình thành 4 kỳ, lần lượt theo màu cờ là: Hoàng kỳ (vàng), Bạch kỳ (trắng), Hồng kỳ (đỏ) và Lam kỳ (xanh). Sau khi hoàn thành việc thống nhất các bộ tộc người Nữ Chân, Nỗ Nhĩ Cáp Xích đã có một lực lượng quân dân đông đảo. Ông tăng quân đội lên 4 kỳ nữa, gồm Tương Hoàng kỳ, Tương Bạch kỳ, Tương Hồng kỳ và Tương Lam kỳ. Bát kỳ Mãn Châu đã góp phần không nhỏ trong cuộc chiến giữa nhà Thanh và nhà Minh.

Đội quân hoàng kỳ
Đội quân hoàng kỳ thuộc Bát kỳ Mãn Châu. (Ảnh: Sohu)

Mỗi kỳ sẽ có 7.500 quân, tổng cộng Bát kỳ có 6 vạn quân. Số quân Bát kỳ liên tục tăng lên sau mỗi cuộc chinh phạt. Đến năm 1626, trong chiến dịch Ninh Viễn lần thứ nhất, quân số Bát kỳ đã ở mức 13 vạn.

AI đã tạo ra một đội quân Bát kỳ Mãn Châu trong thời hiện đại.
AI đã tạo ra một đội quân Bát kỳ Mãn Châu trong thời hiện đại. (Ảnh: Sohu)

Tương Hoàng kỳ là lực lượng tinh tuệ và cao quý nhất, được điều khiển trực tiếp bởi Nỗ Nhĩ Cáp Xích. Bảy kỳ còn lại, ông giao cho các con trai và những người thân cận chỉ huy.

AI đã tạo ra bức ảnh chụp tự sướng của đội quân Bát kỳ.
AI đã tạo ra bức ảnh chụp tự sướng của đội quân Bát kỳ. (Ảnh: Sohu)

Trong quân đội Bát kỳ hầu như không có người Hán, những người Hán nhập ngũ sẽ được bố trí ở Lục doanh (6 doanh trại dành riêng cho người Hán nhập ngũ). Thời điểm hùng mạnh nhất, nhà Thanh có 25 vạn quân Bát kỳ và 65 vạn quân Lục doanh.

Quân Bát kỳ có sức chiến đấu rất cao, kỷ luật chặt chẽ và được trang bị đầy đủ. Ngoài những vũ khí thông thường, quân Bát kỳ còn có cả súng ống, hỏa pháo và đại bác.

 AI đã tạo ra một bộ ảnh vô cùng thú vị về đội quân Bát kỳ.
AI đã tạo ra một bộ ảnh vô cùng thú vị về đội quân Bát kỳ. (Ảnh: Sohu)

Dưới thời nhà Thanh, các doanh trại Bát kỳ đóng rải rác trên khắp cả nước, nhằm đề phòng và nhanh chóng dập tắt những cuộc phản loạn của người Hán.

Nhà Thanh lấy chế độ Bát kỳ làm hệ thống căn bản, do đó những con cháu Bát kỳ luôn có đặc quyền nhất định, từ giáo dục, khoa cử, cho đến kinh tế và quân sự.

Phong cách hoàn toàn mới này đã khiến nhiều người bất ngờ và thích thú với sự sáng tạo của AI
Phong cách hoàn toàn mới này đã khiến nhiều người bất ngờ và thích thú với sự sáng tạo của AI. (Ảnh: Sohu)

Căn cứ vào những bức tranh và tài liệu cũ, AI đã tạo ra nhiều bức ảnh của đội quân Bát kỳ. Bên cạnh những bức ảnh tự sướng theo phong cách hiện đại, AI còn cung cấp nhiều bức về chân dung của đội quân này khi sử dụng xe máy. Phong cách hoàn toàn mới này đã khiến nhiều người bất ngờ và thích thú với sự sáng tạo của trí tuệ nhân tạo.

Quả thực, bộ ảnh của 2 đội quân dưới bàn tay "nhào nặn" của AI đã thu hút hàng trăm nghìn lượt xem và chia sẻ. Nhiều cư dân mạng cho biết, họ vô cùn kinh ngạc vì bộ ảnh quá sống động.


  Nguồn: /

  Triều Tiên bất ngờ khoe ô tô điện "tự làm", chạy được 720km/sạc

  Các ngành công nghệ

  Triều Tiên đang khiến thế giới bất ngờ khi khoe mẫu ô tô điện tự sản xuất mang thương hiệu Madusan, có tầm hoạt động lên tới 720km.

  Cách kích hoạt NFC để quét CCCD gắn chip

  Các ngành công nghệ

  Công nghệ NFC đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong việc xác thực danh tính bằng CCCD gắn chip.

  Xe điện tốc độ thấp: Xu hướng di chuyển mới tại châu Âu!

  Các ngành công nghệ

  Xe điện tốc độ thấp (LEV) đang thu hút sự chú ý và ngày càng phổ biến ở các thành phố châu Âu.

  Bạn đã biết cách hỏi Google xem con sư tử kêu như thế nào chưa?

  Các ngành công nghệ

  Google đã âm thầm bổ sung tiếng kêu của một số loài động vật phổ biến vào tính năng của bộ máy tìm kiếm Google Search. Đây là cách kích hoạt tính năng tìm kiếm đó.

  Trung Quốc tạo ra cảm biến gắn vào não nhỏ bằng hạt vừng

  Các ngành công nghệ

  Cảm biến gel siêu nhỏ, có khả năng phân hủy sinh học, được tiêm vào não bệnh nhân để theo dõi áp lực nội sọ và lưu lượng máu.

  Tìm ra công nghệ pin vĩnh cửu không gây ô nhiễm

  Các ngành công nghệ

  Các hệ thống năng lượng dựa trên loại pin mới này có thể cải thiện việc lưu trữ năng lượng lâu dài dựa trên cơ chế đặc biệt.

  Công cụ AI giúp con người hiểu được tiếng chó sủa

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học đã phát triển một công cụ AI có thể dịch tiếng chó sủa (gâu gâu, rên rỉ hoặc gầm gừ) sang tiếng Anh.

  Loại vải dệt có thể hòa tan trong nước nóng

  Các ngành công nghệ

  Khi không muốn dùng loại vải dệt này nữa, bạn có thể hòa tan chúng và tái chế gelatin thành nhiều sợi vải.

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển những cỗ máy giống người “có cảm xúc”

  Các ngành công nghệ

  Ex-Robots, một công ty chế tạo robot ở Trung Quốc đang cố gắng tạo ra những robot giống như thật mà họ hy vọng sẽ sớm được sử dụng trong ngành y tế và giáo dục.

  Ứng cử viên AI đầu tiên trên thế giới tham gia cuộc tổng tuyển cử tại Anh

  Các ngành công nghệ

  Cuộc tổng tuyển cử năm nay đặc biệt hơn, khi người dân ở khu vực Brighton có thêm một lựa chọn, lần đầu tiên bỏ phiếu cho một ứng cử viên “ảo” - AI Steve.