Danh sách bài viết

Đông khô phân tử- phương pháp bảo quản hiệu quả cho quá trình vận chuyển thuốc

Cập nhật: 29/12/2017

Chỉ cần thêm nước vào, đây chính điều đặc biệt của phương pháp đông khô mới mang lại. Hướng tiếp cận này có thể giúp giảm giá thành của thuốc tới mười lần so với các phương pháp trước đây.

Trong ngành dược, một lượng nhỏ DNA và các phân tử khác có thể đủ cho nhiều ứng dụng khác nhau. Với máy đông khô phân tử xách tay này, bạn có thể làm thuốc ở mọi nơi như ở các nước đang phát triển, các tiền đồn quân sự hay ngoài không gian (Nguồn: https://d267cvn3rvuq91.cloudfront.net)

Trong một bài báo được công bố gần đây trên tạp chí Cellcác nhà khoa học đến từ Harvard và MIT cho biết kỹ thuật này có thể sử dụng để sản xuất các hợp chất kháng vi sinh vật, vaccine, kháng thể hiệu quả như các thuốc truyền thống.

Cách đây nhiều thập kỉ, máy chế tạo thuốc đã được sử dụng để đông khô một số vaccine và các hợp chất nhằm giúp bảo vệ đặc tính sinh học của chúng khi vận chuyển tới những nơi không có điều kiện bảo quản lạnh. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa phương pháp mới này và phương pháp truyền thống là phương pháp mới dùng để đông khô đơn phân tử thay vì đông khô toàn bộ thuốc hoặc hợp chất. Và do vậy nó chỉ có giá 0.03 đô la cho một micro lít nên rẻ hơn mười lần so với các kỹ thuật trước.

Pha phân tử DNA đông khô với nước và với các phân tử khác có thể nhanh chóng tạo ra thuốc.

Vaccine hoặc thuốc làm bằng phương pháp này có thể sử dụng cho bệnh nhân dễ dàng bằng cách uống hoặc tiêm tại chỗ.

Tác giả chính của nghiên cứu, Jame Collin, người điều hành phòng thí nghiệm tại Harvard's Wyss Institute for Biologically Inspired Engineering cho biết: “Khi pha nước với phân tử DNA đã được thiết kế mã hóa cho phân tử quan tâm, các yếu tố này sẽ nhanh chóng kết hợp chỉ trong vài phút và bắt đầu tạo ra phân tử trị liệu”.

Phòng thí nghiệm của Collin đã tiến hành kiểm tra khả năng tổng hợp vaccine bạch hầu bằng phương pháp đông khô này. Kết quả cho thấy những vaccine từ những viên bột đông khô có khả năng bảo vệ chuột thí nghiệm tương tự như các vaccine bạch hầu truyền thống. Vaccine bệnh bạch hầu là một loại vaccine khó bảo quản và vận chuyển vì rất nhạy với nhiệt độ (đông lạnh và rã đông), vì vậy việc có thể tạo ra vaccine này ở những vùng dịch bệnh là một bước tiến quan trọng.

Các nhà nghiên cứu cũng sử dụng hệ thống của mình để tạo ra một hộp dụng cụ nhỏ cho việc thiết kế kháng thể dùng trong nhiều bệnh. Như chúng ta đã biết, kháng thể được nghiên cứu sử dụng trong nhiều lĩnh vực từ các bệnh truyền nhiễm cho tới ung thư, hoạt động theo cơ chế tự nhiên của hệ miễn dịch là trung hòa mầm bệnh và tế bào khối u. Trong nghiên cứu của mình, Collins và cộng sự đã tạo ra những thuốc kháng thể có thể trung hòa vi khuẩn Clostridium difficille (gây bệnh nhiễm khuẩn đường ruột ở người) và các kháng thể khác có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư vú.

Collin hy vọng rằng những bột đông khô này sẽ được dùng trong tương lai cho việc điều trị lâu dài khi du hành trong không gian và hiện tại là điều trị cho các bệnh dịch.

David Shoultz chủ nhiệm chương trình phát triển thuốc và thiết bị của Tổ chức Sức khỏe Toàn cầu PATH, một tổ chức phụ trách phân phát vaccine tới các nước đang phát triển, nhận xét: “Ý tưởng của Collin khá thú vị và tôi không nghĩ nó lại đơn giản như vậy. Điều này cho phép bạn có thể vận chuyển thuốc tới các nơi xa xôi và đỡ tốn kém hơn hơn tuy nhiên ở những nơi đó vẫn cần điều kiện vô trùng và nhân viên y tế được đào tạo bài bản”.

Hiện, Collins đang làm việc với Viện Wyss để tìm cách triển khai ý tưởng này qua một công ty khởi nghiệp hoặc một tổ chức phi lợi nhuận.

Tài liệu tham khảo:

Emily Mullin, "Freeze-Dried Molecules Can Be Used to Whip Up Medicines Anywhere", MIT Technology Review, September 22, 2016.

Lược dịch Lê Văn Trình

Nguồn: / 0

Tags : có thể  không gian