Danh sách bài viết

Đột phá mới về chẩn đoán sớm ung thư phổi

Cập nhật: 16/05/2016

Một nhóm sinh viên từ Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vừa phát triển thành công hệ thống chẩn đoán hơi thở mới giúp phát hiện các dấu hiệu ung thư phổi từ ngay giai đoạn đầu.

Phát kiến này đã giành giải thưởng 100.000USD tại cuộc thi doanh nghiệp trẻ hàng năm của MIT. Thiết bị có tên "L CARD" này có thể phát hiện các loại khí nhất định, qua đó giúp xác định nhanh chóng dấu hiệu ung thư phổi.

Nhóm sinh viên đã giành được giải thưởng 100.000 USD với thiết bị chẩn đoán hơi thở mới này.
Nhóm sinh viên đã giành được giải thưởng 100.000 USD với thiết bị chẩn đoán hơi thở mới này.

Cũng giống loại máy chẩn đoán hơi thở truyền thống, thiết bị vẫn yêu cầu người dùng thở vào bộ phận cảm biến. Tuy nhiên, sáng tạo của thiết bị ở chỗ nó kết nối với ứng dụng trên điện thoại. Ngay sau khi thở ít phút, điện thoại sẽ báo bệnh nhân có triệu chứng ung thư phổi hay không.

Tại cuộc thử nghiệm do sinh viên sáng chế Joseph Azzarelli của MIT tiến hành, hơi thở mang triệu chứng ung thư phổi được xịt vào máy, ngay lập tức màn hình điện thoại báo đỏ. "L CARD sẽ phản ứng và ngay lập tức gửi thông tin cảnh báo về sức khỏe của bệnh nhân", Azzarelli cho biết.

Jay Kumar, sinh viên trường y khoa Harvard Medical School thuộc nhóm sáng chế thiết bị, cho biết L CARD có độ chính xác gấp 10 lần so với chụp CT mà chi phí lại vô cùng rẻ. Trong khi chụp CT mất khoảng 800USD một lần thì thiết bị phân tích hơi thở này chỉ mất chưa tới 1USD.

Nhóm sinh viên khởi nghiệp cho biết họ sẽ bán trực tiếp thiết bị L CARDS cho các bệnh viện.

Theo Vietnamnet

Israel phát hiện biến chủng COVID-19 mới

Y tế - Sức khỏe

Bộ Y tế Isreal ghi nhận 2 ca nhiễm chủng nCoV mới, là sự kết hợp giữa 2 dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến chủng Omicron.

Châu Âu "bước vào làn sóng Covid-19 mới"

Y tế - Sức khỏe

Số ca nhiễm và nhập viện do Covid-19 có xu hướng tăng ở một số nước châu Âu tuần qua, một dấu hiệu cho thấy khu vực này có thể đã bước vào một làn sóng lây nhiễm mới.

Nghiên cứu Nhật Bản: Các loại thuốc hiệu quả với Omicron 'tàng hình'

Y tế - Sức khỏe

Thuốc kháng virus remdesivir, molnupiravir và nirmatrelvir hiệu quả chống lại biến chủng BA.2, theo nghiên cứu mới công bố của ĐH Tokyo.

Biến thể BA.2 đe dọa hiệu quả nhiều “vũ khí” chống Covid-19

Y tế - Sức khỏe

VOV.VN - Chuyên gia Kei Sato của Nhật Bản lưu ý, không nên xem BA.2 là một nhánh của Omicron và biến thể này cần được giám sát chặt chẽ hơn.

Qua làn sóng mới, Covid-19 sẽ là bệnh lưu hành

Y tế - Sức khỏe

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y Dược TP HCM, cho rằng trong 6 tháng tới Việt Nam có thể còn ít nhất 1-2 làn sóng Covid-19 nữa, sau đó trở thành bệnh lưu hành.

Bảo vệ sức khỏe trước tốc độ lây nhiễm của chủng Omicron

Y tế - Sức khỏe

Theo các chuyên gia y tế, tốc độ lây nhiễm của Omicron cao. Các báo cáo ban đầu cho thấy Omicron ít nghiêm trọng hơn so với Delta. Tuy nhiên, người nhiễm biến thể Omicron cũng có thể có đầy đủ triệu chứng từ bệnh nhẹ, không triệu chứng, đến các...

Biến chủng mới lây lan nhanh: Làm gì để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi?

Y tế - Sức khỏe

Việc khắc phục hội chứng hậu COVID-19 chưa qua, nỗi lo tái nhiễm do chủng mới lại đến, nhiều người lo lắng tìm kiếm giải pháp tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình đặc biệt là người cao tuổi.

WHO: Số ca COVID-19 tăng trên toàn cầu chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”

Y tế - Sức khỏe

VTV.vn - Các số liệu cho thấy, sự gia tăng số trường hợp mắc COVID-19 trên toàn cầu có thể báo trước một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều.

Căn cứ tình hình, chuyển COVID-19 từ nhóm đặc biệt nguy hiểm sang nguy hiểm

Y tế - Sức khỏe

TTO - Căn cứ tình hình dịch để chuyển biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, đảm bảo nguồn lực tài chính cho phòng chống dịch, nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng...

Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19

Y tế - Sức khỏe

Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 đặt ra các mục tiêu về bao phủ vaccine; tất cả các cấp chính quyền có kịch bản phòng, chống dịch COVID-19; giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19/1 triệu dân xuống mức thấp hơn mức trung bình của Châu Á...