Danh sách bài viết

Đưa cồng chiêng và làn điệu dân ca vào trường học

Cập nhật: 12/04/2024

Trường PTDT bán trú TH và THCS Ba Giang (thuộc xã Ba Giang, H.Ba Tơ) đưa cồng chiêng, hát dân ca vào trường dạy cho các HS. Nhiều nam sinh của trường say sưa luyện tập chiêng ba khiến các thầy cô và HS khác cảm thấy hào hứng theo.

Nghệ nhân ưu tú Phạm Văn Sây dạy học sinh Trường PTDT bán trú TH và THCS  Ba Giang đánh chiêng

HÀ ĐỒNG

Lần đầu tiên tham gia lớp học đánh chiêng, Phạm Quốc Anh, HS Trường PTDT bán trú TH và THCS Ba Giang, rất xúc động vì được nghệ nhân trực tiếp cầm tay chỉ cách đánh chiêng. "Để học thuộc cách đánh một bài chiêng, chúng em phải nắm được âm và thuộc thật nhuyễn nhịp đánh của chiếc chiêng. Từ đó mới phối hợp nhịp nhàng với các bạn đánh chiêng khác", Quốc Anh nói.

Còn Phạm Văn Sen, HS Trường PTDT bán trú TH và THCS Ba Giang, cho biết là người con đồng bào Hrê nên em ý thức được việc tự hào, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Do đó, khi được nghệ nhân về giảng dạy cồng chiêng, em rất tích cực học tập, lắng nghe.

"Em thấy rất vui khi lần đầu được trải nghiệm tiết học đánh chiêng. Với những gì được học, em và các bạn sẽ cố gắng tiếp thu, tập đánh chiêng cho thuần thục, cùng nhau gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc mình", Sen bày tỏ.

Học sinh H.Ba Tơ biểu diễn đánh chiêng ba và hát làn điệu dân ca ta lêu, ca choi

HÀ ĐỒNG

Nghệ nhân ưu tú Phạm Văn Sây (ở xã Ba Thành, H.Ba Tơ) rất mừng khi HS Trường PTDT bán trú TH và THCS Ba Giang nhanh chóng tiếp thu được nghệ thuật cồng chiêng. Là một người giữ hồn văn hóa dân tộc Hrê, ông cảm động vì thế hệ kế cận chịu học tập, tiếp nối phát huy giá trị văn hóa, nghệ thuật truyền thống.

Ông Đào Văn Thành, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú TH và THCS Ba Giang, cho biết trường này có gần 100% HS đồng bào dân tộc thiểu số. Do đó, việc đưa cồng chiêng, hát dân ca vào trường học giúp thế hệ trẻ quan tâm hơn đến văn hóa, nghệ thuật truyền thống của dân tộc mình, qua đó khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước.


Nguồn: / Theo Thanhnien

Vì sao cần giao quyền tuyển dụng giáo viên cho ngành giáo dục?

Giáo dục và đào tạo

Hàng loạt bất cập khi ngành giáo dục chịu trách nhiệm về chất lượng giáo dục nhưng không được quyền chủ trì tuyển dụng, luân chuyển giáo viên.

Trường ĐH giảm đào tạo chuyên sâu để sinh viên dễ tìm việc

Giáo dục và đào tạo

Cùng với việc cắt giảm các môn học hàn lâm như toán cao cấp để thay bằng toán ứng dụng, nhiều trường ĐH đang 'sửa' chương trình đào tạo bậc ĐH theo hướng cắt giảm các môn học...

Thông báo chính thức về đăng ký tuyển sinh lớp 6 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa

Giáo dục và đào tạo

Ngày 22.5, Sở GD-ĐT TP.HCM đã hướng dẫn cách đăng ký tuyển sinh lớp 6 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa năm học 2024-2025.

Học sinh sốc vì ‘gậy’... hạnh kiểm!

Giáo dục và đào tạo

Đêm đã khuya, tôi nhận được hơn 20 tin nhắn của hai học sinh lớp 10 một trường THPT tại tỉnh Lâm Đồng. Đọc nội dung, tôi cảm nhận các em đang rất buồn, sốc vì kết quả xếp loại hạnh kiểm (đánh...

Công an vào cuộc vụ nữ sinh lớp 7 bị lột đồ, hành hung

Giáo dục và đào tạo

Lãnh đạo TX.Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã chỉ đạo công an vào cuộc, xác minh, làm rõ vụ nữ sinh lớp 7, Trường THCS Quang Trung bị nhóm bạn hành hung.

Học phí Trường ĐH Y dược Cần Thơ thấp nhất 33 triệu đồng/năm

Giáo dục và đào tạo

Năm 2024, Trường ĐH Y dược Cần Thơ dự kiến tuyển sinh 11 ngành đào tạo, mức học phí từ 33 đến gần 50 triệu đồng/năm.

Hợp tác chuyển đổi số trong đào tạo và khám chữa bệnh từ xa

Giáo dục và đào tạo

Trường ĐH Y Dược - ĐH Huế triển khai công tác chuyển đổi số trong đào tạo khối ngành sức khỏe và chăm sóc y tế, khám chữa bệnh từ xa.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao: Địa lý tự nhiên Việt Nam

Giáo dục và đào tạo

Vào lúc 18 giờ 30 ngày 16.5, Báo Thanh Niên phát sóng chuyên đề số 2 môn địa lý của chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2024.

Vụ giáo viên đánh trẻ tím mặt vì 'bé ngủ ngáy': Chấn chỉnh các trường mầm non

Giáo dục và đào tạo

Phòng GD-ĐT Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ chấn chỉnh công tác nuôi dưỡng chăm sóc trẻ tại các trường mầm non sau vụ việc giáo viên Trường mầm non Việt Úc bị phụ huynh tố bạo hành, khiến một...

Thêm một sân chơi trí tuệ cho học sinh yêu thích robot

Giáo dục và đào tạo

Chiều nay 16.5, tại Hà Nội diễn ra lễ công bố cuộc thi mang tên Tiền Phong Stem Robotics - Vô địch IYRC 2024, một sân chơi trí tuệ cho những học sinh yêu thích khoa học.