Danh sách bài viết

Drone của startup Mỹ lập kỷ lục nâng hàng hóa nặng 374kg

Cập nhật: 27/10/2022

RG-1-A Alpha, drone cất hạ cánh thẳng đứng có trọng lượng 1.225kg, nâng thành công hàng hóa nặng trong chuyến bay lơ lửng tại chỗ đầu tiên.

Drone cất hạ cánh thẳng đứng RG-1-A Alpha do startup Mỹ Sabrewing phát triển có thể nâng hàng hóa (dead-lift) nặng tới 374kg,New Atlas hôm 4/10 đưa tin. Theo Sabrewing, con số này vượt qua kỷ lục thế giới cũ về khả năng nâng dead-lift của phương tiện cất hạ cánh thẳng đứng không người lái thương mại. Năm 2018, drone Skyf đã lập kỷ lục khi nâng được 100 kg và mang đi xa 100m.

RG-1-A Alpha thành công nâng hàng hóa nặng 374kg.
RG-1-A Alpha thành công nâng hàng hóa nặng 374kg. (Ảnh: Sabrewing)

Alpha là nguyên mẫu của máy bay chở hàng cất hạ cánh thẳng đứng không người lái Rhaegal do Sabrewing phát triển. Dead-lift là nâng hàng hóa lên thẳng từ mặt đất, không sử dụng gì khác ngoài lực đẩy từ các motor. Với những yếu tố như nhau, máy bay cánh cố định thường có thể nâng vật nặng hơn máy bay cất hạ cánh thẳng đứng nhờ lực nâng do cánh mang lại.

Sabrewing giới thiệu, Alpha là máy bay chở hàng tự động đầu tiên có thể cất cánh theo cả hai kiểu truyền thống và thẳng đứng. 4 cánh quạt của nó có thể chuyển hướng từ ngang sang dọc để bay giống máy bay cánh cố định truyền thống. Khi bay theo cách này, Alpha có khả năng nâng và vận chuyển hàng hóa nặng tới 1.814kg.

Alpha có trọng lượng 1.225kg, tốc độ tối đa 370km/h và có thể đạt độ cao tối đa 6.700m. Máy bay trang bị hệ thống truyền động turbo-điện, tích hợp motor Ariel 2E do công ty hàng không vũ trụ Pháp Safran sản xuất. Motor này làm quay một máy phát điện, tạo ra gần 1 MW điện, cung cấp năng lượng cho motor của 4 cánh quạt.

 

Phiên bản thương mại của Rhaegal dự kiến dài 14,6 m, sải cánh 17m và có khả năng nâng dead-lift vật nặng tới 2.454kg. Trong chế độ cánh cố định, nó có thể nâng và chở 4.545kg hàng hóa. Sabrewing đã nhận được đơn đặt mua 28 chiếc, dự kiến bắt đầu giao hàng vào tháng 12 năm sau.

Nguồn: /

Google Photos mở nhiều tính năng chỉnh sửa AI miễn phí tới người dùng

Các ngành công nghệ

Các công cụ chỉnh sửa hình ảnh sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) sẽ được Google Photos cung cấp miễn phí tới cả người dùng iOS lẫn Android.

Trung Quốc phát triển thành công vòi rồng thông minh được điều khiển bằng AI

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát triển thành công vòi rồng thông minh đầu tiên trên thế giới được điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Elon Musk nói AI sắp vượt trội hơn người thông minh nhất

Các ngành công nghệ

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk dự đoán trí tuệ nhân tạo (AI) thông minh hơn người thông minh nhất có thể được phát triển vào năm 2025 hoặc 2026.

Robot đã tự biết lừa bóng, qua người, ghi bàn

Các ngành công nghệ

Nhờ phương pháp đào tạo AI mới, những chú robot đã có thể tự động cải thiện kỹ năng và tham gia vào một trận bóng mô phỏng.

Tàu Thụy Sĩ lập kỷ lục chạy 2.803km bằng hydro

Các ngành công nghệ

Một tàu chở khách sử dụng pin nhiên liệu hydro của sản xuất phương tiện đường sắt Stadler Rail lập Kỷ lục Thế giới Guinness khi chạy liên tục gần hai ngày qua 2.803km.

Phát minh cỗ xe kéo bằng cánh diều khổng lồ ở thế kỷ 19

Các ngành công nghệ

Từ niềm đam mê với diều, một giáo viên người Anh từng phát minh cỗ xe kéo bằng cặp diều khổng lồ, có thể chạy 32km/h vào thế kỷ 19.

Robot AI tiên đoán và cười cùng lúc với người đối diện

Các ngành công nghệ

Robot Emo có thể dự đoán nụ cười khoảng 840 mili giây trước khi người đối diện cười, sau đó cười cùng lúc.

AI có thể phân biệt sự khác biệt giữa bộ não nam và nữ

Các ngành công nghệ

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp trả lời cho câu hỏi rằng liệu có sự khác biệt giữa bộ não của nam giới và phụ nữ hay không.

Khám phá siêu vật liệu Aerogel của tương lai

Các ngành công nghệ

Con người luôn đi tìm kiếm và chế tạo ra những vật liệu mới với những tính năng ưu việt trong đó có 'khí đóng băng' Aerogel. Theo những tin khoa học mới gần đây, Aerogel có thể sẽ là loại siêu vật liệu tiềm năng của tương lai.

Chó AI dẫn đường hỗ trợ 17 triệu người khiếm thị ở Trung Quốc

Các ngành công nghệ

Nghiên cứu mới gợi ý rằng, công trình chó dẫn đường AI ở Trung Quốc có thể sớm trở thành hiện thực.