Danh sách bài viết

Dùng tế bào mầm sửa chữa các khiếm khuyết của thai nhi

Cập nhật: 02/07/2021

Các nhà nghiên cứu Mỹ hôm qua 8-10 cho biết có thể sửa chữa các khiếm khuyết bẩm sinh của thai nhi trước khi sinh bằng cách sử dụng tế bào mầm.

Phương pháp này bao gồm trích một phần nước ối bao quanh bào thai trong tử cung, lấy một dạng tế bào mầm được gọi là tế bào mầm mô giữa. Các tế bào này có thể lớn lên thành nhiều dạng tế bào khác nhau, có thể dùng để hồi phục các mô bị tổn thương hoặc mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã dùng tế bào mầm lấy từ xung quanh màng ối của bào thai cừu để phát triển thành khí quản, sau đó cấy vào mô bào thai còn đang nằm trong tử cung.

Các khiếm khuyết ở khí quản hiếm thấy ở người nhưng chúng có thể gây nguy hiểm và rất khó sửa chữa. Thường thì việc sửa chữa khiếm khuyết này - bao gồm phẫu thuật ngay sau khi sinh - có thể gây nhiều biến chứng, trong đó có cả gây tổn hại não.

Tiến sĩ Dario Fauza và đồng nghiệp tại bệnh viện nhi tại Boston hy vọng phương pháp mới của họ có thể tạo một bước đột phá dẫn đến cách sửa chữa các khiếm khuyết bẩm sinh của thai nhi trước khi sinh.

“Nghiên cứu này dự báo trước một giai đoạn phát triển mới trong nghiên cứu tế bào mầm”, Robert Lanza, một chuyên gia nghiên cứu tế bào cho biết. Theo Lanza, phương pháp này cũng có thể sử dụng để tạo ra bàng quang và các kết cấu tương tự. “Chúng tôi có thể tạo ra tim hoặc thận người có thể hoạt động, tuy nhiên điều này đòi hỏi phải nghiên cứu sâu hơn và nhiều thời gian hơn”.

Nhóm nghiên cứu của Fauza, sau khi thử nghiệm trên cừu hiện đang chờ được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm đồng ý cho thử nghiệm ở người. Họ cũng đang xem xét dùng phương pháp tương tự để sửa chữa các khiếm khuyết ở cột sống và tim.

T.VY


Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan tăng từ 3-5 lần so với biến chủng cũ

Sinh học

Lý giải số ca F0 tăng nhanh trong những ngày qua, đặc biệt gần đây cả nước đã vượt ngưỡng 100.000 ca/ngày, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Từ khi Việt Nam xuất hiện dịch COVID-19, sau đó là...

Kỹ thuật chọn hạt giống lúa khỏe và xử lý giống trước khi gieo sạ

Sinh học

Giống lúa là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong sản xuất lúa. Muốn có cây lúa khoẻ thì chắc chắn phải có hạt giống tốt và khoẻ mạnh. Gieo trồng hạt giống khoẻ, có chất lượng cao là điều kiện cần thiết để có một vụ mùa thu hoạch cao (có...

Lạnh gáy cảnh bọ ngựa cái nhai đầu bạn tình khi đang giao phối

Sinh học

Cái giá phải trả cho "cuộc tình" của bọ ngựa thường rất đau khổ đối với con đực.

Việt Nam tách được tế bào gốc từ phôi chuột

Sinh học

PGS Nguyễn Mộng Hùng và cộng sự thuộc khoa Sinh, Đại học Khoa học Tự nhiên (Hà Nội) vừa thành công trong việc tách và nuôi lâu dài tế bào gốc của phôi chuột, biến chúng thành tế bào gốc má

Anh cho phép tạo phôi người từ 2 bà mẹ

Sinh học

Đèn xanh đã được bật cho các nhà khoa học Anh trong việc tạo ra những phôi người chứa chất liệu di truyền lấy từ 2 phụ nữ. Bước ngoặt này sẽ mở ra triển vọng ra đời những em bé có hai bà mẹ.

Phát hiện mới về tế bào miễn dịch ở những ca người đã khỏi bệnh COVID-19

Sinh học

Trong cơ thể những người từng mắc COVID-19 thể nhẹ sau vài tháng khỏi bệnh vẫn còn các tế bào miễn dịch tiếp tục sản sinh kháng thể chống virus SARS-CoV-2 và có thể tồn tại suốt đời.

Cấy gene người vào chuột

Sinh học

Các nhà khoa học đã lần đầu tiên chuyển ghép thành công nhiễm sắc thể người vào chuột, tạo nên một bước đột phá có thể mở ra hướng mới trong việc điều trị bệnh Down và các chứng rối loạn khác.

Phát hiện gen mới giúp kéo dài tuổi thọ

Sinh học

Các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Y Harvard và Trường ĐH California-Davis cho biết họ vừa tìm thấy các gen mới có thể giúp kéo dài tuổi thọ con người. Việc giảm mạnh lượng calo đưa vào cơ thể, hay còn gọi là hạn chế calo, được biết l

Mỹ thành lập ngân hàng tế bào mầm quốc gia

Sinh học

Ngân hàng tế bào mầm quốc gia này sẽ cung cấp tế bào mầm phôi người - được chính quyền liên bang phê chuẩn và tài trợ - dùng cho các nghiên cứu. Tại Mỹ, nghiên cứu tế bào mầm đã có từ trước tháng 8-2001 khi

Phát hiện hoa toả sáng huỳnh quang

Sinh học

Trong khi đang tìm hiểu sắc tố tạo nên màu hoa, các nhà khoa học đã tình cờ bắt gặp một hợp chất tự nhiên tạo ra hiện tượng huỳnh quang xanh lục mờ ảo trên các cánh của loài hoa Mirabilis jalapa, hay hoa bốn giờ.