Danh sách bài viết

Đông Á và Thái Bình Dương chống viêm gan siêu vi B

Cập nhật: 12/10/2021

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, hầu hết các nước Đông Á và Thái Bình Dương đã thành công trong cuộc chiến chống lại bệnh viêm gan B thông qua tiêm chủng.

Văn phòng đại diện của WHO tại khu vực Tây Thái Bình Dương (bao gồm các nước như: Trung Quốc, Úc và Papua New Guinea) cho biết sẽ tổ chức Ngày Viêm gan siêu vi thế giới để kỷ niệm sự thành công của khu vực trong việc chống lại căn bệnh này vào 28/7 tới.

Giám đốc văn phòng đại diện WHO tại khu vực Tây Thái Bình Dương, Tiến sĩ Shin Young-Soo cho biết: "Các quốc gia thành viên của chúng tôi đã cam kết giảm tỷ lệ nhiễm viêm gan siêu vi B ở trẻ em dưới 2% vào năm 2012 và tôi hài lòng với mục tiêu này”.

Australia, Trung Quốc, New Zealand, Nhật Bản và Fiji là những nước nằm trong chiến dịch lần này.

Khu vực Tây Thái Bình Dương là nơi đầu tiên trong sáu khu vực của WHO đưa ra giới hạn giảm tỷ lệ nhiễm viêm gan siêu vi B ở trẻ em thông qua tiêm phòng. Bởi vì, đây là khu vực chiếm khoảng một nửa các trường hợp viêm gan siêu vi B của thế giới, với khoảng 160 triệu người nhiễm virus viêm gan B, hầu hết là các trường hợp bị nhiễm trong khi sinh hoặc lúc nhỏ.

Tuy nhiên, ông Shin cũng cho biết, mặc dù đã thành công trong việc giảm tỷ lệ viêm gan B nhưng WHO vẫn cần phải nỗ lực để kiểm soát các virus viêm gan khác tại khu vực này.

Hiện tại, trong khu vực đã có hơn 360.000 người chết mỗi năm vì virus viêm gan B mãn tính hoặc nhiễm HBV. Viêm gan C cũng đã lây nhiễm cho hơn 60 triệu người trong khu vực, nhưng vẫn chưa có thuốc tiêm ngừa để chống lại các virus loại này.

Ngoài ra, theo ông Shin, chúng ta cần phải phối hợp thực hiện, bao gồm các hoạt động như sàng lọc, phòng ngừa và điều trị những người đã bị nhiễm để giảm tuyệt đối những ca tử vong do nhiễm bệnh.


Israel phát hiện biến chủng COVID-19 mới

Y tế - Sức khỏe

Bộ Y tế Isreal ghi nhận 2 ca nhiễm chủng nCoV mới, là sự kết hợp giữa 2 dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến chủng Omicron.

Châu Âu "bước vào làn sóng Covid-19 mới"

Y tế - Sức khỏe

Số ca nhiễm và nhập viện do Covid-19 có xu hướng tăng ở một số nước châu Âu tuần qua, một dấu hiệu cho thấy khu vực này có thể đã bước vào một làn sóng lây nhiễm mới.

Nghiên cứu Nhật Bản: Các loại thuốc hiệu quả với Omicron 'tàng hình'

Y tế - Sức khỏe

Thuốc kháng virus remdesivir, molnupiravir và nirmatrelvir hiệu quả chống lại biến chủng BA.2, theo nghiên cứu mới công bố của ĐH Tokyo.

Biến thể BA.2 đe dọa hiệu quả nhiều “vũ khí” chống Covid-19

Y tế - Sức khỏe

VOV.VN - Chuyên gia Kei Sato của Nhật Bản lưu ý, không nên xem BA.2 là một nhánh của Omicron và biến thể này cần được giám sát chặt chẽ hơn.

Qua làn sóng mới, Covid-19 sẽ là bệnh lưu hành

Y tế - Sức khỏe

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y Dược TP HCM, cho rằng trong 6 tháng tới Việt Nam có thể còn ít nhất 1-2 làn sóng Covid-19 nữa, sau đó trở thành bệnh lưu hành.

Bảo vệ sức khỏe trước tốc độ lây nhiễm của chủng Omicron

Y tế - Sức khỏe

Theo các chuyên gia y tế, tốc độ lây nhiễm của Omicron cao. Các báo cáo ban đầu cho thấy Omicron ít nghiêm trọng hơn so với Delta. Tuy nhiên, người nhiễm biến thể Omicron cũng có thể có đầy đủ triệu chứng từ bệnh nhẹ, không triệu chứng, đến các...

Biến chủng mới lây lan nhanh: Làm gì để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi?

Y tế - Sức khỏe

Việc khắc phục hội chứng hậu COVID-19 chưa qua, nỗi lo tái nhiễm do chủng mới lại đến, nhiều người lo lắng tìm kiếm giải pháp tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình đặc biệt là người cao tuổi.

WHO: Số ca COVID-19 tăng trên toàn cầu chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”

Y tế - Sức khỏe

VTV.vn - Các số liệu cho thấy, sự gia tăng số trường hợp mắc COVID-19 trên toàn cầu có thể báo trước một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều.

Căn cứ tình hình, chuyển COVID-19 từ nhóm đặc biệt nguy hiểm sang nguy hiểm

Y tế - Sức khỏe

TTO - Căn cứ tình hình dịch để chuyển biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, đảm bảo nguồn lực tài chính cho phòng chống dịch, nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng...

Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19

Y tế - Sức khỏe

Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 đặt ra các mục tiêu về bao phủ vaccine; tất cả các cấp chính quyền có kịch bản phòng, chống dịch COVID-19; giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19/1 triệu dân xuống mức thấp hơn mức trung bình của Châu Á...