Danh sách bài viết

Dự án đạt giải nhất tại Diễn đàn Khoa học Công nghệ lần thứ 5 tại Đà Nẵng

Cập nhật: 21/09/2020

Mới đây, Trung tâm Dịch vụ Công nghệ cao - Ban quản lý khu CNC Hoà Lạc (HoaLac TOT) phối hợp với Đại học Kinh tế - ĐH Đà Nẵng và Vườn ươm khởi nghiệp Sông Hàn tổ chức Diễn đàn Khoa học & Công nghệ lần thứ 5 với sự tham gia của hơn 500 sinh viên.

Dự án đạt giải nhất tại Diễn đàn Khoa học Công nghệ lần thứ 5 tại Đà Nẵng  Ảnh: Hoàng Tuấn

Tại Diễn đàn, 15 sản phẩm được trình diễn. Đáng chú ý có các sản phẩm: Fbus - ứng dụng để đi xe xe buýt dễ dàng hơn; Thiết bị hỗ trợ an toàn cho người chấn thương ở chân; thiết bị làm sạch tấm pin mặt trời điều khiển từ xa; hệ thống cảnh báo từ xa cho hồ nuôi tôm thông qua mạng internet; quy trình công nghệ sản xuất nấm ăn... Có thể thấy sinh viên hiện nay đã ý thức được vấn đề giải quyết nhu cầu thị trường, đặc biệt là các nhu cầu về thực phẩm sạch, giao thông, hỗ trợ các thành phần yếu thế trong xã hội với việc nghiên cứu của mình. Kết quả chung cuộc, Ban tổ chức đã chọn ra nhóm sinh viên thực hiện dự án về thiết bị chống ngã cho người bị thương ở chân tham dự Hội nghị trình diễn Công nghệ châu Á (Tech in Asia) tổ chức vào tháng 5 tại Singapore.

Dự án này dành cho người có khuyết tật hay bị chấn thương ở chân. Nhằm mục đích giúp người bênh an toàn khi di chuyển, bộ thiết bị được thiết kế để nhận biết sự cố khi ngã và tác động một cách tự động để giúp bệnh nhân an toàn. Thiết bị này phù hợp với các bệnh nhân bị chấn thương ở chân đang trong quá trình phục hồi chức năng. Sản phẩm được thiết kế phù hợp với đối tượng là người Châu Á. Bộ phận tạo ra lực được gắn trực tiếp vào đầu gối bệnh nhân. Khi chưa kích hoạt, nó di chuyển cùng khớp đầu gối. Khi có sự cố, bộ điều khiển sẽ gửi tín hiệu điều khiển bộ phận tạo lực để chống lại sự ngã của bệnh nhân, dựa và tần số và trọng tâm của người bệnh để xác định trạng thái người bệnh.

Để giúp các bạn hiểu biết thêm về dự án này, chúng tôi đã có một bài phỏng vấn với nhóm BioMes_Tech.

1. Vì sao anh lại lựa chọn làm thiết bị chống ngã cho người chấn thương ở chân? 

Ý tưởng của sản phẩm này xuất phát từ các bạn trẻ khi chơi thể thao dây chằng bị chấn thương nặng sau khi điều trị phải trãi qua giai đoạn phục hồi nếu đầu gối bị gập lại mạnh sẽ nặng hơn. Tuy nhiên nếu dùng nệp ý tế kẹp cố định thì đi lại khó khăn và dễ teo cơ. Hình bên là mô tả dây chằng

2. Xin anh cho biết cơ chế hoạt động của thiết bị này? Thiết bị có điểm gì đặc biệt?

Xuất phát từ đó nhóm em đã nghĩ ra thiết bị hộ trợ giúp người bệnh có thể co duỗi chân ở trạng thái bình thường nhưng khi có sự cố ngã xuống (falling) thì sẽ phanh động cơ ở chân như một lực tác dụng vào chân chống lại sự đổ người xuống. Thiết bị gồm có hai cảm biến 1 loại là cảm biến gia tốc và cảm biến nghiêng dựa vào hai tín hiệu này bộ kit xử lí sẽ xác định khi nào cơ thể có xu hướng ngã xuống.

3. Anh và các bạn sinh viên đã mất bao lâu từ khâu lên ý tưởng đến công đoạn cuối cùng lắp ráp, hoàn thiện thiết bị?

Từ ý tưởng đến hoàn thành mất khoảng gần hai tuần.

4. Trong quá trình này, anh và các bạn sinh viên đã gặp phải những khó khăn gì? Nếu có, khi đó anh và các bạn có nghĩ là sẽ không thể hoang thiện được thiết bị và phải chuyển hướng hay không?

Sản phẩm chỉ gặp khó khăn là lực cản từ động cơ điện nhỏ nên không đủ lực giữ người được thăng bằng vì vậy cần động cơ lớn hơn nhưng khi quá lớn thì khối lượng động tăng lên và người bệnh lại không thoải mái.

