Danh sách bài viết

Drone cánh song song có thể cất hạ cánh thẳng đứng

Cập nhật: 07/05/2023

Mẫu drone mới với thiết kế độc đáo ra mắt tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 tại Thâm Quyến hôm 19/11.


Drone cánh song song trình diễn ngoài trời. (Video: CMG)

Viện Quang học, Cơ học chính xác và Vật lý Trường Xuân thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc tự thiết kế và sản xuất độc lập mẫu drone cánh song song với khả năng cất hạ cánh thẳng đứng. Drone gồm hai bộ cánh cố định và nhiều cánh quạt, được giới thiệu là chiếc đầu tiên trên thế giới thuộc loại này. Phương tiện mới trình làng tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 diễn ra tại Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc, hôm 19/11.

Nhóm nghiên cứu tại Viện Quang học, Cơ học chính xác và Vật lý Trường Xuân đã sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến cho drone, từ hệ thống truyền động và tổng hợp thông tin đa cảm biến đến hệ thống điều khiển bay và các thuật toán. Drone có thể cất hạ cánh bình thường trong điều kiện nhiệt độ thấp tới -40 độ C, gió mạnh, hoạt động được ở độ cao 5.500m, phá vỡ một số giới hạn hiệu suất với .

"Với hai bộ cánh, drone có thể cất hạ cánh thẳng đứng hoàn hảo mà không cần đường băng hay thực hiện quá trình lăn bánh, giúp tăng đáng kể sự tiện lợi. So với UAV cánh cố định truyền thống, kích thước mẫu drone mới giảm 4 - 5 lần", Liao Dongpo, chuyên gia tại Viện Quang học, Cơ học chính xác và Vật lý Trường Xuân, cho biết.

Drone cánh song song vận hành bằng pin lithium.
Drone cánh song song vận hành bằng pin lithium.

Drone cánh song song vận hành bằng pin lithium. Các cánh quạt cung cấp lực đẩy hướng lên khi cất cánh thẳng đứng, sau đó cung cấp lực đẩy ngang khi drone bay tiến về phía trước. Hiệu suất năng lượng cao giúp drone có khả năng chịu tải tốt và có tuổi thọ pin dài. "Tổng trọng lượng của drone và hàng hóa có thể lên tới 50kg. Sức chở của phương tiện này là 17 - 18kg và thời gian bay khoảng 4 tiếng", Liao nói thêm.

Mẫu drone mới sẽ có ứng dụng rộng rãi trong việc đảm bảo an toàn cho các cơ sở điện, đường ống dầu khí, trong lâm nghiệp, cứu hộ khẩn cấp, khảo sát và lập bản đồ, cùng nhiều lĩnh vực khác.


  Nguồn: /

  "Hỏi cung" robot AI tân tiến nhất thế giới: Câu trả lời khiến cả khán phòng chết lặng!

  Các ngành công nghệ

  Giọng điệu trong các câu trả lời của robot AI này còn có phần nham hiểm!

  Trung Quốc chế tạo pin từ canxi: Rẻ hơn, bền hơn pin lithium

  Các ngành công nghệ

  Nghiên cứu được kỳ vọng sẽ mở đường cho các công nghệ pin rẻ hơn và an toàn hơn pin lithium-ion trong khi vẫn cung cấp công suất năng lượng tương đương về mặt lý thuyết.

  Sắp ra mắt tai nghe siêu âm khử tiếng ồn

  Các ngành công nghệ

  Nói lời tạm biệt với những chiếc tai nghe thông thường, tai nghe siêu âm mới có khả năng khử tiếng ồn và âm thanh không gian tốt hơn.

  Elon Musk công bố XMail, cạnh tranh với Gmail

  Các ngành công nghệ

  Một số chuyên gia tin rằng, XMail có thể là nhân tố thay đổi cuộc chơi trong ngành dịch vụ email mà Gmail đã thống trị trong hơn một thập kỷ.

  Tình cờ phát hiện máy vi tính đầu tiên trên thế giới sau hơn 50 năm

  Các ngành công nghệ

  Hai trong số ba chiếc máy vi tính Q1 còn sót lại đã được tình cờ tìm thấy sau lần cuối cùng được sử dụng bởi một công ty khoan dầu vào những năm đầu 1970.

  Phát triển thành công vỏ pin giúp ô tô điện nhẹ hơn 10%

  Các ngành công nghệ

  Nhà sản xuất kim loại Nhật Bản Proterial đã phát triển thành công một loại vật liệu mới sử dụng làm vỏ pin xe điện (EV) có khả năng chặn sóng điện từ.

  Giải mã Sora - AI tạo video gây sốt của OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Sora không tạo video bằng cách ghép nhiều ảnh mà kết xuất các pixel theo thời gian thực dựa trên hiểu biết về chuyển động vật lý.

  Trong tương lai, robot trở thành luật sư của bạn sẽ như thế nào?

  Các ngành công nghệ

  Kịch bản robot thay thế luật sư thật tại tòa án ở thời điểm hiện tại có thể vẫn chỉ là đièu diễn ra trong khoa học viễn tưởng.

  Elon Musk cho biết: "Người cấy chip não có thể di chuột bằng ý nghĩ"

  Các ngành công nghệ

  Elon Musk cho biết người thử nghiệm ghép chip não đầu tiên của Neuralink đã điều khiển được chuột máy tính thông qua suy nghĩ.