Danh sách bài viết

Dùng robot để lấy dị vật trong dạ dày

Cập nhật: 18/05/2016

Các nhà nghiên cứu vừa chế tạo một robot siêu nhỏ có khả năng chui vào dạ dày để lấy ra dị vật, như pin cúc, mà trẻ em vô ý nuốt phải.

Robot này có hình dạng bên ngoài giống như một viên thuốc con nhộng. Sau khi được nuốt vào dạ dày, viên nhộng mở bung ra thành một robot mini để làm nhiệm vụ của mình. Nếu trẻ lỡ nuốt phải pin cúc, bé có thể uống "viên robot"này, sau đó dị vật sẽ được lấy ra. Thậm chí, robot này còn có khả năng vá cả vết thương.

Robot nằm gọn trong bàn tay.
Robot nằm gọn trong bàn tay. (Nguồn: theo ZD Net).

Robot mini này là thành tựu công nghệ mới nhất được phát triển bởi nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế của Viện công nghệ Massachusetts (Đại học MIT - Mỹ), trường Đại học Sheffield của Anh và Viện Công nghệ Tokyo (Nhật Bản).

Giám đốc Phòng thí nghiệm Trí tuệ nhân tạo và Khoa học Máy tính của MIT, Daniela Rus, người đã nghiên cứu chế tạo robot siêu nhỏ trong nhiều năm và đứng đầu dự án này, cho biết việc chế tạo một robot có thể nuốt vào bụng đặt ra một số thách thức đáng kể.

"Để nó có thể hoạt động bên trong cơ thể, chúng ta cần một robot rất nhỏ và dễ kiểm soát. Không dễ để kiểm soát một robot bên trong cơ thể nếu nó bị buộc dây" - ông Rus cho biết.

Do đó, nhóm chế tạo đã gắn cho robot này một nam châm đính kèm và chuyển động của nó được điều khiển bằng nguồn từ trường từ bên ngoài.

Robot có thể di chuyển dọc theo một bề mặt giống như một con sâu đo: co gập thân lại, rồi duỗi ra và trườn đi. Do trong dạ dày chứa nhiều chất lỏng, robot cũng có thể bơi lội trong đó, ông Rus cho biết.

Nhóm sẽ trình bày nghiên cứu của mình tại Hội nghị quốc tế về Robot và Tự động hóa tại Stockholm, Thụy Điển vào ngày 16-21/5.

Theo tgvn

Israel phát hiện biến chủng COVID-19 mới

Y tế - Sức khỏe

Bộ Y tế Isreal ghi nhận 2 ca nhiễm chủng nCoV mới, là sự kết hợp giữa 2 dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến chủng Omicron.

Châu Âu "bước vào làn sóng Covid-19 mới"

Y tế - Sức khỏe

Số ca nhiễm và nhập viện do Covid-19 có xu hướng tăng ở một số nước châu Âu tuần qua, một dấu hiệu cho thấy khu vực này có thể đã bước vào một làn sóng lây nhiễm mới.

Nghiên cứu Nhật Bản: Các loại thuốc hiệu quả với Omicron 'tàng hình'

Y tế - Sức khỏe

Thuốc kháng virus remdesivir, molnupiravir và nirmatrelvir hiệu quả chống lại biến chủng BA.2, theo nghiên cứu mới công bố của ĐH Tokyo.

Biến thể BA.2 đe dọa hiệu quả nhiều “vũ khí” chống Covid-19

Y tế - Sức khỏe

VOV.VN - Chuyên gia Kei Sato của Nhật Bản lưu ý, không nên xem BA.2 là một nhánh của Omicron và biến thể này cần được giám sát chặt chẽ hơn.

Qua làn sóng mới, Covid-19 sẽ là bệnh lưu hành

Y tế - Sức khỏe

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y Dược TP HCM, cho rằng trong 6 tháng tới Việt Nam có thể còn ít nhất 1-2 làn sóng Covid-19 nữa, sau đó trở thành bệnh lưu hành.

Bảo vệ sức khỏe trước tốc độ lây nhiễm của chủng Omicron

Y tế - Sức khỏe

Theo các chuyên gia y tế, tốc độ lây nhiễm của Omicron cao. Các báo cáo ban đầu cho thấy Omicron ít nghiêm trọng hơn so với Delta. Tuy nhiên, người nhiễm biến thể Omicron cũng có thể có đầy đủ triệu chứng từ bệnh nhẹ, không triệu chứng, đến các...

Biến chủng mới lây lan nhanh: Làm gì để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi?

Y tế - Sức khỏe

Việc khắc phục hội chứng hậu COVID-19 chưa qua, nỗi lo tái nhiễm do chủng mới lại đến, nhiều người lo lắng tìm kiếm giải pháp tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình đặc biệt là người cao tuổi.

WHO: Số ca COVID-19 tăng trên toàn cầu chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”

Y tế - Sức khỏe

VTV.vn - Các số liệu cho thấy, sự gia tăng số trường hợp mắc COVID-19 trên toàn cầu có thể báo trước một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều.

Căn cứ tình hình, chuyển COVID-19 từ nhóm đặc biệt nguy hiểm sang nguy hiểm

Y tế - Sức khỏe

TTO - Căn cứ tình hình dịch để chuyển biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, đảm bảo nguồn lực tài chính cho phòng chống dịch, nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng...

Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19

Y tế - Sức khỏe

Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 đặt ra các mục tiêu về bao phủ vaccine; tất cả các cấp chính quyền có kịch bản phòng, chống dịch COVID-19; giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19/1 triệu dân xuống mức thấp hơn mức trung bình của Châu Á...