5. Chi phí để sản xuất thiết bị này khoảng bao nhiêu? Theo anh, sản phẩm có thể ứng dụng được rộng rãi hay không?

Chi phí sản xuất của sản phẩm khoảng 2-3 triệu. Problem là chổ phanh đặt ở chân. Sản phẩm có thể được ứng dụng ở hai hình thức thứ nhật là hộ trợ chấn thương, thứ hai là thiết bị tập luyện để phục hồi chức năng cơ sau chấn thương ở chân nên sẽ được phổ biến rộng rãi

6. Có bao nhiêu thành viên tham gia vào dự án này? 

+ Nguyễn Thanh Hiếu, Khoa Cơ khí, trường Cao đẳng Công nghệ

+ Lê Hiệp, Khoa Cơ khí, trường Cao đẳng Công nghệ

Hiếu và Hiệp có nhiệm vụ thiết kế cơ khí, lắp đặt thiết bị và kiểm nghiệm sản phẩm.

+ Trần Đình Tươi, Khoa Cơ khí, trường Cao đẳng Công nghệ

Tươi có nhiệm vụ lập trình vi điều khiển để xử lí tín hiệu và đưa tín hiệu đến điều khiển động cơ

+ Hoàng Thị Phương Uyên, Khoa Hóa, trường Cao đẳng Công nghệ

Uyên có nhiệm vụ nghiên cứu chấn thương ở chân, các tư thế ngã ở người.

7. Sắp tới sản phẩm thiết bị chống ngã cho người chấn thương ở chân sẽ tham dự Hội nghị trình diễn châu Á, vậy anh và nhóm nghiên cứu sẽ phát triển sản phẩm theo hướng nào để đạt được hiệu quả cao hơn? Cũng như anh và các bạn có dự định gì cho sản phẩm này?

Hiện giờ vấn đề quan trọng là động cơ để phanh nếu dùng dầu từ trường sẽ có hiệu quả cao. Đây là là hướng rất mới, phù hợp và chi phí rất rẻ khoảng tầm 100 tr có thể có đủ thiết bị chế tạo và thí nghiệm hướng nghiên cứu này.

Tiếp nối thành công của Diễn đàn lần này, Trung tâm Dịch vụ Tổng hợp - Ban Quản lý khu Công nghệ cao Hòa Lạc dự định tổ chức Diễn đàn Khoa học Công nghệ tiếp theo tại Cần Thơ, tiến tới thành lập Liên minh Câu lạc bộ các Nhà Khoa học trẻ trên cả ba miền.

Liên hệ chuyển giao công nghệ "Thiết bị hỗ trợ an toàn cho người có chấn thương ở chân": 04.6326.9228

Minh Phương - HHSC

Nguồn: / 0

Những phát minh làm thay đổi thế giới của người Sumer

Các ngành công nghệ

Hầu hết các tri thức và công nghệ mà chúng ta đang có ngày nay đều bắt nguồn từ tận thế giới cổ đại.

Lần đầu huấn luyện AI "ngửi" rượu vang để truy xuất nguồn gốc

Các ngành công nghệ

AI được huấn luyện để phân biệt xuất xứ các loại rượu vang, có thể ứng dụng nhằm hạn chế những vụ lừa đảo.

Lotus Sleep - Tấm phim ngậm giúp ngủ ngon

Các ngành công nghệ

Sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ Lotus Sleep có dạng tấm phim mỏng, người dùng chỉ cần tách phim khỏi vỏ, đặt vào lưỡi và ngậm cho đến khi tan hết

Kỳ lạ nông dân Trung Quốc cứ trồng lạc là giẫm chân lên cây, chuyên gia: Mẹo hay nên làm!

Các ngành công nghệ

Hóa ra, việc giẫm lên cây lạc không gây hại như nhiều người vẫn tưởng.

Sinh viên làm phao cứu hộ tự tìm vị trí người bị nạn

Các ngành công nghệ

Hai sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng) chế tạo phao cứu hộ tự tìm người bị nạn bằng giao tiếp giữa phao và vòng đeo tay sử dụng công nghệ GPS.

Nấm Hoàng đế phù hợp trồng ở vùng hạn nóng

Các ngành công nghệ

Nấm Hoàng đế (Calocybe indica) còn gọi là nấm Milky là một loài nấm ăn bản địa của các vùng nóng và ẩm ướt.

Khám phá công nghệ nuôi cá hồi xịn sò ở Na Uy

Các ngành công nghệ

Là một quốc gia có nền hải sản phong phú và luôn giữ top đầu trong xuất khẩu hải sản của thế giới, trong đó có cá hồi, việc nuôi cá hồi ở Na Uy được áp dụng hệ thống công nghệ hiện đại.

Vật liệu xây dựng hàm lượng carbon thấp

Các ngành công nghệ

Theo nghiên cứu, vật liệu xây dựng mới này rất linh hoạt, có thể kết dính nhiều loại cát khác nhau như cát sa mạc, cát biển, xỉ bê tông, xỉ than và cặn khoáng.

Công ty khởi nghiệp Mỹ chế tạo nhà thông minh cho gà

Các ngành công nghệ

Một công ty khởi nghiệp có tên gọi là Coop, đã tích hợp tất cả các yếu tố cần thiết của một ngôi nhà thông minh vào chuồng gà, nhằm giúp những người chủ trại có được sự thuận tiện cần thiết.

Đồ chơi trẻ em từ nhà sáng tạo nhí

Các ngành công nghệ

Từ trò chơi dân gian nhảy lò cò, Châu Anh có ý tưởng thiết kế các ô nhảy di động có tính điểm, thắng giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc 2023.