Danh sách bài viết

Drone của startup Mỹ lập kỷ lục nâng hàng hóa nặng 374kg

Cập nhật: 27/10/2022

RG-1-A Alpha, drone cất hạ cánh thẳng đứng có trọng lượng 1.225kg, nâng thành công hàng hóa nặng trong chuyến bay lơ lửng tại chỗ đầu tiên.

Drone cất hạ cánh thẳng đứng RG-1-A Alpha do startup Mỹ Sabrewing phát triển có thể nâng hàng hóa (dead-lift) nặng tới 374kg,New Atlas hôm 4/10 đưa tin. Theo Sabrewing, con số này vượt qua kỷ lục thế giới cũ về khả năng nâng dead-lift của phương tiện cất hạ cánh thẳng đứng không người lái thương mại. Năm 2018, drone Skyf đã lập kỷ lục khi nâng được 100 kg và mang đi xa 100m.

RG-1-A Alpha thành công nâng hàng hóa nặng 374kg.
RG-1-A Alpha thành công nâng hàng hóa nặng 374kg. (Ảnh: Sabrewing)

Alpha là nguyên mẫu của máy bay chở hàng cất hạ cánh thẳng đứng không người lái Rhaegal do Sabrewing phát triển. Dead-lift là nâng hàng hóa lên thẳng từ mặt đất, không sử dụng gì khác ngoài lực đẩy từ các motor. Với những yếu tố như nhau, máy bay cánh cố định thường có thể nâng vật nặng hơn máy bay cất hạ cánh thẳng đứng nhờ lực nâng do cánh mang lại.

Sabrewing giới thiệu, Alpha là máy bay chở hàng tự động đầu tiên có thể cất cánh theo cả hai kiểu truyền thống và thẳng đứng. 4 cánh quạt của nó có thể chuyển hướng từ ngang sang dọc để bay giống máy bay cánh cố định truyền thống. Khi bay theo cách này, Alpha có khả năng nâng và vận chuyển hàng hóa nặng tới 1.814kg.

Alpha có trọng lượng 1.225kg, tốc độ tối đa 370km/h và có thể đạt độ cao tối đa 6.700m. Máy bay trang bị hệ thống truyền động turbo-điện, tích hợp motor Ariel 2E do công ty hàng không vũ trụ Pháp Safran sản xuất. Motor này làm quay một máy phát điện, tạo ra gần 1 MW điện, cung cấp năng lượng cho motor của 4 cánh quạt.

 

Phiên bản thương mại của Rhaegal dự kiến dài 14,6 m, sải cánh 17m và có khả năng nâng dead-lift vật nặng tới 2.454kg. Trong chế độ cánh cố định, nó có thể nâng và chở 4.545kg hàng hóa. Sabrewing đã nhận được đơn đặt mua 28 chiếc, dự kiến bắt đầu giao hàng vào tháng 12 năm sau.

Nguồn: /

Công ty của tỷ phú Elon Musk chuẩn bị thử nghiệm chip cấy ghép não người đầu tiên

Các ngành công nghệ

Neuralink, công ty công nghệ thần kinh do Elon Musk thành lập, đang xây dựng con chip “giao diện não-máy tính” để cấy vào não người.

SiTime thu nhỏ kích thước của chip khoảng 9 lần so với loại thông thường

Các ngành công nghệ

Ngày 19/9, công ty SiTime (Mỹ) thông báo đã thu nhỏ được kích thước của một loại chip mới khoảng 9 lần so với các sản phẩm hiện có trên thị trường.

Nghiên cứu mới: AI quy hoạch đô thị tốt hơn con người

Các ngành công nghệ

Mô hình AI có thể tính toán trong vài giây một số nhiệm vụ nhất định trong quy hoạch đô thị mà con người phải mất từ 50 đến 100 phút để thực hiện.

Khi nào robot biết khóc?

Các ngành công nghệ

Bằng việc biến cảm xúc thành các thông số được định lượng, robot trong tương lai có thể nhận biết và phản ứng sự vui, buồn của con người.

11 lỗi sai chúng ta hay mắc khi sạc pin điện thoại, như thể thói quen khó từ bỏ

Các ngành công nghệ

Pin điện thoại và máy tính bảng ngày nay có chu kỳ sạc cụ thể. Cho nên để kéo dài tuổi thọ pin và sạc pin an toàn thì bạn cần trang bị kiến thức về sạc pin đúng cách.

Top 11 thủ thuật tăng tốc website

Các ngành công nghệ

Nghiên cứu thói quen sử dụng máy tính cho thấy người dùng sẽ chuyển sang trang khác nếu website không có “động tĩnh” gì sau 4 giây.

Phím số trên PC và laptop xuất hiện từ khi nào?

Các ngành công nghệ

Bộ phím số trên máy tính đã có một tuổi đời rất dài trước khi trở thành một trong những phần không thể thiếu được trên bất kỳ mẫu bàn phím máy tính nào hiện nay.

Nút WPS trên router dùng để làm gì?

Các ngành công nghệ

Nếu bạn từng mân mê chiếc router của mình, bạn có lẽ đã phát hiện ra một nút bấm lạ với dòng chữ “WPS”. Nhưng nút bấm bí ẩn này là gì, và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bấm nó?

Trình duyệt Tor là gì và nó bảo vệ sự riêng tư của bạn bằng cách nào?

Các ngành công nghệ

Nếu bạn mới tìm hiểu về quyền riêng tư và bảo mật trên internet, bạn có lẽ đã từng nghe về một thứ gọi là Tor - một phần mềm kết nối internet đi kèm trình duyệt của riêng nó hiện đang được sử dụng khá rộng rãi.

Bằng sáng chế lạ của Hải quân Mỹ

Các ngành công nghệ

Những thiết bị tưởng như chỉ có trong phim viễn tưởng đã được mô tả trong bằng sáng chế của Hải quân Mỹ.