Danh sách bài viết

Du hành vũ trụ làm biến dạng não và tuyến yên

Cập nhật: 07/10/2020

Nghiên cứu mới cho thấy các chuyến bay ngoài không gian có tác động lên cơ thể phi hành gia lớn hơn nhiều những gì giới khoa học từng nghĩ.

Du hành vũ trụ từ lâu đã được biết đến là gây ra các vấn đề về thị lực như sưng dây thần kinh thị giác, xuất huyết võng mạc và làm thay đổi một số cấu trúc khác của mắt. Chưa dừng lại ở đó, một nghiên cứu gần đây, do các chuyên gia từ Trung tâm khoa học sức khỏe của Đại học Texas, Mỹ (UTHealth) thực hiện, tiết lộ môi trường vi trọng lực có thể thay đổi thể tích não và làm biến dạng tuyến yên của phi hành gia.


Ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) não bộ của phi hành gia trước (a) và sau (b) chuyến bay vào không gian. (Ảnh: SciTech Daily).

"Trong môi trường vi trọng lực, chất lỏng như máu ở tĩnh mạch không còn chảy về phía các chi dưới nữa mà phân phối lại về phía đầu. Sự chuyển động này có thể là một trong các cơ chế gây ra những thay đổi mà chúng ta quan sát thấy trong mắt và khoang nội sọ", Bác sĩ y khoa Larry A. Kramer từ UTHealth, tác giả chính của nghiên cứu, giải thích.

Kramer cùng các cộng sự đã tiến hành chụp cắt lớp não của 11 phi hành gia, bao gồm 10 nam, một nữ, trước khi họ bay lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và chụp lại sau khi các phi hành gia trở về Trái Đất, thêm một vài lần khác trong một năm sau đó.

Kết quả cho thấy phơi nhiễm vi trọng lực trong thời gian dài đã làm tăng thể tích não và dịch tủy não - chất lỏng chảy bên trong và xung quanh khoảng trống của não và tủy sống. Những thay đổi này vẫn tiếp tục sau một năm, cho thấy đây là tác động lâu dài. Sự mở rộng của chất trắng - vùng nằm trong hệ thần kinh trung ương, chủ yếu được tạo nên bởi các sợi trục có bao myelin - là nguyên nhân chính dẫn tới sự gia tăng thể thích của não và dịch tủy não, theo Kramer.

Chụp cắt lớp cũng cho thấy hầu hết các phi hành gia trở về từ ISS đều có biểu hiện biến dạng tuyến yên - một cấu trúc có kích thước bằng hạt đậu ở đáy sọ, còn được gọi là tuyến chủ bởi nó chi phối chức năng của nhiều tuyến khác trong cơ thể.


MRI cho thấy sự biến dạng ở tuyến yên của phi hành gia trước (preflight) và sau (postflight) chuyến bay vào không gian. (Ảnh: SciTech Daily).

"Chúng tôi phát hiện ra rằng tuyến yên của các phi hành gia ngắn và nhỏ đi sau các chuyến bay ngoài không gian. Bên cạnh đó, phần vòm của tuyến yên - chủ yếu có dạng lồi khi chưa tiếp xúc với môi trường vi trọng lực - có dấu hiệu bị làm phẳng hoặc thậm chí là lõm vào trong. Kiểu biến dạng này cho thấy áp lực nội sọ tăng cao trong các chuyến bay", Kramer cho biết thêm.

Nhóm nghiên cứu còn quan sát thấy sự gia tăng thể tích trung bình ở não thất bên - không gian trong não có chứa dịch tủy não - tương tự như hiện tượng giãn não thất áp lực bình thường có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe như khó đi lại, suy giảm trí nhớ và rối loạn khả năng kiểm soát bàng quang. Tuy nhiên, các triệu chứng này không được ghi nhận ở các phi hành gia trở về từ không gian.

Nhóm nghiên cứu cho biết phát hiện mới không chỉ có ý nghĩa trong việc bảo vệ các phi hành gia trước tác động của vi trọng lực, mà còn có thể ứng dụng cho những người bình thường. "Nếu chúng ta hiểu rõ về các cơ chế khiến tâm thất mở rộng ở phi hành gia, điều đó có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân mắc chứng giãn não thất áp lực bình thường hoặc các tình trạng liên quan khác", Kramer nhấn mạnh.


  Nguồn: /

  Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

  Các ngành công nghệ

  Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

  Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

  Các ngành công nghệ

  Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

  Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

  Các ngành công nghệ

  Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

  Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

  Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

  Các ngành công nghệ

  Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

  Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

  Các ngành công nghệ

  Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

  "Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

  Các ngành công nghệ

  Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

  "Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

  Các ngành công nghệ

  Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

  Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

  Các ngành công nghệ

  Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

  Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

  Các ngành công nghệ

  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.